Sự phát triển
của bé

Cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn" nhất mẹ bỉm sữa cần biết

Cách bảo quản sữa mẹ đúng và rã đông khoa học giúp đảm bảo an toàn và vẹn nguyên dinh dưỡng cho bé bú. Điều này vừa tiện cho mẹ và cũng lợi cho bé.

Sữa mẹ là tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với lượng sữa dồi dào hay mẹ đang chuẩn bị quay trở lại công việc, cách bảo quản sữa mẹ khoa học luôn là vấn đề được mẹ bỉm sữa quan tâm sau khi sinh.

Lưu cần thiết trong quá trình bảo quản sữa mẹ

Để sữa mẹ được bảo quản một cách an toàn và vệ sinh, bạn nên đảm bảo thực hiện những bước sau:

Cần tiệt trùng dụng cụ hút sữa, trữ sữa

Vệ sinh là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu trong việc bảo quản sữa mẹ. Mẹ nên rửa tay thật sạch và tiệt trùng các dụng cụ vắt, trữ sữa thường xuyên. Có thể sử dụng các bình nhựa trữ sữa không BPA hay các túi trữ sữa chuyên dụng uy tín trên thị trường.

Lưu ý lượng sữa vắt ra

Một điều nữa mẹ cũng cần lưu ý trong cách bảo quản sữa mẹ là lượng sữa vắt trong một lần. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt với lượng sữa vừa đủ với lần bú của con, trung bình từ 100-150 ml. Nếu bé lớn hơn, lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của con.

bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Sữa mẹ bảo quản đúng cách sẽ giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng

Cách dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

Trữ sữa bằng bình, mẹ có thể xếp vào tủ lạnh theo thứ tự từ trái sang phải để không chỉ mẹ mà người thân khi lấy sữa cho bé dùng dần cũng dễ nhớ, bình nào trước, bình nào sau. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi chú ngày tháng lên từng túi trữ sữa để biết rõ túi trữ nào nên được sử dụng trước cũng như biết được hạn sử dụng.

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng?

Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C, mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Nếu cần trữ đông, sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

Khi rã đông, mẹ tuyệt đối không nên sử dụng lò vi sóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa cũng như làm phỏng miệng bé. Thay vào đó, bạn có thể đặt túi sữa cần rã vào ngăn mát tủ lạnh để sữa được rã đông tự nhiên.

Trường hợp trẻ cần bú ngay, mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữ sữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn. Mẹ cũng lưu ý, nên bỏ phần sữa thừa sau khi bé bú cũng như không nên trộn sữa rã đông và sữa vừa vắt với nhau.

Cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách không làm mất chất

Cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách không làm mất chất Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh, việc hâm nóng trước khi cho bé uống là điều cần thiết. Có nhiều cách hâm nóng sữa mẹ khác nhau và một số lưu ý khi làm nóng sữa dưới đây sẽ giúp bạn giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé

Cách bảo quản sữa mẹ cho bé bú chuẩn

Nếu lượng sữa dồi dào hơn nhu cầu bé bú, mẹ có thể tham khảo cách bảo quản sữa mẹ dưới đây để đảm bảo một nguồn dinh dưỡng an toàn cho con yêu:

Tình trạng sữa Trữ sữa ở nhiệt độ phòng Trữ sữa trong tủ lạnh Trữ sữa trong tủ đông
Sữa vừa được vắt và để vào bình hay túi trữ 6 đến 8 tiếng (nên để ngay vào tủ lạnh) < 72 giờ (nên đặt vào nơi sâu nhất của tủ lạnh, tránh trữ ở cửa tủ)

Tủ lạnh 1 cửa (-15°C): 2 tuần

Tủ lạnh 2 cửa (-18°C): 3 tháng

Tủ đông chuyên dụng: 6 đến 12 tháng

Sữa được rã đông tự nhiên (được đặt từ phần tủ đông qua ngăn máy Tối đa là 4 tiếng (cho đến lần bú kế tiếp) 24 tiếng Không nên trữ đông lại  lần nữa
Sữa được rã đông bằng nước ấm hay để ở nhiệt độ phòng Chỉ sử dụng cho lần bú đã định 4 tiếng cho đến lần bú kế tiếp Không nên trữ đông lại  lần nữa
Bé bắt đầu sử dụng Chỉ được sử dụng cho lần bú này và tránh dùng lại phần sữa thừa sau khi bé bú xong Không nên trữ vào tủ lạnh nữa Không nên trữ vào tủ lạnh nữa

Một số mẹ sẽ gặp trường hợp sữa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có lớp váng nổi trên bề mặt hay phần chất béo bám trên thành bình. Lúc này, mẹ cần lắc đều bình hay túi trữ rồi mới nên rã đông tự nhiên hay rã bằng nước ấm.

Ngoài ra, nếu sữa trữ trong bình hay túi xuất hiện màu trắng đục như đám mây sau khi được rã đông đúng cách, sữa mẹ lúc này đã bị rò. Bạn nên tránh cho bé bú sữa này vì có thể đã bị mất đi một số dưỡng chất quan trọng.

10 vấn đề khi cho bé bú mẹ

10 vấn đề khi cho bé bú mẹ Tuy nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình hoàn toàn tự nhiên nhưng mẹ vẫn cần một thời gian để làm quen, và cũng là để học cách xử lý những tình huống khó khăn như nứt đầu ti, tình trạng ít sữa hay cảm giác đau ngực… Những cách khắc phục dưới đây sẽ phần nào giúp mẹ thoát khỏi những cảm giác khó...

Tham khảo thông tin về cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút vừa giúp mẹ cất trữ lượng sữa dư thừa cho bé bú trong thời gian đi làm vừa có thêm thời gian vui đùa bên con yêu.

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Chăm trẻ 5 tháng tuổi: Không hề đơn giản! (QC)

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể bắt đầu một thói quen ngủ - thức theo một lịch trình nhất định, và ngoài sữa, bé cũng đã \"mon men\" tiến tới một số loại thực phẩm khác. Để chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo ngay nhé!

Trẻ 5 tháng tuổi: Dần hoàn thiện khả năng giao tiếp

Lượt xem: 10.476
Đăng ngày: 24/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8471 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6333 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5386 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT