Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/05/2017

Cách dạy con trai ngoan không cần roi vọt

Cách dạy con trai ngoan không cần roi vọt

Ba mẹ nào cũng mong muốn con trai khi lớn lên là người đàn ông lịch sự, lễ phép, thông minh và thành đạt. Cách dạy con trai từ thủa còn thơ ấu chính là tiền đề cho những câu chuyện tốt đẹp khi trưởng thành.

Ngay từ nhỏ, hầu hết các bé trai thường dành sự quan tâm cho xe hơi, siêu nhân hay các trò chơi điện tử và gặp khó khăn trong việc tập trung hết tâm trí cho một việc gì đó so với con gái. So với con gái, cách dạy con trai thường cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn.

Để nuôi dạy con trai yêu của gia đình hình thành nhân cách tốt tự nhiên từ nhỏ, bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc dưới dây.

1. Học khái niệm lịch sự

Trong thời đại công nghệ mà mạng xã hội đang dần thay thế những người bạn thực tế, con đang lớn lên bên những chiếc điện thoại thông minh thì mẹ càng cần phải dạy con trai kỹ năng sống nho nhỏ từ những hành động hằng ngày.

Khái niệm lịch sự không phải sự cao sang, hào nhoáng nào xa xôi mà chính từ những hành động như: Mở cửa cho em, đi ở phía bên ngoài cùng khi đi cùng em gái ở ngoài đường, dành chỗ ngồi của mình cho người gia trên xe buýt… Ngay từ những ngày đi học mẫu giáo, bạn đã có thể bắt đầu dạy trẻ những điều nhỏ này để có thể giúp con trở thành một người đàn ông lịch lãm, có văn hóa, sống có trách nhiệm với mọi người trong tương lai.

2. Biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Ngay từ khi biết mình có thai bé trai, mẹ đã có những mường tượng ban đầu về một cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu. Và khi bé lớn lên, mẹ lại muốn dạy cho con thật nhiều điều có ích, trong đó đừng quên dạy trẻ sống có trách nhiệm với những việc mình đã làm.

Trẻ cần hiểu rằng, mọi việc làm đều có hậu quả. Vì thế, cùng với việc khuyên bảo trẻ ngay khi làm điều gì không tốt, mẹ cần dạy trẻ sống và cư xử có trách nhiệm với mỗi hành vi của mình ngay từ khi còn nhỏ.

3. Lòng dũng cảm

Cùng với các loại xe ô tô, máy bay thì các nhân vật anh hùng cũng rất thu hút con trai. Cha mẹ hãy dành thời gian giới thiệu cũng như giải thích cho trẻ về hình ảnh của lính cứu hỏa, cảnh sát hay bác sĩ… Khái niệm về sự can đảm sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều.

Khi cảnh sát bắt tội phạm là hành động bảo vệ người yếu, giữ gìn trật tự. Đó không phải là hành động tự phát mà là kỹ năng nghề nghiệp là đối mặt với nguy cơ nguy hiểm tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, con trai sẽ hiểu cách để dám chịu trách nhiệm và chấp nhận rủi ro, cả trong cuộc sống cũng như trong quan hệ với những người khác.

4. Tôn trọng người khác

Mỗi nếp nhà đều có có những quy tắc riêng, chính vì vậy, để trẻ thành công trong xã hội, ngay từ nhỏ, những nguyên tắc trong gia đình ba mẹ cần có cách dạy con trai nghiêm khắc. Đừng quên, bạn chính là tấm gương sáng để trẻ noi theo.

nuôi dạy con
Từ những điều nhỏ nhặt hằng ngày bạn cũng có thể dạy cọn bài học lớn

Ví dụ, khi trẻ nói bậy, cãi ngang lời hay vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào đó của gia đình, bạn nên giải thích và đưa ra hậu quả của lời nói và hành vi đó. Trẻ sẽ học cách tôn trọng sự quyết đoán của người lớn trong lời nói, nguyên tắc, chứ không phải là cách người lớn sử dụng bạo lực để áp dụng các quy tắc đó. Nếu không quyết đoán mà luôn ra lý do để thông cảm và bỏ qua cho hành động, con sẽ phát triển thành một người có ít động lực, hư hỏng, và không quan tâm đến bất cứ ai khác.

5. Để bé thể hiện cảm xúc

Chúng ta vẫn thường thấy các chàng trai khi trưởng thành thường kiềm chế nước mắt và cơn tức giận của mình, trong khi các cô gái hay được tự do thể hiện cảm xúc hơn. Vì thế, khi con trai bạn bị khó chịu, bạn nên để bé thoải mái thể hiện cảm xúc, miễn nó không vượt quá tầm kiểm soát. Tất nhiên, ngay sau khi bé bình tĩnh lại, bạn nên nói chuyện với bé để hiểu nguyên nhân và từng cảm nhận của bé ra sao.

6. Dành cho bé nhiều tình cảm

Mỗi đứa trẻ trong gia đình đều cần được quan tâm và nhận sự sẻ chia từ cha mẹ. Đặc biệt khi mẹ bầu em bé hay mải chăm em nhỏ hơn, con thường cảm thấy có chút ghen tỵ. Con trai tuy mạnh mẽ, hiếu động, nghịch ngợm nhưng cũng rất cần tình cảm. Đừng dồn quá nhiều tính thương cho riêng con nào cả và san sẻ qua những cái hôn, những lời hỏi thăm và món quà nho nhỏ cho con trai nhé.

7. Làm quen với âm nhạc sớm

Âm nhạc là những môn học có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh tốt hơn. Đó cũng là cách để bạn phát hiện là năng khiếu bẩm sinh của trẻ. Từ khi trẻ 3 tuổi, bạn có thể cho theo học những lớp thanh nhạc cơ bản hoặc học mỹ thuật.

Cùng với một số nguyên tắc trên, cách dạy con trai cũng hiệu quả bởi lời khen ngợi tích cực hợp lý từ cha mẹ. Đừng tiếc lời một lời khen khi trẻ làm việc tốt dù là rất nhỏ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x