Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/03/2021

Cách sơ cấp cứu vết thương cho bé mẹ cần biết

Cách sơ cấp cứu vết thương cho bé mẹ cần biết

Bé hiếu động và hay nghịch ngợm nên chuyện bị trầy xước hay chảy máu là rất dễ xảy ra. Sau đây là những thông tin cần thiết cho mẹ để sơ cứu và theo dõi vết thương cho bé.

cách cầm máu cho trẻ sơ sinh
Cách cầm máu cho trẻ sơ sinh

Cách xử lý vết thương hở cho bé khi bị chảy máu hay trầy xước

Cách cầm máu cho trẻ sơ sinh trường hợp vết thương chảy máu, bạn dùng một miếng gạc hoặc khăn sạch đắp trực tiếp lên vết thương cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu 10 phút sau khi sơ cấp cứu vẫn không cầm máu được, phải đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bạn nhớ phải rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi sơ cấp cứu vết thương cho bé để tránh nhiễm trùng nhé.

Khi máu đã ngừng chảy, kiểm tra xem có mẩu thủy tinh, đất cát hoặc dị vật khác trong vết thương hay không. Nếu có, bạn thử rửa trôi chúng dưới vòi nước lạnh. Nếu không thể rửa trôi, thử dùng nhíp cẩn thận gắp ra.

Cách sơ cấp cứu vết thương cho bé
Cách cầm máu cho trẻ sơ sinh kịp thời và đúng cách sẽ giúp ích nhiều cho quá trình phục hồi vết thương

Sau đó, bạn nhẹ nhàng rửa sạch vết thương bằng nước ấm rồi cẩn thận thấm khô. Nếu bé không chịu ngồi yên, bạn có thể giả vờ như là đưa bé đi tắm để làm sạch vết thương. Bạn cũng không nên thổi vào vết thương mặc dù việc này có thể khiến bé cảm thấy đỡ hơn vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

Có nên dùng thuốc sát trùng vết thương cho trẻ sơ sinh không?

Bạn có thể bôi các loại thuốc sát trùng như Povidine sau khi rửa sạch và làm khô vết thương sẽ giảm được nguy cơ viêm nhiễm. Lưu ý không dùng rượu thuốc, iốt, oxy già, hoặc thuốc đỏ để sơ cấp cứu vết thương vì chúng không những khiến bé đau hơn mà còn làm chậm quá trình lành vết thương.

Vậy mẹ có nên dùng kháng sinh dạng xịt cho bé không? Thuốc mỡ và thuốc xịt kháng sinh được dùng phổ biến để chăm sóc vết thương, nhưng chúng không cần thiết cho vết thương sạch. Lý do là thuốc kháng sinh cũng có những mặt trái như: gây viêm da tiếp xúc dị ứng (phát ban đỏ ngứa) ở trẻ em và làm tăng vi khuẩn kháng kháng sinh. Chính vì thế, mẹ hãy bỏ qua kháng sinh và theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng ở trẻ. Nếu vết thương chảy nước vàng, sưng, có mủ… hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Cách cầm máu cho trẻ sơ sinh hoặc vết trầy xước cho bé

các bước sơ cứu vết thương
Các bước sơ cứu vết thương

Các vết cắt và vết trầy nhỏ sẽ nhanh lành hơn nếu được thoáng khí. Vì vậy, nếu vết thương không nằm ở nơi có thể bị dính bẩn hoặc tiếp xúc với quần áo, bạn có thể không cần băng bó sau khi đã sơ cấp cứu.

Với các vết cắt và vết xước sâu hơn, bạn có thể dùng băng cá nhân. Nhớ chỉ băng khi da đã sạch và khô. Nếu là vết cắt, bạn cần dán miếng băng sao cho hai mép da được kéo lại gần nhau. Tuy nhiên, đừng để miếng băng dính quá chặt gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Bạn nên đổi băng hàng ngày hoặc bất cứ khi nào băng bị ướt và kiểm tra xem vết thương hồi phục như thế nào. Nếu vết thương hở miệng hoặc không có chuyển biến tốt, bạn nên thay băng cho bé.

Khi vết thương đã đóng vảy hoặc liền da, mẹ không cần tiếp tục băng cho con. Tuy nhiên, nếu bé hay táy máy tìm cách gỡ vảy vết thương, mẹ nên tiếp tục băng cho bé.

Vào buổi tối, nếu vết thương nghiêm trọng hoặc bé hay táy máy với vết thương, bạn nên băng lại, còn không bạn nên gỡ băng ra cho vết thương mau khô.

Giúp bé bớt đau sau khi xử lý vết thương hở cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen dành cho trẻ em theo đúng hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Đừng bao giờ cho bé uống aspirin vì có thể gây ra hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Khi nào cần đưa bé đi bác sĩ?

cách cầm máu cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn không thể giúp bé cầm máu trong 10 phút, hoặc vết thương sâu cần được khâu lại, hoặc trong vết thương có các dị vật mà bạn không thể lấy ra, nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, các vết thương trên mặt bé cần có bác sĩ kiểm tra vì chúng có thể để lại sẹo. Trong trường hợp bé bị động vật hoặc một đứa trẻ khác cắn và gây ra vết thương hở, nên đưa bé đi khám vì có thể bé cần được điều trị đặc biệt. Với các vết thương sâu hoặc vết cắt do các vật bẩn gây ra, bé có thể cần được tiêm phòng uốn ván.

Nhớ luôn theo dõi tình hình vết thương dù bạn có đưa bé đến bác sĩ hay không. Nếu vết thương có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào như: sưng đỏ, tạo mủ, rỉ nước, nóng ran, nên để bác sĩ kiểm tra vì có thể phải dùng đến kháng sinh để điều trị nhiễm trùng cho bé.

Khi nào cần phải khâu vết thương?

Các vết cắt sâu và hở, hoặc mép vết thương lồi lõm, hoặc vết thương nằm ở khu vực thường xuyên co duỗi khi vận động như bàn tay và các ngón tay có thể cần phải khâu lại.

Để đạt kết quả tốt nhất, nên khâu vết thương trong vòng tám giờ kể từ khi bị thương. Nếu có thể sớm hơn càng tốt vì sẽ tránh được tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng và gây sẹo. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ nếu vết thương có bất kỳ biểu hiện nào khiến bạn lo lắng.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ cách cầm máu cho trẻ sơ sinh, dùng thuốc sát trùng vết thương cho trẻ sơ sinh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.pregnancybirthbaby.org.au/first-aid-for-babies-and-children https://www.healthline.com/health/parenting/best-first-aid-kits-for-babies https://www.parents.com/baby/injuries/first-aid/
x