Sự phát triển
của bé

Cách cúng thôi nôi bé trai "chuẩn" để có khởi đầu tốt đẹp

Cách cúng thôi nôi bé trai trong văn hóa người Việt rất được coi trọng và cần thực hiện bài bản để bé có những khởi đầu tốt đẹp nhất.

Theo tín ngưỡng của người Á Đông và phong tục truyền thống Việt Nam, cách cũng thôi thôi nôi bé trai hay bé gái cần chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ.

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Cũng như lễ cúng đầy tháng, nghi thức cúng thôi nôi rất thiêng liêng gắn liền với cuộc sống sau này của cả bé trai và bé gái.

cách cúng thôi nôi cho bé trai

Lễ thôi nôi đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của bé

Thôi nôi theo nghĩa đen là tạm biết chiệc nôi, phản ánh sự đổi thay và lớn thực sự của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên, kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ và là một kỷ niệm đặc biệt sau khi sinh của mẹ. Theo nghĩa bóng là sự cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau, chỉ khác nhau văn cúng tạ ơn để mong mọi điềm lành.

Tính thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch. Khác với cách tính trồi sụt như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi vào ngày âm lịch và đúng theo ngày sinh.

Cách cúng thôi nôi cho bé trai

Bao gồm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà

1. Mâm cúng ông Địa, ông Thần Tài gồm:

Các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 chén chè đậu trắng
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.
 • 3 ly nước , hoa, nhang.

Văn cúng phổ biến: Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

10 lưu ý khi chăm sóc trẻ 1 tuổi

10 lưu ý khi chăm sóc trẻ 1 tuổi Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ không chỉ cần chú ý đến dinh dưỡng hay các hoạt động của bé. Một số chi tiết tưởng như nhỏ nhưng vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển tâm lý cũng như thể chất của bé lúc này. Để tạo cho con một điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, mẹ cần chú ý những gì?

2. Mâm cúng trong nhà

Theo quan niệm truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và tổ tiên ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Cúng ông Táo gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng Ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc

Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhang, nước lọc

Mâm cúng thôi nôi gồm:

 •  1 con gà luộc
 • 1 đĩa trái cây.
 •  12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
 •  1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 •  Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
cách cúng thôi nôi cho bé trai 1

Cúng thôi nôi cần chỉnh chu từ các lễ vật tới văn cúng

Văn cúng đơn giản: Bố hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn:

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày..tháng….. năm… vợ chồng con là… sinh được con trai đặt tên là… Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý trong cách cúng thôi nôi cho bé trai, sau khi khấn xong xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT