Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/04/2017

So độ lợi hại của phương pháp Glenn Doman

So độ lợi hại của phương pháp Glenn Doman
Phương pháp Glenn doman là cách thức giáo dục trẻ từ sớm được nhiều mẹ quan tâm, bởi nó giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy, trí thông minh, thể chất...

Phương pháp Glenn Doman, cách thức giáo dục bé từ sớm hiện đang “làm mưa làm gió” làm các mẹ cuốn cuồng tìm hiểu và áp dụng. Vậy Glenn Doman là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào? Có ưu và nhược điểm gì? Cùng nhau tìm hiểu, mẹ nhé!

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, khoa học, được áp dụng trên nhiều quốc gia

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là vị giáo sư đã sáng lập nên Viện nghiên cứu về thành tựu tiềm năng của con người (IAHP) và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Ông đã nghiên cứu và sáng lập nên phương pháp giáo dục trẻ ngay từ sớm và được đặt theo chính tên của mình – Glenn Doman.

Nội dung phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được thể hiện kỹ lưỡng trong 7 quyển sách, trong đó 5 quyển đã có mặt tại Việt Nam: Dạy trẻ thông minh sớm: Dạy trẻ biết đọc sớm; Dạy trẻ học toán; Tăng cường trí thông minh cho trẻ; Dạy trẻ về thế giới xung quang. Trong mỗi lĩnh vực sẽ hướng dẫn cho mẹ một cách cụ thể với các giáo cụ, không gian học, cách chuẩn bị tâm lý…

 • Dạy trẻ thông minh sớm: Trình bày cách đánh giá mức độ phát triển giác quan và khả năng vận động của trẻ. Cũng như cách thiết lập chương trình giúp tăng cường và thúc đẩy các kỹ năng.
 • Dạy trẻ biết đọc sớm: Nội dung giải thích cách bắt đầu và mở rộng các chương trình học đọc, cách phát triển tiềm năng học đọc ở bé.
 • Dạy trẻ học toán: Dạy trẻ học toán bằng cách phát triển tư duy và các kĩ năng lập luận.
 • Tăng cường trí thông minh cho bé: Là một chương trình giáo dục chuyên sâu giúp bé đọc chữ, làm toán hay học được tất cả mọi thứ.
 • Dạy trẻ về thế giới xung quanh: Giúp bé khai thác các tiềm năng tự nhiên để tăng cường khả năng học hỏi bất cứ điều gì.

Cách thức dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được luyện tập với 2 loại thẻ: Thẻ Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán. Thẻ Flash Card giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, nhớ nhiều từ vựng. Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như hình ảnh, cây cối, con vật, chữ số…

Thẻ học Glenn Doman
Thẻ học Glenn Doman gồm có Flash Card và Dot Card

Đầu tiên mẹ chọn sẵn một chủ để để dạy cho bé, tùy theo độ tuổi mà mẹ cho bé học nhiều hay ít. Lúc đầu mẹ có thể chọn ra 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại ngày 3 lần.

Lưu ý dành cho mẹ

 • Bắt đầu dạy cho bé càng sớm càng tốt
 • Để bé tự học và tự nhớ. Không bao giờ hỏi lại bé đây là con gì? Màu gì? Hay cái gì?
 • Luôn kết thúc buổi học trước khi bé chán
 • Chỉ dạy khi bé thật sự vui vẻ
 • Khen ngợi, khuyến khích bé khi trả lời đúng

Ưu và nhược điểm của Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục bé từ sớm được áp dụng trên nhiều quốc gia. Tuy mới đưa vào Việt Nam được vài năm nhưng lại nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bố mẹ. Mặc dù lợi ích mà Glenn Doman mang lại rất thiết thực nhưng bên cạnh đó vẫn có ý kiến cho rằng không nên bắt ép bé học quá sớm cũng như không phù hợp với môi trường giáo dục truyền thống.

Ưu điểm

 • Là một phương pháp giáo dục khoa học, tiên tiến
 • Có thể áp dụng tại nhà ngay từ khi con mới sinh ra
 • “Người thầy” chính là ba mẹ nên càng tăng thêm sự gắn bó giữa ba mẹ và bé

Nhược điểm

 • Ba mẹ phải dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu phương thức phù hợp nhất để dạy cho con
 • Cần phải thật kiên trì và kiên trì để có kết quả như mong đợi
 • Chi phí đầu tư cho các giáo cụ khá lớn

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách cũng như sự phát triển khác nhau. Thay vì ép con theo mong muốn của mình, mẹ nên dạy con phát huy những điểm nổi bật của mình. Phương pháp Glenn doman chỉ là một trong những cách giáo dục trẻ từ sớm. Mẹ không cần quá ép mình và bé. Ba mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, miễn bạn dành thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu thương cho bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x