Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Phương pháp Glenn Doman là gì và cách áp dụng cho trẻ 0-6 tuổi

Phương pháp Glenn Doman là gì và cách áp dụng cho trẻ 0-6 tuổi
Phương pháp Glenn Doman là gì? Trả lời một cách ngắn gọn thì đây chính là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Phương pháp này hiện đang tiếp cận cha mẹ Việt dưới nhiều hình thức như sách dạy, các buổi hội thảo, các loại học cụ, các khóa học dành cho trẻ...

Phương pháp Glenn Doman là gì? Đây là phương pháp lấy tên của giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị tổn thương não. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi mang chính tên ông có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu gia đình ở khắp nơi trên thế giới.

Phương pháo glenn doman là gì
Việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm này ngay tại nhà với người thầy đầu tiên là bố mẹ sẽ khiến con trẻ cảm thấy an tâm, gần gũi và có hứng thú hơn

Ngày nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người do ông sáng lập ra từ năm 1955 đã và đang phục vụ trẻ em từ khắp nơi trên thế giới với trụ sở chính đặt tại Philadelphia và Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Các chi nhánh có chứng chỉ của Viện ở Fauglia (Ý) và ở Tokyo, Kobe (Nhật Bản). Viện có văn phòng tại Aguascalientes (Mexico) và Madrid (Tây Ban Nha). Những khóa học có ở khắp nơi từ Philadelphia, Ý, Nhật, cho đến Mexico, Singapore, Nga và Úc.

[remove_img id= 6241]

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Trong khi giáo dục truyền thống cho rằng trẻ con còn quá nhỏ để có thể học bất cứ điều gì và rằng trí thông minh là do di truyền và không thể thay đổi thì giáo sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông hoàn toàn không đồng ý với nhận định đó.

Ông đã chỉ ra rằng não bộ có tiềm năng to lớn và con người đã không tận dụng được đầy đủ tiềm năng này vì đã để lỡ giai đoạn phát triển vàng của não, đó chính là giai đoạn từ 0-6 tuổi.

Vì lẽ đó, ông và các cộng sự đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp giáo dục sớm khá toàn diện gọi là phương pháp Glenn Doman. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Đó là một chương trình giáo dục được thực hiện tại nhà và giáo viên không ai khác chính là cha mẹ của bé.

Phương pháp này chú trọng phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Nếu như vận động sẽ giúp các bé phát triển về sức khỏe và các giác quan, đồng thời cũng hình thành nên khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn thì môn ngôn ngữ, lượng số giúp trẻ phát triển sớm hơn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

Tóm lại, mục tiêu của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là giúp tất cả trẻ nhỏ đạt được sự xuất sắc về mặt trí tuệ, thể chất và xã hội.

Cách tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháo glenn doman là gì 2
Những dụng cụ học tập không thể thiếu trong phương pháp giáo dục Glenn Doman

Đầu tiên khi muốn tiếp cận với phương pháp này, các bậc phụ huynh cần ghi nhớ một điều, đó là tất cả trẻ nhỏ và trẻ trước tuổi đi học đều có một mẫu số chung là rất mê chơi. Vì vậy những bài học căn bản từ vận động cho đến trí tuệ, cần chú ý tạo một bầu không khí thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ.

Đối với vận động, bạn cũng không cần quá lo lắng vì trẻ em không bao giờ thôi khoa tay múa chân hoặc ở yên một chỗ, trừ lúc chúng ngủ ra. Nhiệm vụ của bạn là theo sát và nghĩ ra những hình thức vận động lành mạnh, hợp lý và có bài bản tùy thuộc vào sức khỏe, cũng như độ tuổi của trẻ.

Đối với việc giáo dục trí tuệ, phương pháp Glenn Doman luyện trí não cho trẻ với hai loại thẻ: Thẻ Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán, thẻ Flash Card giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, nhớ nhiều từ vựng.

Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như cây cối, con vật, danh xưng,… Những loại thẻ này, nếu có thời gian, bố mẹ có thể tự làm dựa trên hiểu biết của bạn về sở thích của con mà chọn những đề tài thu hút, như vậy khi học trẻ sẽ có hứng thú hơn.

Nếu không, bạn có thể chọn mua thẻ ở bên ngoài. Lúc đầu, bố mẹ có thể chọn ra tầm 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng ba lần.

Đừng nóng ruột nếu lỡ trẻ tỏ ra không nhớ, quấy khóc hoặc tiếp thu chậm bởi giáo dục sớm không phải là một sự ép buộc, nhồi nhét mà là “kích hoạt” trẻ một cách vui vẻ, tự nguyện để trẻ phát huy hết tiềm năng vốn có.

Những giờ học cũng không cần quá nặng nề, mỗi ngày chỉ cần dạy trẻ từ 15 đến 20 phút tùy theo độ tuổi và cảm xúc của trẻ. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị kỹ về học liệu, học cụ sao cho bắt mắt và thú vị nhất.

[remove_img id= 16502]

Giờ đây, khi đã có lời giải đáp cho câu hỏi phương pháp Glenn Doman là gì, bạn đã có thể yên tâm và tự tin cho trẻ “đứng” trên đôi vai của chính bạn với xuất phát điểm từ những hiểu biết của bạn hay chưa? Nếu câu trả lời là “Có”, hãy trao ngay cho con khả năng học hỏi từ khi lọt lòng, bởi đây là tiền đề quan trọng để con được phát triển tròn vẹn và toàn diện trong ngày rộng tháng dài sau này.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x