Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/12/2021

Xử lý thế nào mới đúng khi trẻ ăn vạ?

Xử lý thế nào mới đúng khi trẻ ăn vạ?

Nước mắt và ăn vạ là vũ khí hữu hiệu của trẻ con khi chúng muốn đạt được điều mình muốn. Nhiều người cho rằng trẻ ăn vạ là hư, và thường phớt lờ những yêu cầu của con. Người khác thì không chịu nổi khi con mè nheo, đành chìu theo yêu cầu. Xử lý thế nào mới đúng trong trường hợp này?

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, trẻ ăn vạ thể hiện lúc con mất khả năng kiểm soát cảm xúc, và con cần sự kề cận của bố mẹ. Lúc này, điều bạn cần làm là giúp con nhận diện cảm xúc, giúp trẻ thể hiện bình tĩnh hơn.

[remove_img id=39518]

Trẻ ăn vạ không thể xử lý bằng đánh mắng

Nhiều người cho rằng trẻ ăn vạ là hư, và phản ứng lại bằng cách mắng con, thậm chí cho con vài phát vào mông. Nhưng bạn có biết rằng đánh mắng chẳng có mấy tác dụng trong việc dạy con.

Khi ta dùng vũ lực qua việc mắng-quát-đánh trẻ, con sợ và tiếp tục ăn vạ, nhưng nhu cầu trong con chưa được giải quyết. Tuổi của trẻ quá nhỏ, con chưa biết cách nào kiểm soát được cảm xúc này, thế là lần sau con lại tiếp tục ăn vạ, hoặc ấm ức chịu nhịn, và tìm cách tự đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách tiêu cực.

Chẳng hạn con ăn vạ vì muốn đi chơi, mẹ mắng chỉ làm trẻ ngừng khao khát đi chơi lần này thôi. Lần khác, trẻ lại ăn vạ để được đi chơi, nếu tiếp tục phớt lờ con, trẻ có thể tự bỏ nhà đi chơi.

Con muốn xin ăn vặt nhưng mẹ không cho tiền mua. Con có thể khóc váng lên và bị phát vào mông, con khóc ti tỉ rồi cũng không dám đòi nữa. Lần sau, có sẽ tìm cách ăn trộm tiền của mẹ và tự mua món đồ mình thích. Các ngả đường đánh mắng trẻ ăn vạ thường dẫn đến biểu hiện tiêu cực thế đấy! Bạn nghĩ thế nào?

Trẻ ăn vạ xử trí thế nào

Đánh mắng con thường có tác dụng ngay lập tức, nhưng bạn sẽ mất đi 2 mục đích quan trọng của việc kỷ luật con trẻ: Thay đổi hành vi lâu dài và giúp con ý thức về hành động của mình.

Đánh mắng không xây dựng mối quan hệ kết nối giữa con cái-cha mẹ. Ngược lại, nó làm giảm sự tôn trọng, tính gần gũi giữa chúng ta với con. Nếu con chỉ ngoan ngoãn nghe theo mọi lời sắp đặt để làm hài lòng bố mẹ, con sẽ không thể là chính mình, đánh mất khả năng phát triển cái tôi cá nhân.

Xử lý thế nào khi trẻ ăn vạ?

Tốt nhất, bạn nên xử lý các nhu cầu của trẻ hợp lý trước khi con khóc váng lên, ăn vạ để đòi hỏi đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, trẻ con khó thể hiện cảm xúc trong lòng của mình. Khi cảm xúc bộc phát, chúng sẽ khóc, giận dữ, ăn vạ mà mình không kiểm soát được.

Do đó, nếu cơn ăn vạ xảy ra, điều bạn cần làm là:

Tìm hiểu lý do con khóc

Đừng phớt lờ trẻ! Con khóc có thể vì con mệt, đói, chán, hoặc bị anh chị em giành đồ chơi. Con học hành quá mệt mỏi và cảm thấy bức bối vì ít được chơi cũng dẫn đến việc con giận lẫy và khóc lóc. Tùy theo các lý do, bạn có cách giải quyết phù hợp với con.

Giữ bình tĩnh

Không cuống quýt đáp ứng con, cũng không dễ dàng thỏa hiệp yêu cầu của trẻ. Sự bình tĩnh của bố mẹ, người lớn sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn.

Khi nghe yêu cầu của trẻ, nếu thấy hợp lý, chẳng hạn như con học hành quá mệt, con không muốn học thêm cần nghỉ ngơi…, bạn nên an ủi và tìm cách hỗ trợ để con cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu trẻ yêu cầu quá đáng và ăn vạ để được đáp ứng, hãy lắng nghe trẻ, nhưng không vội làm theo. Bạn đừng tạo cho con cảm giác chỉ cần khóc sẽ được mẹ giải quyết cho mọi việc.Tốt nhất, bố mẹ nên học cách cân bằng cảm xúc, yêu con nhưng vẫn tỉnh táo để giữ năng lượng tích cực, ứng phó với thói ăn vạ của con trẻ.

Giúp con thể hiện cảm xúc, giải tỏa năng lượng tiêu cực

Khi không đáp ứng được yêu cầu vô lý của con, bạn cứ để con khó để giải tỏa hết cảm xúc. Ngồi bên cạnh để trẻ hiểu mình không bỏ rơi con, không coi thường nhu cầu của con, chỉ là con vô lý thì không được!

Đợi con dịu lại, bố mẹ hãy dịu dàng hỏi “Con có muốn mẹ ôm vào lòng không?”. Thông thường, trẻ sẽ gật đầu ngay và ôm chầm lấy mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được rằng mẹ rất nghiêm khắc, không dễ thỏa hiệp, nhưng mẹ sẵn sàng giúp con vượt qua sự khó chịu.

Đối phó với trẻ ăn vạ

Giúp con hiểu

Khi con đã bình tĩnh, đấy là khoảnh khắc vàng để bố mẹ phân tích cho trẻ hiểu trẻ sai ở chỗ nào. Chẳng hạn con dành đồ chơi với bạn, và khóc khi không giành được. Bố mẹ nên nói với con: Chắc bạn thích món đồ này của con lắm mới giành lấy chơi. Con cho bạn mượn một lúc được không?

Hoặc khi bạn bận rộn chưa thể đưa con đi chơi, trẻ nằm xuống sàn và quẫy đạp, khóc lóc lớn tiếng. Bố mẹ phải ý thức được rằng lỗi lần này là do chính mình, vì đã thất hứa với con. Trẻ ăn vạ cũng là cách con phản ứng lại sự thất hứa này.

Lúc này, bạn nên ôm con vào lòng, xin lỗi và giải thích: Công việc của mẹ lần này quá quan trọng, nếu không hoàn thành, mẹ có khả năng mất công việc. Mẹ xin lỗi và mong con thông cảm cho mẹ. Sau khi hoàn thành dự án lần này, nhất định mẹ sẽ chọn ngày khác đưa con đi chơi… Con vẫn sẽ khóc, sẽ giận lẫy, nhưng con sẽ hiểu.

Bằng cách này, bạn giúp con xây dựng tính cách kiên cường hơn nhờ vào việc trì hoãn sự thoả mãn nhu cầu tức thì, đồng thời tập cho trẻ cách tự điều chỉnh cảm xúc khi thất vọng.

Khi trẻ ăn vạ, bố mẹ đang bị thách thức lòng kiên nhẫn và sức chịu đựng. Trong mọi việc, bạn nên tâm niệm: Cương quyết nói không với bạo lực. Cứ nhẹ nhàng và kiên trì, bạn sẽ khống chế dần những cơn giận lẫy và yêu cầu ấu trĩ của con. Khi trẻ ý thức và hiểu chuyện, trò ăn vạ sẽ giảm đáng kể.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x