Sự phát triển
của bé

Cai sữa cho bé

Nên cai sữa khi bé có thể trạng bình thường khỏe mạnh và vào mùa mát mẻ, vì trời nắng nóng sẽ khiến bé khó chịu, biếng ăn dẫn đến sụt cân,…

Thời điểm thích hợp để cai sữa?
Không có thời điểm xác định nào bắt buộc phải cai sữa cho bé. Việc lựa chọn thời điểm cai sữa phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn của người mẹ. Tuy nhiên, không nên cai sữa cho bé trước 1 tuổi để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự tăng trưởng và phát triển bình thường của bé.

Bạn có thể cai sữa cho bé dựa trên một số dấu hiệu sau: Khi thấy đầu của bé đã có thể tự ngẩng bình thường mà không cần người đỡ,  bé có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp, bé thấy khó chịu sau khi bú sữa mẹ hoặc bé thường xuyên tỉnh giấc vì đói… Nên cai sữa khi bé có thể trạng bình thường khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên cai sữa cho bé vào mùa mát mẻ, vì trời nắng nóng sẽ khiến bé khó chịu, biếng ăn,…

Chế độ dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ cai sữa
Cai sữa là một bước chuyển lớn với bé, sau khi cai sữa bạn cần đảm bảo cho bé chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tránh nguy cơ bị thiếu chất và suy dinh dưỡng.  Điều này không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn bảo vệ cho bé tránh được những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, răng miệng cũng như tạo thói quen tốt khi ăn.

Cai sữa cho bé

Nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn đến khi 1 tuổi

Các loại thực phẩm tốt cho bé trong thời kỳ cai sữa:

  • Rau xanh và các loại trái cây như táo, chuối, khoai lang, cà rốt, súp lơ, bí xanh được coi như những loại thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe của bé, có chứa nhiều chất xơ và vitamin. Bạn nên tập cho bé thói quen biết ăn các loại rau củ quả trong thời kỳ này.
  • Chất Gluten có trong các loại ngũ cốc như gạo, kê, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của bé.
  • Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, trứng, sữa, các loại đậu rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
  • Trong thời kỳ này, cá cũng cần thiết cho bé. Ngoài  việc có chứa nhiều protein, cá còn chứa một loại omega-3 axit béo rất có lợi cho sức khỏe và tốt cho sự phát triển của trí não của bé trong những năm đầu đời. Nên cho bé ăn những loại cá không có chứa thủy ngân như cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá hồi,…

 

Trong thời gian cai sữa, bạn nên cho bé ăn từng ít một và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, cho bé làm quen dần với các thực phẩm mới, tránh đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Các loại thức ăn nên được nấu kỹ và xay nhuyễn. Bạn cũng nên kết hợp đa dạng những loại rau củ quả để tạo hứng thú cho bé khi ăn, không chỉ ăn một loại sẽ làm bé mau chán. Ngoài ra, để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của bé an toàn bạn nên cho bé ăn ít muối, ít đường và ít dầu mỡ.

Một số lưu ý khi cai sữa dành cho bạn

  • Tránh cai sữa đột ngột, thay vào đó bạn nên hạn chế cho bé bú và cho bé ăn ngoài bằng các loại thực phẩm cần thiết.
  • Chỉ nên cai sữa cho bé khi bé khỏe mạnh bình thường. Không nên cai sữa vào mùa hè hoặc khi trẻ ốm vì đây là lúc trẻ hay bị biếng ăn, khó thích nghi với chế độ ăn mới.
  • Thời gian đầu trẻ sẽ không quen, sinh ra quấy khóc, đòi bú. Do đó, bạn cũng nên vững tâm để quá trình cai sữa thành công.
  • Giảm dần thời gian cho bé bú. Thay vì bé bú mẹ một ngày 5 lần, bạn nên giảm số lần xuống một cách từ từ rồi dần dần cai hẳn sữa cho bé.
  • Ngưng không cho con bú có thể khiến cho bạn bị tức, ứ sữa, thậm chí sưng và viêm đầu vú. Bạn có thể dùng khăn ấm chườm lên để bớt đau, sau đó vắt sữa ra.

 

Phan Anh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT