Sự phát triển
của bé

Bé cần bao nhiêu sữa công thức mỗi ngày?

Đó quả là một câu hỏi đầy thách thức cho các mẹ. Vậy làm sao để biết bé đã uống đủ sữa cần thiết hay chưa? Phần lớn phụ thuộc vào cân nặng và tốc độ phát triển của bé

Khi nào cho trẻ bắt đầu uống sữa công thức?

Nhìn chung, theo tự nhiên bé sẽ đòi ăn khi đói và ngưng quấy khi no. Nhưng sữa công thức thường giúp bé tăng cân nhỉnh hơn so với sữa mẹ. Việc bé hợp với loại sữa công thức nào tùy thuộc vào khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng từng ngày, từng tháng của mỗi bé.

Câu chuyện nghe có vẻ phức tạp nhưng kỳ thực, mẹ chỉ cần thực hành theo chỉ dẫn đơn giản bên dưới và tuân theo yêu cầu của bác sĩ, nhờ vậy mẹ sẽ biết cho bé uống sữa công thức đúng cách.

Thông tin hướng dẫn dưới đây dành cho trẻ bú sữa công thức hoàn toàn từ 4-6 tháng đầu, sau đó có sự kết hợp ăn dặm đến khi bé tròn 1 tuổi.

Mẹ nhớ chú ý không nên cho bé bú quá 800ml sữa công thức mỗi ngày và có thể giảm lượng sữa công thức xuống khi bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết bé đang trong giai đoạn phát triển nào, có ổn định hay không, từ đó định lượng được lượng sữa cần thiết mỗi ngày. Thêm một lưu ý là nếu mẹ đang cho bé bú kết hợp với sữa công thức, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn cho bé.

Bé cần uống bao nhiêu sữa công thức

Hàm lượng sữa công thức tương ứng với cân nặng của bé

Nếu cho bé bú hoàn toàn sữa công thức trong 4-6 tháng đầu, mẹ cần nhớ nguyên tắc lượng sữa theo công thức: 125ml tương đương 1kg cân nặng của bé. Ví dụ nếu bé nặng 3kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 3 = 375 ml sữa mỗi ngày. Nếu bé nặng 5kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 5 = 625ml sữa mỗi ngày.

Đây không phải là công thức cố định mà chỉ để cho mẹ hình dung hàm lượng sữa trung bình bé cần tiêu thụ mỗi ngày. Số lượng này sẽ thay đổi tùy nhu cầu từng bé, có ngày bé cần nhiều hơn hoặc ít hơn con số trên.

Khi đói, bé cần bao nhiêu?

Nhận biết khi nào bé đói một cách chính xác sẽ rất hữu ích cho mẹ ước lượng khi nào bé cần uống sữa, và uống bao nhiêu.

Với trẻ sơ sinh:

Nếu con bạn mới được sinh ra, bé sẽ khóc khi đói nhưng đó là dấu hiệu cuối cùng. Mẹ có thể nhận biết bé đói sớm hơn khi bé nhếch môi, mút miệng, hoặc dúi đầu vào tay bạn khi bạn nựng cằm bé, hoặc mút tay.

Thay đổi hàm lượng cần:

Bé thường sẽ đói hơn trong giai đoạn phát triển nhanh, thường là từ 10-14 ngày sau sinh, 3-6 tuần, 3-6 tháng. Bé thường bú ít hơn khi trong người không khỏe.

Khi bé cần nhiều sữa hơn:

Mẹ dễ nhận biết khi bé đã uống xong và tiếp tục nhìn xung quanh ra dấu hiệu cần thêm nữa. Nếu bé vẫn đói sau khi bú xong bình thứ nhất, mẹ nên cho thêm khoảng 25ml nữa, hoặc 50ml. Mẹ đừng chuẩn bị cùng 1 lúc vì bé có thể không bú hết và mẹ phải đổ sữa đi.

Khi bé bú quá nhiều:

Nôn sau khi bú bình là dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ bé đã bú quá nhiều. Thông thường bé sẽ không nuốt thêm nữa và sữa tràn miệng, không cần đến lúc bé nôn ra mẹ mới biết chuyện này. Đau bụng sau khi bú cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bú quá nhiều. Nếu bé giơ chân lên, hoặc căng bụng, mẹ nên lưu ý lúc đó bé có thể đang bị đau bụng.

Không phải lúc nào bé cũng đói:

Mẹ nên chú ý, không phải lúc nào bé khóc thút thít là bé cũng đói. Mẹ nện quan sát kỹ, nếu mới cho bé bú, mà bé vẫn khóc có thể là tã ướt quá, bé đang bị nóng, lạnh, buồn nôn và điều duy nhất bé cần là được gần mẹ.

Hàm lượng sữa bé cần theo độ tuổi:

Trong tuần đầu sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú bình theo nhu cầu. Sau đó tránh cho bé uống quá nhiều để bé đạt tốc độ tăng cân lành mạnh.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều muốn bú liên tục, cách nhau vài giờ. Vậy nên mẹ cần cho bé bú khoảng 35-50 ml/lần trong tuần đầu tiên, và tăng dần lên 50ml – 75ml sau mỗi 3 – 4 giờ.

Khi bé dần lớn lên, dạ dày cũng tăng trưởng theo và có thể bú nhiều hơn với mỗi lần bú bình to hơn nhưng số lần ít hơn. Ví dụ: vào khoảng 1 tháng, bé sẽ bú khoảng 4-5 bình 100ml trong 1 ngày. Và lên đến 6 tháng, bé có thể bú 4-5 bình 150ml-200ml/ngày. Bé vẫn sẽ duy trì “năng suất” này cho đến khi 1 tuổi. Sau đó, bé có thể thêm 3 bữa ăn dặm và 2 bữa ăn phụ trong ngày bên cạnh bú bình.

Dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ

 • Tăng cân đều đặn: Bé tăng cân sau 2 tuần đầu và tiếp tục duy trì “phong độ” trong suốt 1 năm đầu. (Hầu hết các bé sẽ bị tụt khoảng 10% cân nặng sau đó tăng lại khi bé lên 2 tuần tuổi)
 • Bé vui vẻ: cảm thấy thoải mái và vui khi được cho bú bình
 • Tả ướt: Nếu dùng tã thấm tốt, mỗi ngày mẹ chỉ cần thay tã từ 5-6 lần, hoặc 6-8 lần nếu mẹ dùng tã vải (nhưng vẫn thấm tốt)

  Bé cần uống bao nhiêu sữa công thức

  Bé sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi đã được bú no đủ

Dấu hiệu cho biết bé bú bình quá ít, hoặc quá nhiều:

Nếu mẹ lo lắng bé đang bú quá nhiều hoặc quá ít sữa công thức, hãy thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để có lời khuyện lượng sữa phù hợp với cân nặng, tốc độ tăng trưởng lẫn độ tuổi và có sự điều chỉnh phù hợp.

   

Theo nghiên cứu, 1000 ngày đầu tiên tính từ ngày đầu tiên của thai kỳ đến khi bé tròn 2 tuổi là quãng thời gian duy nhất để mở ra cửa sổ cơ hội cho sức khỏe và tương lai của bé. Chính vì vậy, các bé độ tuổi này cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp.

Để có thêm thông tin, mời mẹ tham khảo các bài viết tại https://www.marrybaby.vn/g/1000-ngay-dau-doi/

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

Video mới nhất

Xem thêm
Tập bơi cho bé ngay từ sơ sinh (QC)

Đối với các bé sơ sinh, do trí óc và thể chất đều chưa phát triển, nên khi cho bé tập bơi các bậc cha mẹ chỉ cần kích hoạt 2 phản xạ quan trọng của kĩ năng bơi lội là nín thở và quẫy đạp.

Đưa bé đi bơi thuỷ liệu tại Care With Love

Lượt xem: 175.646
Đăng ngày: 17/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25425 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19003 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16168 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT