Sự phát triển
của bé

Lên lịch sinh hoạt chuẩn cho bé sơ sinh

Những tháng đầu, trẻ sơ sinh chỉ có nhu cầu ăn và ngủ, nhưng với một số mẹ, chuyện giờ giấc của con cũng khá nhức đầu. Mách mẹ lịch trình sinh hoạt chuẩn của bé!

giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thiết lập giờ giấc chuẩn cho bé sẽ giúp sinh hoạt của cả nhà dễ dàng hơn

1/ Có cần thiết để lên hẳn một lịch trình sinh hoạt cho trẻ sơ sinh?

Nhu cầu của trẻ sơ sinh không có gì quá phức tạp, ăn, chơi, rồi ngủ. Tuy nhiên, để biết nhu cầu của bé cho từng mảng là bao nhiêu quả là thách thức đối với mẹ. Chưa kể, mẹ còn phải cân bằng giờ giấc sinh hoạt của trẻ  với bản thân và cả các thành viên khác trong gia đình.

Thực tế, khi duy trì một thói quen hoặc lịch trình sinh hoạt chuẩn cho bé, cuộc sống trở nên muôn phần dễ dàng hơn. Kế hoạch này cũng chính là phương pháp để ba mẹ dạy cho trẻ kỹ năng quản lý, kỷ luật từ sớm. Ai bảo trẻ sơ sinh không biết gì nào? Việc áp dụng một khung giờ chuẩn ngày qua ngày, bé cũng cảm nhận và biết mong chờ đấy. Chẳng hạn, cứ theo lịch, sau khi ngủ dậy, bé sẽ biết mình sắp được bú, sau đó chơi và được bồng đi loanh quanh.

3 bí kíp dạy con kỷ luật từ nhỏ

3 bí kíp dạy con kỷ luật từ nhỏ Bé con của bạn còn quá nhỏ để nhận thức về thế giới quanh mình hoặc hiểu những quy tắc, kỷ luật? Bé chưa biết những luật lệ để tuân thủ hoặc cần tránh. Nhiều bé có thể không vâng lời bố mẹ vì bé cho rằng những quy tắc xã hội không liên quan gì đến mình cho đến khi bé lớn hơn. Mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, chưa biết đi, chưa giỏi  kỹ năng cầm nắm, vì vậy ít nhất trẻ cũng muốn mình thông thạo ở lĩnh vực nào đó, chẳng hạn luôn biết trước những điều sắp xảy ra với mình. Lên lịch chuẩn cho giờ giấc sinh hoạt của con, đồng nghĩa mẹ biết lúc nào nên cho con ăn, cho con ngủ. Như vậy, bé sẽ không bao giờ phải khó chịu vì buồn ngủ, đói, khát, và lúc nào cũng đủ năng lượng để khám phá, học hỏi thế giới xung quanh.

Thêm một điểm cộng cho việc lên lịch trình sinh hoạt cho trẻ sơ sinh: Khi mẹ phải quay trở lại công việc sau 6 tháng thai sản và nhờ người khác trông bé, với thói quen thông thường hằng ngày, bé sẽ yên tâm hơn và không bị bỡ ngỡ vì phải xa mẹ. Người trông bé cũng dễ dàng hơn vì biết khi nào bé muốn ăn, ngủ hay chơi.

2/ Khi nào mẹ có thể bắt đầu lên lịch trình sinh hoạt cho trẻ sơ sinh?

Thông thường, trẻ sơ sinh đã sẵn sàng cho khung giờ chung vào khoảng giữa 2-4 tháng tuổi. Ngủ và thói quen ăn uống ở hầu hết trẻ đều trở nên nhất quán và dễ dự đoán sau 3-4 tháng. Thời điểm này rất lý tưởng để mẹ khuyến khích bé “tuân theo” kỷ luật.

Để bé dần quen với khung giờ vàng, mẹ cần thời gian, kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Theo dõi việc ăn uống, ngủ, nghỉ của trẻ để nắm được nhịp điệu sinh hoạt và lên kế hoạch phù hợp cho bé. Vào những ngày đầu tiên sau sinh, mẹ đã có thể bắt đầu chiến lược theo dõi nhu cầu ăn của bé, khi nào bé đi tè, ị, ngủ trong bao lâu, cứ như vậy đến khoảng 2-3 tháng.

Nếu muốn đưa bé vào giờ giấc chuẩn từ sớm, mẹ đã có thể bắt đầu từ 1 tuần tuổi. Miễn là bé được bú no, đủ lượng sữa mẹ hay sữa công thức khuyến cáo hằng ngày.  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Tốt nhất, mẹ nên cố gắng đáp ứng những nhu cầu mà bé đang cố gắng truyền đạt. Nhất là khi bé còn quá bé, mẹ nên du di nhiều chút. Nếu bé khóc đòi ăn dù đã ăn 1-2 tiếng trước, nếu bé không buồn ngủ nhưng muốn chơi khi đến giờ đi ngủ, mẹ vẫn nên đáp ứng và du di cho bé nhé!

Top 10 sai lầm phổ biến khi cho bé ngủ

Top 10 sai lầm phổ biến khi cho bé ngủ Mỗi cây mỗi hoa, mỗi bé mỗi kiểu. Có những bé, đôi khi mẹ chỉ cần cho vào xe đẩy hay nôi một lúc, cho bé bú, ngậm ti giả, ngay lập tức bé lăn ra ngủ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng vậy dù cho mẹ đã thử hết mọi cách. Mẹ ơi, mẹ đã làm đúng cách chưa? Tham khảo 10 sai lầm phổ biến mẹ hay mắc...

3/ 3 lựa chọn về lịch trình chăm sóc trẻ sơ sinh chuẩn cho mẹ

-Lịch trình của ba mẹ:  Thích hợp với ông bố, bà mẹ muốn rèn con vào khuôn khổ, kỷ luật từ sớm. Bạn chính là người ra kỷ luật, khi nào bé sẽ ăn, ngủ bao lâu, chơi ở nhà hay ra ngoài. Mẹ có thể tự đưa ra giờ giấc sinh hoạt cho bé dựa trên những nhu cầu hằng ngày đã được theo dõi và thiết lập từ lúc mới sinh.

-Lịch trình của bé:  Dựa vào nhu cầu của bé, mẹ thiết lập một kế hoạch sinh hoạt chuẩn cho con. Điều này có nghĩa mẹ sẽ tìm kiếm những dấu hiệu từ trẻ để biết được bé muốn gì theo thứ tự, chứ không áp đặt một thời gian biểu do tự mình đặt ra. Sau vài tuần đầu tiên, hầu hết các bé đều hình thành thói quen ngủ, chơi và ăn uống rất trơn tru.

-Lịch trình kết hợp : Lịch trình này không đồng điệu và nhất quán ngày này sang ngày khác, mà là sự xáo trộn rất khoa học và thông minh để ba mẹ vừa thoải mái, trẻ cũng được đáp ứng nhu cầu đầy đủ. Điều này cũng đồng nghĩa mẹ phải “du di” cho trẻ rất nhiều trong giờ giấc sinh hoạt.

>>> Các thảo luận có cùng chủ đề:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 40 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • people_smile_up
  • 205 chủ đề | 
  • 800 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1173 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  4
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12423 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT