Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/03/2017

10 mẹo dạy con hòa nhập với bạn bè, trường lớp

10 mẹo dạy con hòa nhập với bạn bè, trường lớp
Dạy con học cách hòa nhập trước khi đến lớp sẽ giúp con tự tin hơn, hứng thú hơn khi đến trường. Sau đây là 10 mẹo hay giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với trường lớp.

Trẻ 6 tuổi lần đầu biết đến môi trường học đường sẽ đầy bỡ ngỡ, hoang mang. Trường mới, lớp mới, bạn mới…, trẻ sẽ thấy áp lực và lo sợ nếu không có bố mẹ ở bên cạnh và dạy con học cách nhanh chóng hòa nhập với trường lớp tiểu học.

Dạy con tạo mối quan hệ tốt với giáo viên

Trẻ nhỏ rất cần sự gần gũi với người lớn, nhất là khi đến lớp không có bố mẹ bên cạnh. Vì vậy, bạn phải tạo cho trẻ mối quan hệ tốt với giao viên từ những ngày đầu đến trường.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, để trẻ hạn chế khóc và dễ dàng hòa nhập với trường lớp, thầy cô cần phải gần gũi, quan tâm, giúp đỡ trẻ. Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ không thoải mái khi đến lớp, hãy liên hệ ngay với giáo viên của bé. Chỉ cần giải thích rằng trẻ chưa ổn khi phải đến lớp và hy vọng giáo viên quan tâm, giúp đỡ để trẻ cảm thái thoải mái như ở nhà. Bất kỳ giáo viên có kinh nghiệm nào cũng sẽ hiểu và chú ý đến trẻ nhiều hơn.

10 mẹo dạy con hòa nhập với bạn bè, trường lớp
Cảm giác tin cậy, yêu thương cô giáo tiểu học sẽ giúp con bớt sợ, bớt e dè khi đến trường học

Đi học cùng con

Cùng trẻ đến trường để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi, dù trường tiểu học con theo học có dịch vụ đưa rước bằng xe buýt đi chăng nữa. Trong giai đoạn đầu làm quen môi trường học đường, sự có mặt của cha mẹ trong sân trường, cùng con đến lớp, cùng con tham gia các hoạt động của trường sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn và thích ứng tốt với trường lớp hơn.

Đi học cùng con
Mẹ nên đi học cùng con thời gian đầu đến trường, cho con quen môi trường mới

Tạo niềm vui giúp con cười mà quên đi những lo lắng

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng lo lắng, sợ hãi và cảm thấy đến trường là một điều vô cùng khó khăn. Vì thế bố mẹ cần khéo léo tạo niềm vui để giải phóng những lo lắng của trẻ, giúp trẻ thoải mái hơn khi đến lớp.

Dạy con học cách đặt tên cho các vật dụng trong sân trường, trên lớp, giúp con cảm thấy trường tiểu học gần gũi và không đáng sợ. Chẳng hạn đặt tên thùng rác là Hải cẩu, đặt tên bảng phấn là Cụ Bảng…

Nếu bạn có thời gian, hãy chơi đùa cùng trẻ vào mỗi buổi sáng trước khi đưa trẻ đến lớp hoặc cùng trẻ đến trường thật sớm, sau đó cho trẻ chơi một số trò chơi có ở sân trường như cầu vượt, đu quay,… trẻ sẽ cảm thấy phấn khởi hơn rất nhiều khi đến lớp.

Làm dịu nỗi sợ của trẻ

Phần lớn việc đến trường của trẻ tiểu học trở nên khó khăn là do những lo ngại, sợ hãi môi trường quá mới mẻ. Trẻ nhỏ thường rất hay lo lắng và sợ hãi khi không có bố mẹ bên cạnh, trẻ nghĩ rằng bố mẹ có thể sẽ biến mất hoặc bỏ rơi trẻ trong lúc trẻ ở trường.

Hãy giải thích cho trẻ biết bạn sẽ làm những gì trong lúc trẻ ở trường và hứa với trẻ sẽ quay lại cùng với một món quà nếu trẻ vào lớp giỏi. Cha mẹ cố gắng không đến đón con trễ

Tạo cho con mối quan hệ tốt với bạn bè

Để trẻ không cảm thấy cô đơn, trẻ cần ít nhất một người bạn trong lớp học. Bạn có thể hỏi bạn bè, hàng xóm, những người có con bằng tuổi con bạn, xem con họ có học chung với con bạn hay không. Bạn cũng có thể hỏi giáo viên hoặc con bạn, xem bé hay chơi với ai và muốn ai chơi cùng để có thể tạo cho con bạn những mối quan hệ tốt với những bé khác cùng lớp.

Chơi với bạn
Tình bạn mới giúp trẻ tiểu học hứng thú đến trường hơn

Tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm và dậy sớm đi học

Các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giấc, dậy đúng giờ, chủ động chuẩn bị cho việc đến trường. Điều này là vô cùng cần thiết. Trẻ sẽ không buồn ngủ, uể oải trong lớp học khi được ngủ đủ giấc.

Kể cho trẻ nghe nhiều chuyện vui ở trường

Để trẻ hứng thú với việc đến trường, bố mẹ có thể kể nhiều chuyện vui ở trường cho trẻ biết. Mua sách về đọc cho trẻ nghe, kết hợp cho trẻ xem hình ảnh các hoạt động ở trường để kích thích sự tò mò, tưởng tượng tạo hứng thú giúp trẻ cảm thấy thú vị khi đến trường.

Khen ngợi trẻ

Bố mẹ cần thường xuyên khen ngợi trẻ để tạo cho trẻ sự tự tin. Vì trẻ nhỏ thường rất thích được biểu dương. Đôi khi những lời khen ngợi như “con của mẹ ngoan quá” “con giỏi quá”,… sẽ giúp trẻ tự hào về bản thân, tự tin vượt qua những lo lắng và dễ dàng hòa nhập với lớp học.

Trò chuyện cùng con
Dạy con hòa nhập tốt với trường mới lớp mới bằng cách thường xuyên trò chuyện, phân tích cho con nghe việc cần thiết phải đi học, phải làm quen bạn bè mới

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Khi đến lớp trẻ hay khóc và đòi mẹ. Đó là chuyện bình thường, thường xuyên xảy ra. Nhưng các bậc phụ huynh vẫn có thể khắc phục được tình trạng này, trước khi trẻ đến lớp ít nhất 2 tuần, bố mẹ hãy thực hiện “công tác tư tưởng” đối với trẻ.

Hãy giải thích cho trẻ hiểu, đã đến tuổi đi học và tuần sau bố mẹ sẽ cho con đến trường, ở đó có rất nhiều bạn và đồ chơi, con có thể chơi cùng các bạn,.. Hãy nhắc đến việc học với những điều thú vị đẻ trẻ cảm thấy thích thú với việc đến trường.

Hãy cho trẻ vài phút chuẩn bị tâm lý trước khi vào lớp

Điều này là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chỉ đưa trẻ đến trước cổng trường rồi về ngay, ngay lập tức trẻ sẽ rất lo lắng. Tốt hơn hết bạn hãy đưa trẻ vào tận lớp, hòa nhập với bạn bè rồi hãy trở về nhà.

Ngân Ngân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x