Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/05/2021

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? 6 điều mẹ cần biết

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? 6 điều mẹ cần biết
Biết được trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào, bạn sẽ có phương pháp chuẩn giúp con học tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Chính bạn cũng sẽ giỏi giao tiếp với người nước ngoài hơn khi tìm hiểu cách học của các bé đấy.
Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào
Mẹ đã biết trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào chưa?

Nếu không có phương pháp học đúng, bạn sẽ thấy mình cứ học mãi mà chẳng tiến bộ hoặc học lên cao quá nhưng những kiến thức cơ bản lại bị hỏng, dẫn đến thất vọng.

Trẻ em cũng vậy, nếu bé không được dạy cách học tiếng Anh đúng ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ bị mơ hồ khi lớn lên vì chẳng biết mình phải bắt đầu học từ đâu.

Để tránh tình trạng này, chi bằng bạn hãy tìm hiểu trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào để giúp con giỏi giao tiếp như người bản xứ.

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào?

1. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học kỹ năng nghe đầu tiên

Trẻ em Mỹ được sống trong môi trường nói tiếng Anh từ nhỏ nên việc học dường như khá dễ dàng bởi được nghe bố mẹ, người thân nói chuyện. Nhờ đó, bé học được tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi qua những tình huống giao tiếp, được tiếp xúc với những từ vựng cơ bản, phức tạp cùng tất cả các thì ngữ pháp.

Kỹ năng nghe là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp sau này bởi qua đó, trẻ sẽ lặp lại những điều mình học được và thực hành nói.

Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên cho bé nghe những từ vựng và cấu trúc đơn giản kết hợp với hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu. Thời gian nghe ngắn nhưng tần suất nhiều để trẻ không rơi vào tình trạng chóng chán.

Lâu dần có thể nâng mức độ khó lên với những phim hoạt hình, bài hát, chương trình tivi bằng tiếng Anh với hình ảnh, màu sắc rõ ràng cùng từ ngữ đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé bắt chước âm điệu của những giọng nói đậm chất bản xứ nước Anh hoặc Mỹ.

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Khi trẻ đến độ tuổi đi học, bạn có thể cho bé học với giáo viên bản ngữ hoặc học tại trường quốc tế để nghe được cách phát âm cũng như ngữ điệu của họ. Bên cạnh đó, bé cũng có thể luyện được kỹ năng nghe qua những giờ học, sinh hoạt và giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em: Học kỹ năng nói

trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học kỹ năng nói

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Kỹ năng nói sẽ theo sau kỹ năng nghe.

Rõ ràng, trẻ em Mỹ nghe bố mẹ và người thân mình nói chuyện hay xem những chương trình hoạt hình, bài hát, sẽ lặp lại được những điều mình đã học và từ đó thực hành nói.

Nếu bé nghe được càng nhiều từ vựng, câu hội thoại thì càng nói được nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian để luyện nói và giao tiếp cùng con hàng ngày để bé tập phản xạ.

3. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học phát âm

Khi bé tầm khoảng 5-6 tuổi, bạn hãy dạy bé cách phát âm. Phát âm đúng chuẩn sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp. Đầu tiên là trẻ phải nắm vững bảng chữ cái rồi đến bảng phiên âm tiếng Anh và quy tắc phát âm từng từ.

Sau đó, bạn dạy bé phát âm chuẩn từng từ qua từ điển online có cả phần phiên âm và phát âm giúp thuận tiện cho việc học.

Kế đến, bạn cần hướng dẫn trẻ phát âm cả câu để học nói một cách mềm mại, tự nhiên và có nhịp điệu qua những cuộc hội thoại đơn giản.

Qua quá trình học phát âm, bạn hãy ghi âm lại những câu nói của con để bé biết mình phát âm sai và đúng chỗ nào. Nếu không tự tin để chỉnh cách phát âm cho con, bạn hãy dùng đến những phần mềm trên điện thoại giúp chỉ ra lỗi sai để bé phát âm giống người bản xứ.

Cuối cùng là bạn cần tìm thật nhiều cơ hội để bé được giao tiếp với người bản xứ như ở tại trường học, buổi sinh hoạt ngoại khóa, cuộc gặp gỡ ngắn tại công viên có người nước ngoài, câu lạc bộ tiếng Anh…

4. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học đánh vần và đọc từ

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học đánh vần và đọc từ

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Đa số trẻ em bản ngữ được học phương pháp đánh vần tại trường.

Các quy tắc đánh vần trong tiếng Anh thường khá phức tạp nên bạn hãy đưa con đến trường cũng như trung tâm để được giáo viên dạy đào tạo bài bản. Sau khi biết cách đánh vần từ, các bé sẽ được học kỹ năng đọc qua việc kể truyện.

Ngoài việc học ở trường, bạn cũng có thể cùng con đọc sách tiếng Anh tại nhà. Lúc đầu là những truyện tranh tiếng Anh đơn giản và ngắn, sau đó bạn có thể mua cho bé những cuốn sách, cuốn truyện tiếng Anh mà bé yêu thích để tăng khả năng đọc.

Kỹ năng đọc rất quan trọng trong việc giúp bé cải thiện kỹ năng viết, bởi đọc từ sẽ giúp bé học theo cách viết câu tiếng Anh sao cho đúng ngữ pháp.

Lợi ích của việc đọc sách còn giúp bé tăng cường trí tưởng tượng, cách hành văn cũng như vốn từ vựng để trẻ sáng tạo và viết ra được những điều đã học trong sách vở.

Bên cạnh đó thì việc được nghe và đọc tiếng Anh nhiều còn giúp kích thích con giao tiếp lưu loát và tự nhiên hơn.

5. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học viết văn

Bé học kỹ năng viết tốt có thể mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể là cho trẻ học được vốn từ vựng và các cấu trúc mới, đồng thời tạo nền tảng vững chắc trong việc học tập và làm việc trong tương lai.

Bạn nên đưa bé viết những chủ đề hấp dẫn để kích thích con động não, gia tăng ý tưởng, từ và cụm từ, đồng thời biết cách sắp xếp các ý tưởng cho thành một bài văn.

Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Hãy cung cấp cho bé những hình ảnh trực quan với các chủ đề quen thuộc và hấp dẫn như trò chơi, mô tả bố mẹ, bạn bè, thú cưng, các hoạt động yêu thích…

Sản phẩm viết sẽ được đánh giá qua độ chính xác của nội dung và độ chính xác của văn bản. Độ chính xác sẽ tập trung vào ngữ pháp, từ vựng, chính tả, dấu câu. Nội dung cần cung cấp đủ thông tin chi tiết, trình tự hành văn hợp lý, ý tưởng độc đáo…

6. Chú trọng từ vựng hơn ngữ pháp

Trẻ em Mỹ học từ vựng như thế nào? Chú trọng từ vựng hơn ngữ pháp

Khi học tiếng Anh cùng con tại nhà, bạn nên chú trọng dạy bé từ vựng hơn là ngữ pháp. Bởi bé đã được học ngữ pháp một cách bài bản ở trường theo giáo trình được soạn thảo cẩn thận.

Do đó, thay vì cố gắng giải thích các thì, các câu, cách chia động từ thế nào trong ngữ pháp thì bạn hãy dành nhiều thời gian để con bổ sung thêm từ vựng tại nhà.

Nói như vậy không có nghĩa là ngữ pháp không quan trọng. Thực chất, ngữ pháp giúp con giao tiếp tốt hơn và giúp cho người đối diện hiểu điều con đang nhắc đến. Song như đã nói ở trên, ngữ pháp sẽ thích hợp dạy ở trên lớp hơn.

Nếu bạn muốn kích thích bé giao tiếp nhiều hơn thì con phải có nhiều từ vựng. Bé càng có nhiều từ vựng sẽ càng truyền tải được nhiều ý tưởng, đồng thời thấy được việc học ngoại ngữ là hữu ích và thú vị. Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Bạn cứ theo trình tự trên là có câu trả lời.

Lưu ý cho ba mẹ khi dạy tiếng Anh cho con

Như vậy, bạn đã biết được trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào. Nhưng trước khi bắt đầu triển khai dạy tiếng Anh cho con, bạn cần nên lưu ý một số điều dưới đây:

– Ba mẹ hãy học tiếng Anh cùng con để tạo động lực và niềm vui cho bé qua những thử thách, những hoạt động vui vẻ và mang tính cạnh tranh.

– Không nên tạo áp lực cho con trong việc học ngôn ngữ mà hãy xem đây là thời gian để ba mẹ và con cùng thư giãn.

– Không nên chỉ trích hay mắng chửi con khi bé phạm lỗi sai trong quá trình học tiếng Anh. Bạn sẽ khiến bé dần nản chí và không muốn học nữa. Tương tự, thay vì chỉ cho con thấy rất nhiều lỗi sai bé đang mắc phải, thì tốt hơn bạn hãy chỉ ra một lỗi quan trọng nhất mỗi tuần. Qua đó, bạn rèn luyện cho con ý thức tự sửa lỗi sai và dần hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh mà không thấy quá áp lực.

– Trẻ em khá dễ quên. Vì thế, mẹ hãy lặp đi lặp lại những đoạn hội thoại, từ vựng hàng ngày qua giao tiếp để con nhớ được lâu hơn.

– Trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào? Học lần lượt từng kỹ năng một. Do đó, bạn không nên dồn ép con học tất cả kỹ năng cùng lúc. Như vậy, bé mới học tốt tiếng Anh.

– Đưa ra các tiêu chí rõ ràng và khuyến khích trẻ khi con làm tốt bằng phần thưởng, quà tặng, bánh kẹo…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em

Biết được trẻ em Mỹ học tiếng Anh như thế nào, bạn sẽ giúp con rất nhanh chóng tiếp cận với ngôn ngữ mới và thành thạo nhanh. Nếu có phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em nào tốt hơn, mời mẹ bình luận ở phần phía dưới để chia sẻ thêm kinh nghiệm cho các mẹ khác nhé.

Tuyết Lan

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Six Steps to Smarter Studying https://kidshealth.org/en/kids/studying.html Ngày truy cập: 25.5.2021 2. How to Teach English to Kids https://parenting.firstcry.com/articles/how-to-teach-small-kids-english-top-10-tips/ Ngày truy cập: 25.5.2021
3. How to Make Your Child Interested in Studying https://parenting.firstcry.com/articles/20-tips-on-how-to-make-your-children-interested-in-study/ Ngày truy cập: 25.5.2021
4. Language development in children: 0-8 years https://raisingchildren.net.au/babies/development/language-development/language-development-0-8 Ngày truy cập: 25.5.2021
x