Sự phát triển
của bé

Bữa ăn của bé 18 - 24 tháng có gì mới?

18 tháng tuổi, bé đã có thể tham gia ăn cùng các thành viên khác trong bữa ăn gia đình. Bé cũng đã biết yêu cầu "lấy thêm nữa", hoặc nói "ăn xong rồi", và thậm chí có thể sử dụng một cái muỗng để tự xúc thức ăn. Tất nhiên, chuyện rơi vãi vẫn xảy ra thường xuyên!

-Sự tiến bộ trong kỹ năng ăn uống: Nếu chưa biết dùng muỗng, bé cũng đã sớm sử dụng được ống hút, hoặc uống bằng ly mà không đổ. Sự xuất hiện của răng hàm làm cho kỹ năng nhai của bé sẽ được củng cố hơn bao giờ hết. Điều này là nét mới đáng kể nhất đối với các bữa ăn của bé.

-Vẫn cần chia nhỏ bữa ăn: Bụng của bé là rất nhỏ so với bạn, vì vậy bé sẽ không thể ăn nhiều trong một lần. Thay vào đó, bé sẽ thích được ăn thêm những bữa phụ lành mạnh.

-Thức ăn càng đa dạng càng tốt: Từ những miếng pho mát hoặc trái cây, yến mạch, bánh gạo và bánh mì que đều là lựa chọn tốt cho bé. Bé cũng có thể sẽ thích rau sống, chẳng hạn như gậy dưa chuột, cà rốt và cà chua cherry. Càng được ăn đa dạng, bé càng có cơ hội tối ưu lượng dưỡng chất mà mình hấp thụ.

-Từ chối thức ăn là một cách thể hiện sự độc lập: Khi những kỹ năng ngôn ngữ của bé phát triển, bé sẽ có thể yêu cầu được ăn món này hoặc nói “không” với món khác. Bé đang học tập cách để thể hiện sự độc lập và việc chọn hay từ chối một món ăn cũng là một phần của sự độc lập ấy. Điều này không liên quan đến chuyện mẹ làm thức ăn ngon hay dở, cũng không hẳn là do bé thực sự thích hay ghét món ăn đó.

Thuyết phục con ăn: Khó hay dễ?

Thuyết phục con ăn: Khó hay dễ? Bạn có nghĩ rằng bé hoàn toàn chán ngán khi nghe mình liệt kê những tác dụng sức khỏe của đồ ăn? Bé cũng sẽ tận dụng không thương tiếc lời nài nỉ "Ăn thêm một miếng" để đòi hỏi quyền lợi cho mình

-“Phong độ” thất thường: Có một điều hoàn toàn bình thường ở giai đoạn này là bé có thể ăn rất nhiều trong một bữa ăn, và không ăn gì trong bữa tiếp theo. Nhưng nếu bạn đang lo lắng con đang trở thành một đứa trẻ biếng ăn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không gây áp lực cho con.

-Bé bắt chước cách ăn uống của bố mẹ: Trong cuộc sống của một đứa trẻ 1-2 tuổi, bố mẹ là hình mẫu lý tưởng nhất. Nếu bé thấy bạn ăn một cái gì đó xa lạ, và nói với bé như thế món đó rất ngon thì nhiều khả năng bé sẽ có hứng thú thử món ăn đó. Hãy thử đặt các món ăn khác nhau ở giữa bàn để mọi người có thể tự phục vụ, vì bé cũng sẽ cố gắng tập ăn một cách độc lập như bố và mẹ vậy.

-Bé bị hấp dẫn bởi cách bày trí thức ăn: Bé thực sự là một fan của nghệ thuật trang trí thức ăn. Nếu mẹ biến đĩa thức ăn của bé thành một bức tranh, một khuôn mặt cười hay hình con thú nào đó, bé sẽ thích thú ăn đến miếng cuối cùng cho mà xem.

Bữa ăn của bé 18-24 tháng có gì mới?

Bé thường không từ chối trước những bữa ăn tươi ngon và bày trí sáng tạo

-Thỉnh thoảng ăn đồ nghiền nhuyễn cũng không sao: Phần lớn các bé ở độ tuổi này vẫn thích những món cháo, canh hay súp. Đặc biệt, trong những ngày bé bị ốm thì bạn càng nên trổ tài làm những món sinh tố hay súp bổ dưỡng để con dễ ăn hơn.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT