Sự phát triển
của bé

Cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm ngon ngất ngây

Cá chép là món ăn bổ dưỡng không chỉ tốt cho mẹ còn rất phù hợp cho các bé lúc ăn dặm. Nếu biết cách nấu cháo cá chép cho bé thưởng thức trong giai đoạn này, mẹ sẽ cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin để con lớn nhanh như thổi đấy nhé!

Cá chép là thực phẩm dễ chế biến nhưng nấu cháo ăn dặm từ cá chép thì cần cầu kỳ hơn. Công thức nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm đang được rất nhiều chị em quan tâm và tìm kiếm, đặc biệt là các mẹ. Vậy đâu là cách nấu cháo vừa dễ làm vừa bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức?

Những dưỡng chất có trong cá chép

Cháo cá chép là một trong số các món ăn dặm lý tưởng dành cho bé từ 5 – 6 tháng sau khi sinh. Trong cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Điển hình là vitamin, chất béo, axit amin, lutamic, glycine và các loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt… Những dưỡng chất này giúp bé khỏe mạnh, chắc xương, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não tinh thần.

cháo cá chép cho bé 1

Cá chép không chỉ có tác dụng an thai mà còn rất tốt cho bé ăn dặm

Chính bởi vậy mà các mẹ không nên bỏ qua món cháo cá chép trong thực đơn ăn uống của con yêu của mình đâu đấy. Nếu biết cách nấu cháo cá chép cho bé đúng chuẩn, món ăn này sẽ thơm ngon, bổ dưỡng, hợp khẩu vị của bé mà chẳng lo bị tanh đâu nhé.

Cách nấu cháo cá chép cho bé 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá chép: Nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ nên dùng cá chép thịt, nấu cháo cho bà bầu thì dùng cá chép trứng sẽ ngon hơn.
  • 1/4 bát gạo tẻ
  • 1 bát gạo nếp
  • Gừng tươi
  • Hành khô, hành lá, thì là
  • Gia vị: dầu ăn, chút ít nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá, thì là rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gừng nạo vỏ, đập dập
  • Gạo vo sạch.
  • Cá chép mua về đánh vảy, bỏ mang, mổ ruột. Xát với chút muối hạt hoặc có thêm rượu trắng thì tốt. Rửa sạch cá, để ráo nước.
Nhận ngay 10 lợi ích "khủng" khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày

Nhận ngay 10 lợi ích "khủng" khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày Chuối là loại quả ngon và lành đích thực cho cả mẹ bầu, bé sơ sinh và người lớn tuổi. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày còn nhận được 10 lợi ích đáng giá như vàng.

Mẹ chú ý với cá chép tươi nên làm sạch, rửa sạch. Lưu ý là cạo bỏ hết phần màng đen ở trong bụng cá đi nhé. Sơ chế cá xong, chị em có thể khử mùi tanh của cá bằng nhiều cách. Chẳng hạn như rửa bằng nước vo gạo, xát chanh, muối và gừng tươi.

Luộc hoặc hấp cá chép

Cho cá chép vào nồi nước, thả gừng đập dập và chút muối hạt vào, luộc chín. Nếu muốn giữ cá chép được ngọt, các mẹ có thể hấp cá, tuy nhiên thời gian cá chín sẽ lâu hơn 1 chút.

Sau khi cá chín, gỡ thịt cá chép. Cách nấu cháo cá chép cho bé cần chú ý ở công đoạn này, cần cẩn thận để tránh sót xương cá trong cháo. Phần xương mẹ có thể giã nhuyễn, lọc lấy nước như lọc cua.

cháo cá chép cho bé 2

Cháo cá chép có mùi vị ngon ngọt tự nhiên, mẹ không cần thêm gia vị để bảo vệ sức khỏe bé

Mẹ nhớ giữ lại phần nước luộc hoặc nước hấp cá chép, lọc qua rây để loại bỏ cặn, gừng, để nước cá được trong. Dùng phần nước này cho vào 1 cái nồi, cho gạo đã vo sạch vào, vặn nhỏ lửa, ninh nhừ.

Nấu cháo cá chép

Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, cho thịt cá chép vào xào lên. Sau đó trút cá chép vào nồi nước cá đang ninh, khuấy đều, nêm lại gia vị rồi đậy vung, vẫn để lửa nhỏ, ninh cho cháo cá chép chín nhừ.

Khi cháo cá chép chín, gạo chín mềm, nhừ và dẻo mịn, mùi cháo cáo chép thơm hấp dẫn, vị vừa ăn, mẹ cho hành lá, thì là xắt nhỏ vào, khuấy đều 1 lần rồi tắt bếp, múc cháo ra bát.

Những lưu ý khi chế biến và thưởng thức

Cá chép là nguyên liệu được đưa vào danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu từ rất xưa. Những dưỡng chất có trong cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp ích cho sự phát triển trí não của trẻ.

Món ăn đã có vị ngọt thanh tự nhiên của xương cá và beo béo của thịt cá cùng với vị thơm của gạo và rau củ càng làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khi chế biến mẹ không cần cho thêm gia vị sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

cháo cá chép cho bé 3

Bé có thể ăn dặm với cháo cá chép từ tháng thứ 6 trở đi

Cách nấu cá chép cho bé hơi tốn công ở khâu gỡ xương cá, ninh cháo. Còn lại thì mọi công đoạn khác khá đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm, chưa kể chi phí cũng không hề đắt.

Cháo cá chép nên ăn khi nóng, vừa thổi vừa ăn sẽ rất ngon và thơm. 1 tuần mẹ nên chế biến món cháo cá chép ngon này 1 lần cho bé, xen kẽ với các khẩu phần ăn dinh dưỡng khác.

Ngoài cách nấu cháo cá chép cho bé này, các mẹ cũng có thể biến tấu 1 chút với cá chép để tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà khác. Ví dụ như canh cá chép đậu đỏ, cháo cá chép đậu xanh, cháo cá chép hành nghệ, cháo cá chép với bí đỏ… Như vậy sẽ giúp bé hứng thú với món ăn hơn và cũng được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất hơn.

Quảng cáo
Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ

Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ Mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa khi mang thai do những thay đổi đột ngột ở vùng kín mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh và những biểu hiện thông thường. Dưới đây là những chấn đoán và giải đáp của bác sĩ từ bệnh viên phụ sản trên toàn quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 trò chơi giúp bé phát triển kỹ năng (QC)

Mẹ cảm thấy buồn bực vì nhóc 5 tuổi nhà mình suốt ngày chỉ lo chơi, không lo \"ôn luyện bài vở\" để chuẩn bị năm sau vào lớp 1? Đừng quá lo lắng mẹ nhé! Nếu biết cách, mẹ có thể giúp con học hỏi và phát triển những kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày của bé

Những khoảnh khắc vui đùa đáng yêu của bố và bé

Lượt xem: 1.995
Đăng ngày: 18/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT