Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/10/2020

Bé không chịu ngủ 1 mình, mẹ phải "cương - nhu" kết hợp

Bé không chịu ngủ 1 mình, mẹ phải "cương - nhu" kết hợp
Bé không chịu ngủ 1 mình khi đã đến tuổi không nên chung phòng với cha mẹ nữa. Không sao, đó có thể là tâm lý những buổi đầu, mẹ "cương - nhu" kết hợp, bé sẽ sớm quen.

Đừng lo lắng nếu con bạn đột nhiên không ngủ 1 mình. Anh ta nói với bạn rằng anh ta sợ làm như vậy. Nhiều trẻ chập chững đi qua một giai đoạn khi chúng thích ở bên những người khác trong đêm. Có nhiều lý do cho điều này, và đây là một số gợi ý thực tế để giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Mẹ ơi, con sợ

Chuyện gì xảy ra?

Con sợ bóng tối và muốn được quay vào phòng ngủ chung với ba mẹ.

Mọi chuyện diễn ra thế nào?:

Trẻ từ chối để bạn tắt đèn ngủ và khóc khi bạn cố gắng thực hiện điều này. Bạn có thể thấy rằng sau khi bạn tắt đèn, bạn nghe thấy bé ra khỏi giường để bật đèn trở lại.

Càng lớn bé càng có nhiều lý do để không đi ngủ sớm

Giúp bé thế nào?

Có một số lựa chọn. Đầu tiên, bạn có thể lắp một công tắc điều chỉnh độ sáng cho ánh sáng phòng ngủ của bé. Tức là cho phép bạn dần dần làm tối căn phòng nhiều hơn một chút mỗi đêm.

Thứ hai, bạn có thể có mua một đèn ngủ ban đêm. Hoặc bạn có thể ngồi với trẻ cho đến khi bé ngủ – mặc dù điều đó có thể sớm trở thành thói quen khó phá vỡ.

Con cần được ăn?

Chuyện gì xảy ra?

Sau khi thức dậy vào nửa đêm, trẻ không thể ngủ lại được nữa.

Mọi chuyện diễn ra thế nào?

Bạn đang ngủ say thì đột nhiên cục cưng đang nằm bên cạnh mình, tỉnh táo và khuôn mặt thể hiện sự cô đơn. Bé nói rằng không thể ngủ lại và muốn được ở bên mẹ.

Giúp bé thế nào?

Đưa anh ta trở lại giường, hôn trẻ một cách âu yếm và rời khỏi phòng. Kiên quyết từ chối bất kỳ sự cám dỗ nào kho bé đòi ănvà chắc chắn không chơi trò chơi với bé. Nói rõ ràng rằng đây không phải là thời gian để vui chơi và ăn uống. Làm điều này mỗi lần bé thức dậy vào ban đêm cho đến khi bé ổn định tâm lý.

Bé căng thẳng

Chuyện gì xảy ra?

Trẻ lo lắng về chuyện nho nhỏ nào đó. Chính điều này tác động đến giấc ngủ của bé khiến trẻ sợ phải ngủ một mình.

Mọi chuyện diễn ra thế nào?

Trẻ vẫn đi ngủ trong khoảng thời gian quy định như mọi ngày mà không thể hiện bất kỳ sự khó chịu nào. Nhưng bạn có thể nghe thấy tiến động nho nhỏ từ trong phòng. Bé trở mình liên tục, thức giấc nhiều giờ sau đó. Điều này cũng tương tự như khi bạn có chuyện gì phải suy nghĩ, thức dậy vào nửa đêm và không muốn tự mình trở lại.

Giúp bé thế nào?

Bước vào phòng và trò chuyện với bé rằng dù có chuyện đã xảy ra trong ngày chăng nữa thì cũng cần phải ngủ ngon ngày mai mới giải quyết tốt hơn được. Không có gì phải quá lo lắng. Nhớ để trẻ vẫn nằm trên giường khi bạn nói những điều này.

Ngày hôm sau, cha mẹ hãy suy nghĩ kỹ về những vấn đề có thể khiến bé mệt mỏi. Có thể chiều hôm trước bé đã gây lộn với bạn hàng xóm, hoặc ở trường mẫu giáo bị cô phạt hay chơi đùa quá trớn với anh/chị em của mình. Cố hắng làm những gì bạn có thể để hỗ trợ bé vượt qua căng thẳng.

Bé tìm kiếm sự chú ý

Chuyện gì đang xảy ra?

Cái gọi là nỗi sợ khi ngủ một mình thực ra chỉ là hành vi tìm kiếm sự chú ý từ cha mẹ của bé.

Mọi chuyện diễn ra thế nào?

Mặc dù trẻ không muốn bạn rời đi và để bé lại một mình trong phòng. Bé lý giải rất nhiều lý do về nỗi sợ hãi nhưng chỉ cần nghe tiếng bước chân mẹ quay trở lại là trẻ vui vẻ và muốn cha mẹ tham gia một trò chơi nho nhỏ nào đó ngay lập tức.

Bé không chịu ngủ đôi khi chỉ là muốn tìm kiếm sự chú ý

Giúp bé thế nào?

Hãy cố gắng kiểm soát tình thân ngay lúc này. Ví dụ như cố gắng phớt lờ khi trẻ nhắn nhủ “Mẹ ơi, con không muốn ngủ một mình – và nếu bạn cảm thấy phải đi gặp hãy nói chuyện ngắn gọn, kết thúc nhanh để đưa bé đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, dành cho bé sự chú ý đặc biệt mỗi buổi sáng thức dậy. Nói rằng “Mẹ cảm thấy rất vui và tự hào khi con có thể tự ngủ một mình. Con đã mạnh mẽ như một chú rồng rồi nè!”

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x