Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/10/2020

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé không "đánh rơi" vitamin B1

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé không "đánh rơi" vitamin B1
Bí kíp cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé "lớn nhanh như thổi" rất nhiều nhưng có một nguyên tắc phải nhớ đó là nhất định không được "đánh rơi" vitamin B1 trong mỗi bữa ăn của trẻ.

Sau khi sinh giai đoạn thực sự khiến mẹ đau đầu nhất chính là khi trẻ ăn dặm. Hàng loạt những vấn đề cùng xảy ra một lúc như: Nấu cháo sao cho đảm bảo dinh dưỡng, cách cho bé ăn, nguyên liệu như thế nào là đảm bảo sạch… cũng đủ khiến mọi bà mẹ dày dạn kinh nghiêm nhất đôi lúc cũng phải đứng ngồi không yên.

Vitamin B1 thường bị “đánh rơi” trong quá trình chế biến món ăn cho bé. Thường rất ít bà mẹ để ý tới vấn đề này nhưng về lâu dài, thiếu vitamin này có thể hạn chế quá trình chuyển hóa gluxit và tăng cường sự hoạt động của hệ thần kinh.

cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé
Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo hệ “sức khỏe” hệ thần kinh

Thiếu Vitamin B1 có thể gây ra bệnh gì?

Vitamin B1 (còn có tên là thiamin) có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nếu cơ thể bị thiếu hụt loại vitamin trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho cơ thể bé sau khi lớn lên:

  • Bệnh tê phù (beriberi)
  • Viêm dây thần kinh ngoại biên
  • Rối loạn cảm giác các chi
  • Có thể tăng hoặc mất cảm giác
  • Trương lực cơ giảm dần và có thể gây ra chứng bại chi hoặc liệt một chi nào đó
  • Trầm cảm
  • Thiếu sáng kiến và trí nhớ kém

Mức khuyến cáo về sử dụng Vitamin B1 mỗi ngày

Viamin B1 có nhiều trong các loại ngũ cốc, bắp, thịt đỏ, cá, lòng đỏ trứng gà, rau dền, khoai lang, hạt điều, quả óc chó hay các loại đậu như đậu đỗ, đậu xanh, đậu phộng, đậu cove, đậu hà lan… Một số loại trái cây như chuối, bơ, cà chua, nho, các loại quả có màu đỏ.

Mức khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng về định lượng vitamin B1 cho bé mỗi ngày như sau:

  • Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi: 200 mcg
  • Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 300 mcg
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: 500 mcg
  • Trẻ từ 4-8 tuổi: 600 mcg
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: 900 mcg
  • Bé trai trên 14 tuổi: 1,2mg
  • Bé gái trên 14 tuổi: 1,4 mg
  • Phụ nữ mang thai: 1,4 mg
  • Mẹ đang cho con bú: 1,5 mg

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm không mất Vitamin B1

Vitamin B1 là chất rất dễ bị hòa tan trong nước và bị phá hủy khi chế biến món ăn cho trẻ ăn dặm. Đồng thời cơ thể bé lại không thể hấp thụ được nhiều Vitamin B1, bé ăn hoặc uống quá nhiều B1 trong ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Việc của mẹ là dựa vào định lượng được khuyến cáo và cân đối để lên thực đơn khoa học. Mẹ cũng có thể nhờ đến tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để có được bữa ăn đầy đủ chất, kết hợp ăn nhiều loại hoa quả để tránh thiếu các loại vitamin.

cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 2
Cháo cho bé không những phải ngon, đa vị mà cần đảm bảo đủ vitamin và dưỡng chất

Một số lưu ý cần nhớ khi nấu cháo ăn ặm cho bé:

  • Không nên xay xát gạo quá kỹ vì các Vitamin nhóm B có nhiều ở lớp vỏ ngoài ngay sát hạt gạo
  • Tránh vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều Vitamin B1. Chỉ cần rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn
  • Khi nấu cháo cho bé chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất Vitamin B1 (có thể mất tới 60%)
  • Nên dùng nước sôi để nấu cháo thay cho dùng nước lạnh, cháo sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ
  • Khi cháo sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin có trong gạo
  • Tránh dùng gạo kém chất lượng và khi nấu cháo mẹ lưu ý cách chế biến vô tình làm bay mất Vitamin B1.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống Vitamin B1?

Hiện nay, trên các kênh mạng xã hội, các bà mẹ truyền nhau rằng trẻ biếng ăn thì nên cho trẻ uống Vitamin B1 để kích thích cho trẻ ăn ngon miệng. Bác sĩ Google chỉ để tham khảo, tất cả vấn đề viên uống bổ sung cần có chỉ định từ bác sĩ mẹ nhé!

Thực tế, trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân, các mẹ cần xem lại chế độ ăn, cách chế biến thức ăn có đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị của bé không. Mẹ cần đưa con đi khám để biết được lý do chính xác con bị lười ăn do cái gì. Từ đó mới có thể kết luận dùng những loại thuốc hay vitamin nào hỗ trợ, tuyệt đối không tự cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé để không làm bay biến mất vitamin B1 không đơn giản nhưng cũng không khó. Mẹ chỉ cần lưu ý một số điểm trên để lên kế hoạch cho thực đơn hàng tuần là ổn cả thôi!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x