Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Tiền tiêu vặt cho con bao nhiêu là đủ? Có nên cho con chỉ 10.000 đồng/ngày như MC Thảo Vân?

Tiền tiêu vặt cho con bao nhiêu là đủ? Có nên cho con chỉ 10.000 đồng/ngày như MC Thảo Vân?
Làm cha mẹ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, từ những việc nhỏ như cho con tiền tiêu vặt. Tâm sự của MC Thảo Vân đang thu hút sự quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Chị nhói lòng khi nghe cậu con trai kể việc mình bị đói vì tiền mẹ cho chỉ 10.000 đồng/ngày, không đủ mua bánh mì ăn.

Băn khoăn về việc cho con tiền tiêu vặt bao nhiêu là đủ lại được thổi bùng lên cùng tâm sự của MC Thảo Vân. Chị là một người mẹ yêu thương con hết mực và muốn dành cho con sự giáo dục tốt nhất. Cho con tiền tiêu vặt thật ít để con tập thói quen sử dụng tiền bạc hợp lý, tránh tiêu hoang là tốt. Nhưng có nên quá hạn chế khoản tiền này?

MC Thảo Vân băn khoăn về chuyện tiền tiêu vặt cho con

Trên trang FB cá nhân, MC Thảo Vân viết lại sự băn khoăn của mình:

“Mình vẫn đang băn khoăn chuyện cho con tiền ăn quà chiều hàng ngày…

Thật không biết nên thế nào nữa. Tối nay hai mẹ con nói chuyện…

Tít kể: “Chiều học xong đói lắm mẹ ạ. Trưa con ăn no rồi, nhưng lúc ấy vẫn đói. Ra cổng trường thấy các anh chị ngồi ăn bánh mì thịt xiên mà rỏ dãi! Lúc ấy đói lắm, con chỉ ước có 5 nghìn cũng được, để mua bánh mì không với nước sốt, vẫn ngon! Nhưng bây giờ bác ấy không bán thế nữa rồi, ít nhất phải 10 nghìn.

… Lớp con có bạn ngày nào cũng có tiền để mua gì đấy, thích thế, ngày nào cũng một cốc đá bào tận 20 nghìn đấy mẹ ạ, mà các bạn lớp con mua gì cũng chia mọi người, nhưng con thì toàn phải xin, có nhiều lúc được mỗi một miếng bim bim thôi, thèm chết đi được! Mai mẹ cho con 20 nghìn nhé, con mua bánh mì thịt 3 xiên. Còn chia cho các bạn nữa mà. Bây giờ con lớn rồi, nhanh đói lắm, mẹ phải cho con tiền để con ăn chứ…”

Con cứ kể cứ kể, và mình cứ quặn lòng, không dám cho Tít nhìn thấy nước mắt. Nghĩ thương quá! Đói có phải tội của con đâu nhỉ…

Mỗi ngày nên cho con bao nhiêu đây…

Cho rồi con có quen tiêu tiền quá không…”

Thảo Vân cho con tiền tiêu vặt
Cho con tiền tiêu vặt quá ít, MC Thảo Vân cũng đang băn khoăn cách dạy con thế này liệu có sai lầm hay không

Thảo Vân cho con tiền tiêu vặt mỗi ngày

Tâm sự này ngay lập tức “phát pháo” cho những suy nghĩ trái chiều của những bậc làm cha làm mẹ. Nhiều người vẫn nghĩ con học cấp 1 & cấp 2 chưa nên cho tiền tiêu vặt, vì tất cả mọi chuyện ăn mặc, mua sắm đã được cha mẹ mua đủ đầy. Tuy nhiên, cho con tiền quá ít cũng không ổn.

[remove_img id=18691]

Sai lầm khi không cho con tiền tiêu vặt

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc cha mẹ không muốn cho con tiền tiêu vặt quá nhiều. Hiện nay, thức ăn bán quanh khu vực trường học không đảm bảo vệ sinh, lo trẻ ăn vào bị đau bụng, ngộ độc. Nhiều người lo việc cho con tiếp xúc quá sớm với tiền bạc sẽ làm hư bé. Con trẻ có sẵn tiền sẽ vung vít tiền bạc vào những món không có giá trị.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh, trẻ Tiểu học đã bắt đầu bước vào cộng đồng lớn hơn trường mẫu giáo, tiếp xúc với nhiều bạn bè. Không có tiền trong túi, bé lại mặc cảm so với các bạn có tiền ở trong lớp. Điều này còn tệ hại hơn so với việc con bị đau bụng vì ăn quà bánh hay mua sắm linh tinh. Trẻ không học cách sử dụng tiền bạc sẽ thụ động và phụ thuộc cha mẹ.

Dạy con sử dụng tiền từ năm mấy tuổi?

Cha mẹ nên cho các cháu quen dần với việc dùng tiền. Dạy con tiêu tiền đúng cách tốt hơn việc cho con “miễn nhiễm” với tiền bạc. Khi các con có khái niệm sở hữu, con mới có khái niệm tiêu xài hợp lý và dành dụm các khoản lớn hơn. Bố mẹ có thể cho con tiền tiêu vặt từ 7 tuổi.

Dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt

Ban đầu, cha mẹ chỉ cho con khoản tiền nhỏ để trẻ cho vào ống heo tiết kiệm để dạy con về sở hữu riêng. Sau khi con nhận biết được tiền mặt và giá trị tiền, cha mẹ có thể cho con mỗi ngày 10.000-20.000 đồng để mua những món quà vặt giá trị nhỏ.

Khi con mới bắt đầu học cách sử dụng tiền, cha mẹ chỉ nên đưa con tiền mệnh giá nhỏ để con học cách đếm tiền, tính tiền thừa…Tuyệt đối không cho con tiền mệnh giá lớn, con có thể làm mất tiền. Cho con quá nhiều tiền cũng biến trẻ trở thành mục tiêu của những kẻ xấu.
Tiền tiêu vặt cho trẻ
Dạy con sử dụng tiền bạc từ tiền tiêu vặt, mẹ đang giúp con biết cách tự lập sớm hơn

Trẻ sử dụng tiền thành thạo hơn, mẹ có thể đưa bé cùng đi siêu thị để dạy con cách tiêu tiền khoản lớn hơn, tính toán khoản thu chi hợp lý cho bữa cơm trong gia đình. Với những tờ tiền thối mệnh giá nhỏ, mẹ có thể cho con để con cho vào ống heo. Khi tích lũy được khoản tiền vừa đủ, con sẽ dùng tiền này mua đồ dùng học tập, đồ chơi con thích. Trẻ sẽ hiểu món tiền mua đồ dùng không dễ tích lũy, và có ý thức sử dụng tiền hợp lý hơn.

Tuy vậy, không có nguyên tắc chung nào cho mỗi gia đình. Nếu con bạn làm các việc nhà rất tốt, bạn hoàn toàn có thể thưởng cho con. Nếu bạn quyết định cho con tiền khi sai con giúp việc nhà, thì hãy giải thích rõ ràng nhiệm vụ để con bạn không phân vân việc gì cần phải làm và làm khi nào.

[remove_img id=4487]

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x