Sự phát triển
của bé

Bé bị dị ứng sữa có nguy hiểm không?

Dị ứng sữa gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các bé có thể bị dị ứng với chất đạm trong sữa, đặc biệt là sữa bột, sữa công thức. Bố mẹ nên theo dõi dấu hiệu bệnh và lựa chọn cách điều trị dị ứng đạm sữa để tránh các vấn đề nguy hại đến hệ tiêu hóa, da của bé.

Sữa bột, sữa công thức cung cấp cho con yêu nhiều chất dưỡng chất thiếu yếu nhưng lại dễ gây dị ứng sữa cho bé yêu. Dị ứng sữa có thể khiến cho bé phát ban, cảm lạnh, đau bụng và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.

Vậy làm thế nào để nhận biết mức độ nguy hiểm để đưa ra phương pháp xử lý triệu chứng thường gặp này?

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa

Trẻ dưới 3 tuổi thường nhạy cảm với các chuỗi protein trong sữa. Hiện tượng này xảy ra do hệ miễn dịch của bé nhận biết sai lầm về protein trong sữa là chất có hại.

Hai loại protein gây nên dị ứng sữa bao gồm casein và whey. Cơ thể của trẻ sẽ tự vệ bằng cách phản ứng lại các protein này, gây nên tình trạng dị ứng ở các bộ phận khác như da, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp…

dị ứng sữa 1

Khi bị dị ứng sữa, bé thường cảm thấy khó chịu, bứt rứt

Bố mẹ thường không chú ý đến các dấu hiệu nhận biết của dị ứng sữa. Vì thế, hiện tượng này dẫn đến các biểu hiện như “phản ứng dị ứng chậm” và “phản ứng dị ứng nhanh”:

  • “Phản ứng dị ứng nhanh” xuất hiện bất chợt với các dấu hiệu như ói, thở khò khè, mặt sưng, phát ban đỏ hoặc thậm chí là dị ứng toàn thân.
  • “Phản ứng dị ứng chậm” là biểu hiện nhẹ, không rõ ràng và thường gặp nhất với tình trạng trẻ cảm thấy khó chịu, bứt rứt, ói mửa, đau bụng, tăng cân chậm và đại tiện ra phân lỏng. Các dấu hiện trên rất khó nhận biết do nó cũng có thể xuất hiện trong các bệnh lý khác.

Cách điều trị trẻ dị ứng sữa?

Dị ứng sữa sẽ gây ra không ít phiền toái cho trẻ nhỏ và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu bố mẹ chưa nắm được cách xử lý đúng cách. Dưới đây là cách bước cần thiết để cải thiện tình trạng dị ứng sữa của bé con:

Ngừng cho con uống sữa bò, sữa công thức: Khi bé có phản ứng dị ứng nhanh, mẹ nên chuyển sang dùng sữa đậu nành để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Nếu bé vẫn bị dị ứng với protein trong sữa đậu nành: Ở thể phản ứng nhanh, khoảng 10% trẻ bị dị ứng với sữa đậu nành. Trong khi đó, ở thể phản ứng chậm có tới 50% trẻ bị dị ứng.

dị ứng sữa

Mẹ nên ngưng cho bé uống sữa bột, sữa công thức

Khi con tiếp tục dị ứng sữa đậu nành, mẹ có thể mua các thực phẩm có thành phần protein thấp, ít gây dị ứng như sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa có công thức Non-dairy hay Pareve.

Mẹ có thể cho em uống nhóm thực phẩm trên ít nhất từ 2 tháng đến 1 năm. Sau thời gian này, bé có thể uống lại sữa bò để xem có bất dung nạp với protein trong sữa nữa không. Trong trường hợp con vẫn dị ứng thì cứ 3-6 tháng, mẹ cho bé uống lại sữa bò.

Đối với trẻ sơ sinh, bé có thể chuyển sang uống sữa mẹ. Tuy nhiên, protein của thực phẩm có chứa sữa trong thực đơn của mẹ có thể đi qua đường sữa mẹ, từ đó gây nên tình trạng dị ứng ở bé.

Vì thế, mẹ nên đưa bé đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn uống phù hợp cho mẹ sau sinh và bé.

dị ứng sữa 2

Sữa gạo, sữa hạnh nhân… chứa ít thành phần protein gây dị ứng

Phòng tránh dị ứng sữa ở bé

Khi chọn lựa các sản phẩm sữa bột, sữa công thức, mẹ nên xem xét các thương hiệu có tiếng cũng như xem các thành phần dinh dưỡng trên hộp sữa.

Khi bé bị dị ứng sữa, mẹ nên thông báo cho bảo mẫu, người giúp việc hay cô giáo biết về tình trạng bệnh để tránh cho trẻ uống sữa hoặc thực phẩm có chứa sữa.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị 1 số thuốc chống dị ứng tại nhà trong trường hợp cấp bách. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc phù hợp.

Dị ứng sữa là triệu chứng phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi nhưng mẹ cũng nên kịp thời đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất khi bé bị sốc phản vệ cấp tính.

Phòng ngừa chàm sữa, các mẹ đã biết cách chưa?

Phòng ngừa chàm sữa, các mẹ đã biết cách chưa? Chàm sữa là một bệnh ngoài da phổ biến, hầu hết các bé đều mắc phải nếu mẹ chưa quan tâm đúng mực về việc phòng ngừa.

Hệ miễn dịch quá nhạy cảm đến protein trong sữa khiến trẻ dễ bị dị ứng sữa. Với các chia sẻ về dấu hiệu và cách điều trị, bố mẹ có thể dễ dàng xử trí kịp thời khi chăm sóc bé. Mong rằng thiên thần nhỏ nhà bạn sẽ luôn phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT