Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quỳnh Nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/12/2015

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Tập cho trẻ nằm sấp không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cơ bắp, giác quan mà còn phòng ngừa đầu bẹp và rất tốt cho dạ dày của bé.

Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa trong suốt thời gian dài sau khi bé chào đời vì sẽ vô tình làm cho đầu trẻ bị bẹt và cơ bắp chậm phát triển hơn. Thay vào đó, vào khoảng thời gian bé thức, mẹ hãy tập nằm sấp (nằm bằng bụng) cho bé. Vậy việc tập nằm sấp có lợi ích đối với trẻ như thế nào? Làm sao thực hiện phương pháp này? Mẹ hãy cùng MarryBaby tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

1/ Lợi ích của việc cho trẻ nằm sấp

Tummy time 1 Tummy time 2 Tummy time 3
Việc đặt nằm sấp sẽ giúp cho cơ cổ, cánh tay, vai, phần lưng trên, thậm chí là hộp sọ của trẻ phát triển khỏe mạnh. Bài tập này cũng là bước chuẩn bị, hỗ trợ tích cực cho những vận động khó hơn như lẫy, bò, và đứng dậy sau này. Mẹ có thể tập cho bé nằm sấp càng sớm càng tốt, như một trò chơi vận động hằng ngày. Những tuần đầu, mỗi lần tập cho bé 1 – 2 phút và 2 – 3 lần/ngày vào các khoảng thời gian khác nhau. Sau đó, có thể tăng thời gian luyện tập cho bé lên 10-15 phút/ngày. Nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ và nằm sấp khi chơi. Khi bé nằm bằng lưng quá nhiều khi ngủ, đầu luôn được đặt ở một vị trí duy nhất có thể dẫn đến tình trạng đầu méo, dẹp. Việc cho trẻ tập nằm bằng bụng sẽ hạn chế được nguy cơ này.

2/ Nên cho trẻ nằm sấp như thế nào?

Tummy time 4 Tummy time 5 Tummy time 6
Đặt đồ chơi an toàn gần trẻ, để trẻ nằm sấp và hướng về phía đồ chơi. Cách làm này kích thích trẻ di chuyển tiến lại gần các đồ chơi bằng cách vận động chân, tay, bụng để nẫy, bò đồng thời nâng và xoay đầu. Mẹ cũng có thể nằm sấp bên cạnh, mở các trang truyện tranh có màu mắc sặc sỡ để thu hút ánh mắt trẻ. Phương pháp này duy trì được sự hứng thú của bé. Trẻ sẽ vận động cổ và ánh mắt để nhìn các trang sách rõ nét. Đặt một tấm gương phía trước mặt bé để bé thấy hình ảnh phản chiếu của mình. Mẹ cũng có thể thay đổi địa điểm chơi như cho trẻ nằm bằng bụng trên tấm thảm sạch ở một khu vực ngoài trời mát mẻ và sạch sẽ.

3/ Làm sao duy trì sự hứng thú cho trẻ khi tập nằm sấp?

Tummy time 7 Tummy time 8 Tummy time 9
Trẻ cũng cảm thấy thú vị hơn khi được vận động ở tư thế mới khi nghe được những âm thanh cùng lúc đó. Để bé luôn biết rằng mẹ luôn ở bên cạnh, bạn có thể hát cho bé nghe và làm các động tác khiến bé thích thú như xoa lưng, cù tay,… Ngoài đặt bé nằm sấp trên sàn nhà, mẹ cũng nên thử cho bé nằm sấp trên đùi mình, trên gối hoặc trên chiếc khăn tắm cuộn lại. Hãy đung đưa hoặc lắc nhẹ rồi hát, xoa lưng bé để tạo hứng thú cho trẻ tiếp tục bài tập vào những lần sau. Phòng trường hợp các đồ vật nhọn và góc cạnh có thể làm tổn thương bé, bạn nên dọn dẹp nhà trước khi trải thảm cho bé thực hành nằm sấp. Đặc biệt, luôn quan sát bé cưng của bạn trong suốt thời gian bé luyện tập nằm sấp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x