Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/01/2021

Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em giúp con bạn giỏi như người bản xứ

Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em giúp con bạn giỏi như người bản xứ
Ngay thời điểm trẻ 4 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy tiếng Anh tại nhà cho con thông qua các trò chơi. Hãy để MarryBaby gợi ý cho bạn các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em để con có cơ hội thành thạo ngôn ngữ này như người bản xứ nhé!

Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em mẹ đã biết chưa? Hãy cập nhật ngay để bé có phản xạ tốt với ngoại ngữ này, bạn nhé!

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Kỹ năng ngoại ngữ chính là chìa khóa “vàng” dẫn lối con trẻ thành công sau này. Do đó, ngoài việc cho con tham gia các lớp phụ đạo Anh văn, những lúc rảnh rỗi, bố mẹ nên bày các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em vừa khơi dậy hứng thú học tập, lại giúp bé nhớ bài nhanh hơn.

1. Đập bảng (Slap the board), một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em nhất định nên thử

Bàn đến các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em thì không thể bỏ qua Slap the Board. Đây là trò chơi giúp bé yêu rèn kỹ năng phản xạ, ghi nhớ mặt chữ và nghe đọc chính xác những từ vựng đơn giản về màu sắc, hình khối, con vật…

Luật chơi khá đơn giản, bố hoặc mẹ hãy dán tranh/ảnh hay viết trực tiếp các từ vựng mà con đã học trước đó lên bảng đen. Kế đến, bạn hãy đọc to một từ rồi yêu cầu trẻ chạy thật nhanh để đập tay vào đúng từ vừa nghe trên bảng. Để nâng độ khó, bạn có thể đọc nghĩa tiếng Việt rồi bảo con chọn đúng từ đấy bằng tiếng Anh. Trò chơi này sẽ vui và hấp dẫn hơn nếu có nhiều “thí sinh” tham dự. Vậy nên hãy huy động các thành viên trong nhà hoặc mời bạn bè của trẻ đến chơi cùng nhé!

2. Trò ghi nhớ hình ảnh (Remembering pictures)

trò chơi ghi nhớ hình ảnh để học tiếng Anh

Giống với trò đập bảng, remembering pictures là một trong số các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Điều này dựa trên việc não bộ thường ghi nhớ hình ảnh, màu sắc tốt và nhanh hơn hẳn so với khi xử lý một đoạn văn dài chỉ toàn những ký tự dễ chán.

Để bắt đầu trò chơi, hãy cho bé xem qua một lượt các bức tranh có sẵn, mỗi bức ảnh nên dừng lại từ 4–5 giây. Lưu ý những bức tranh đã chọn nên liên quan đến nội dung mà trẻ đã được học trước đó. Sau đó, bạn hãy yêu cầu trẻ viết ra giấy những từ vựng mà mình đã nhìn thấy.

3. Những từ bí ẩn (secret words), một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em đậm tính tư duy

Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải tư duy, vận dụng mọi kỹ năng được học để suy luận đáp án. Lúc này, phụ huynh sẽ chuẩn bị sẵn những tấm thẻ có ghi từ vựng, chẳng hạn “apple”. Trẻ sẽ lần lượt đặt câu hỏi cho bố mẹ để có được gợi ý liên quan đến từ vựng trong thẻ. Đây được xem là cách giúp trẻ thích học tiếng Anh hiệu quả được nhiều trung tâm ngoại ngữ áp dụng rộng rãi.

4. Trò chơi mặt nạ (word masking)

Trong số các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em thì đây là trò khơi dậy nhiều trí tưởng tượng ở trẻ.

Luật chơi là bố mẹ sẽ đưa ra một câu ngắn bằng tiếng Anh nhưng không để trẻ đọc hết mà dùng giấy che đi một số từ rồi yêu cầu bé đoán những từ đó là gì.

Để con trả lời tốt, bạn nên cho trẻ những gợi ý thông qua việc dùng lời nói, hành động để miêu tả nếu từ vựng liên quan là danh từ chỉ người, vật hoặc sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa trong trường hợp muốn nâng cao khả năng tư duy của trẻ hơn. Sau khi tham gia trò chơi, chắc chắn rằng bé yêu của bạn đã bỏ túi được vốn từ vựng kha khá hơn trước.

5. Trò chơi “Tôi bảo”

các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em

Hẳn bạn không thể nào quên trò: “Tôi bảo, tôi bảo” một thời gắn liền với những sinh hoạt ở trường lớp ngày xưa. Điểm thú vị là trò này vẫn có thể biến tấu để làm một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em.

Câu lệnh: “Tôi bảo, tôi bảo” giờ đây sẽ thay thế bằng “I say” kèm với một hành động bằng tiếng Anh mà bạn muốn trẻ thực hiện theo. Chẳng hạn, nếu bạn nói: “I say: Sit down” thì bé sẽ phải ngồi xuống.

Trò chơi này mang lại lợi ích là giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe từ vựng và phản xạ tốt hơn trong giao tiếp. Để tăng độ khó, phụ huynh có thể vừa ra câu lệnh nhưng lại diễn tả theo hướng trái ngược với hành động vừa nêu.

6. Các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em: Trò chơi từ xáo trộn (word jumble race)

Trò này hình thức tuy không khác với trò “mặt nạ” là mấy nhưng lại ở cấp độ khó hơn. Bố mẹ chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh hoặc một đoạn hội thoại ngắn mà bé đã được học trước đó.

Kế đến, bạn viết từng chữ trong câu ra từng mẩu giấy riêng rồi đặt xáo trộn không theo trật tự. Lúc này, bạn hãy yêu cầu trẻ ráp lại thành một câu hoàn chỉnh như ban đầu.

Lưu ý, tùy vào lứa tuổi của con mà bạn nên chọn mẫu câu với độ khó phù hợp. Trẻ từ 4 tuổi thì nên chọn những câu ngắn 3 – 4 chữ mô tả hành động là tốt nhất.

7. Trò chơi đối mặt (facing game)

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em

Đối mặt là một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em bạn không nên bỏ qua nếu muốn phát triển khả năng song ngữ của trẻ. Trò này rất hữu ích trong việc cải thiện vốn từ vựng cho bé.

Thể lệ là bố mẹ và các bé sẽ đứng đối mặt với nhau. Sau đó, người quản trò sẽ chọn ngẫu nhiên một chủ đề, người chơi phải tuần tự nói những từ vựng thuộc chủ đề được chọn, từ của người sau không được trùng với người trước, ai không đưa ra được đáp án sẽ bị loại và trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

Trên đây là những gợi ý về các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em mà bạn có thể tổ chức tại nhà. Hãy khuyến khích trẻ tham gia và đừng quên trao thưởng nếu như con đạt thành tích tốt nhé. Ngoài cách chơi mà học, phụ huynh cũng nên tìm hiểu về các ứng dụng học tiếng Anh miễn phí từ Internet. Nhiều loại có lồng ghép một số trò chơi bổ ích không kém.

M.P

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x