Sự phát triển
của bé

Các rắc rối thường gặp khi chăm sóc trẻ sinh đôi

Các bé sinh đôi luôn khiến mọi người thích thú ngắm nhìn vì sự giống nhau rất đáng yêu của mình. Thế nhưng chỉ bố mẹ của các bé mới hiểu rõ việc chăm sóc trẻ sinh đôi đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và sức lực như thế nào.

Giờ giấc ăn ngủ khác nhau
Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về chuyện thiếu ngủ vì chăm con mọn của các bà mẹ mới sinh. Vậy thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những ngày tháng mất ngủ nếu sắp có hai bé sinh đôi nhé vì nhiều khả năng các con sẽ có giờ ăn giấc ngủ khác hẳn nhau đấy. Thử tưởng tượng xem nào, nếu những mẹ chỉ có một bé có thể tranh thủ thời gian nghỉ ngơi trong khi bé ngủ thì những mẹ sinh đôi vẫn phải “vật lộn” với bé còn lại.

Giải pháp cho bạn là tập các bé sinh hoạt với cùng một thời gian biểu mà quan trọng nhất là ăn ngủ cùng lúc. Khi một bé đòi bú, mẹ nên đánh thức bé còn lại dậy để cho bú và khi đến giờ ngủ thì dỗ hai bé cùng ngủ. Dĩ nhiên sẽ khó khăn đấy nhưng các bé sẽ học cách thích nghi dần dần và khi đó mẹ không còn phải “xoay như chong chóng” nữa. Trẻ sinh đôi thường thích ôm hoặc chạm vào nhau và điều này có thể giúp các bé dễ ngủ hơn, do đó, mẹ nên cho các bé ngủ chung trong một cũi nhé.

cham soc tre sinh doi

Chăm sóc trẻ sinh đôi đòi hỏi nhiều sức lực và kiên nhẫn

Cho con bú cùng một lúc
Ban đầu, việc cho hai bé cùng bú sẽ khó khăn, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm cho con bú. Tuy nhiên, nếu mẹ biết áp dụng một số tư thế phù hợp, cùng với sự trợ giúp của các loại gối được thiết kế cho trẻ sinh đôi, mẹ hoàn toàn có thể cho các bé bú cùng lúc. Bằng cách này, mẹ sẽ không phải mất gấp đôi thời gian như khi cho bú lần lượt nữa. Bên cạnh đó, cũng như các chị em nuôi con bằng sữa mẹ khác, bạn có thể hút sữa ra bình và nhờ chồng hoặc người nhà cho các bé bú để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Đừng quên ghi rõ ngày vắt sữa ngoài bình hoặc túi đựng để kiểm soát hạn dùng nhé.

Đưa các bé đi du lịch
Ông bố bà mẹ nào có con nhỏ cũng phải chuẩn bị tâm lý đối diện với những cái nhìn khó chịu của người khác ở trên máy bay, tàu lửa hoặc các phương tiện giao thông khác khi có bé quấy khóc. Và bạn còn có đến hai chứ không phải một “loa phóng thanh” nữa chứ, thật sự sẽ không dễ dàng chút nào đâu. Chuyện các bé ngoan ngoãn giữ im lặng suốt chuyến đi dường như là điều hoang tưởng và thời gian di chuyển càng kéo dài thì áp lực mà bố mẹ phải chịu đựng càng lớn. Do đó, hãy chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo trước mỗi chuyến đi với hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Thay tã cho các bé
Bạn sẽ cần một ai đó trong nhà và gần gũi với các bé, chẳng hạn như bà hoặc cô giữ trẻ để giúp trông một bé trong khi bạn thay tã cho bé còn lại. Trẻ sơ sinh hầu như rất bám mẹ nên các bé sẽ không thích việc mẹ rời mắt khỏi bé cho dù chỉ vài phút. Vừa thay tã cho đứa em vừa nghe tiếng la khóc của đứa anh là cảnh tượng kinh hoàng mà bạn không bao giờ muốn đối diện đâu, sẽ rất dễ nổi điên đấy! Mẹo nhỏ cho bạn là luôn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng ở bàn thay tã hoặc trong túi tã để đảm bảo bạn sẽ thay tã cho bé một cách nhanh nhất có thể.

Chăm sóc trẻ sinh đôi chắc chắn rất vất vả nhưng niềm vui khi ngắm nhìn hai thiên thần nhỏ giống nhau như hai bản sao cũng to lớn không kém nên nếu bác sĩ đã thông báo bạn mang thai đôi thì hãy lên dây cót tinh thần và chuẩn bị mọi thứ ngay từ bây giờ nhé!

Lê Tú

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT