Sự phát triển
của bé

Cẩn thận nghẹt thở vì thức ăn ở trẻ

Khi bé phát triển, bé thích được ăn những loại thức ăn của người lớn và bạn cũng háo hức cho bé thưởng thức những món ăn đa dạng. Nhưng không phải món ăn nào cũng có lợi cho bé. Vài loại gây nghẹn dẫn đến nghẹt thở, vài loại không tốt cho đường tiêu hoá đang phát triển của bé.

Những loại thức ăn nên tránh
Lúc mới sinh đến 4 tới 6 tháng tuổi:
Tránh tất cả thực phẩm và đồ uống ngoại trừ sữa mẹ và sữa bột dinh dưỡng. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa bột trong 4 đến 6 tháng đầu tiên.

Từ 4 đến 12 tháng tuổi
Mật ong: Trong mật ong đôi khi có thể tồn tại bào tử của Clostridium botulinum, gây ra chứng ngộ độc thịt ở trẻ em một tuổi hay nhỏ hơn (các vi khuẩn này sản sinh độc tố ngộ độc thịt, cuối cùng sẽ khiến cho cơ hô hấp bị tê liệt). Đường ruột của người lớn có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử, nhưng với một em bé, các bào tử có thể phát triển và sản xuất các chất độc đe doạ tính mạng.

Sữa bò và sữa đậu nành: Tại sao chỉ cho bé bú sữa mẹ và sữa bột đến khi bé thôi nôi? Vì bé không thể tiêu hoá protein trong sữa bò và đậu nành trong một năm đầu đời. Chúng không có đủ chất dinh dưỡng mà bé cần mà chúng chứa các khoáng chất với số lượng có thể gây tổn hại đến thận của bé.

Cách phòng tránh bé ăn bị nghẹn

Cẩn thận với các loại thực phẩm có nguy cơ cao khiến bé ăn bị nghẹn hoặc có tác hại với đường tiêu hóa non nớt của bé

Cẩn thận với những loại thức ăn gây nghẹt thở

  • Thức ăn có kích cỡ to: Một mẫu thức ăn to hơn hạt đậu có thể làm nghẹt cổ họng của bé. Những loại rau củ như: cà rốt, cần tây, đậu nên cắt ra, băm nhỏ và nấu chín. Cắt nhỏ trái cây như: nho, cà chua, dưa hấu trước khi ăn. Cắt thịt và pho mát thành từng miếng nhỏ hoặc xé ra.
  • Thức ăn nhỏ, cứng như: kẹo cứng, kẹo giảm ho, các loại hạt, bắp rang là mối nguy hiểm tiềm tàng gây nghẹt thở. Các loại hạt nhỏ cũng có thể mắc kẹt trong đường thở của bé và gây nhiễm trùng.
  • Thức ăn mềm, dẻo, dễ dính như: kẹo dẻo, mứt hay kẹo cao su có thể dính lại trong cổ họng của bé.
  • Bơ đậu phộng: Bơ đậu phộng và những bơ hạt dẻo, dính có thể gây ra khó khăn cho đứa trẻ nuốt một cách an toàn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT