Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/02/2020

Bé 5 tuổi cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy

Bé 5 tuổi cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy

Một cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy vào cuối tuần qua. Sự việc hy hữu này xảy ra ở bang Georgia (Mỹ). Noah Woods thức dậy trong đám khói, mùi khét và ngọn lửa bùng cháy ở phòng ngủ. Song cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà này trước tiên […]

bé 5 tuổi cứu cả nhà thoát khỏi hỏa hoạn
Noah, ô cửa sổ và cô em gái LiLy 2 tuổi

Một cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy vào cuối tuần qua. Sự việc hy hữu này xảy ra ở bang Georgia (Mỹ).

Noah Woods thức dậy trong đám khói, mùi khét và ngọn lửa bùng cháy ở phòng ngủ. Song cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà này trước tiên đã giữ được thái độ bình tĩnh.

Noah cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy
Ảnh minh họa

Cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà như thế nào?

Theo CNN, Noah Woods sống trong căn nhà có tổng cộng 9 thành viên tại quận Bartow, bang Georgia. Cậu bé ở chung phòng ngủ với em gái 2 tuổi. Tối 10-2, Noah thức giấc vì ngửi thấy có mùi khói trong phòng.

Cậu bé 5 tuổi lập tức nhảy khỏi giường, chạy đến bế em gái đang ngủ cùng phòng và thoát ra bên ngoài qua cửa sổ. Sau đó, cậu bé còn kéo theo cả chú chó cưng của gia đình rồi đưa cả hai đến nơi an toàn.

“Cháu bế Lily lên, thoát ra bằng cửa sổ với em ấy, kéo theo con chó cưng và cùng ra ngoài”, Noah nói với kênh WSBTV.

bé 5 tuổi cứu cả nhà
Cửa sổ, lối thoát duy nhất trong phòng ngủ của Noah, nơi cậu bé cùng em gái vượt ra ngoài

Sau đó, cậu bé chạy sang kêu cửa nhà chú mình sống kế bên để nhờ giúp đỡ. Tất cả cùng quay lại cảnh báo những người trong gia đình.

Khi lính cứu hỏa đến, Noah Woods liền được đưa đến bệnh viện cùng 4 người thân khác bị ngạt khói để kiểm tra sức khỏe sau khi thoát khỏi đám cháy.

Chuyện gì xảy ra sau khi Noah cứu cả nhà thoát khỏi đám cháy?

Ông Dwayne Jamison, lãnh đạo sở Cứu hỏa ở quận Bartowm cho biết từng có trường hợp trẻ em báo thức để gia đình chạy khỏi đám cháy. Song một cậu bé 5 tuổi như Noah làm được những điều như trên thì quả là phi thường.

Cả gia đình Noah sau đó được cứu sống an toàn.

Cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà đã được sở Cứu hỏa tuyên dương là lính cứu hỏa danh dự. Noah cũng được nhận giải thưởng Cứu người. Đây là giải thưởng chuyên dành cho những người cứu hộ chuyên nghiệp.

Jamison cũng cho biết vụ cháy bắt đầu từ một ổ cắm điện quá tải trong phòng ngủ của Noah.

Noah được vinh danh là lính cứu hỏa
Noah Woods được vinh danh là lính cứu hỏa danh dự

Cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà khiến mọi người ngưỡng mộ

“Nhờ ân sủng của Chúa, tất cả 9 người thân yêu trong nhà chúng tôi đã thoát khỏi đám cháy an toàn”, ông David Woods, cha của Noah nói trong một bài đăng trên GoFundMe. Ông còn tiếp: “Nếu không có Noah, chúng tôi đã có thể không ở đây hôm nay”.

Thống đốc bang Georgia, ông Brian Kemp, cũng đã gửi thư khen ngợi cậu bé anh hùng này.

Noah cho thấy một đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể là một anh hùng.

bé 5 tuổi cứu cả nhà
Cậu bé 5 tuổi cứu cả nhà được tặng một ổ bánh ngọt với dòng chữ: “Noah là anh hùng của thị trấn”

Ngôi nhà bị tổn thất nặng nề sau vụ cháy, gia đình cũng không có bảo hiểm. Cả nhà David đã nhờ cộng đồng giúp đỡ.

Quỹ GoFundMe vừa huy động được gần 16.000 đô la. Cộng đồng cũng đã quyên góp cả quần áo để giúp đỡ nhà Woods. Gia đình của Noah dự định ở trong một nhà nghỉ hoặc thuê một ngôi nhà nhỏ trong khi chờ xây dựng lại nhà sau vụ cháy.

Kỹ năng giúp trẻ thoát khỏi đám cháy an toàn

Để giúp trẻ nhỏ an toàn nhất trốn thoát khỏi đám cháy, bạn cần dạy bé các kỹ năng sau:

1. Biết đường ra ngoài

Dạy trẻ các đường thoát nhanh chóng mỗi khi có sự cố xảy ra. Khi có hỏa hoạn, khói sẽ khiến trẻ khó nhìn thấy mọi thứ. Do đó điều quan trọng là trẻ phải nhớ nằm lòng những lối thoát này.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy bé cách giữ bình tĩnh.

2. Thoát ngay lập tức

Trẻ nhỏ rất yêu thích các món đồ chơi, vật kỷ niệm. Vì thế khi hoảng loạn, trẻ thường cố gắng tìm những vật đó để mang theo. Bạn cần giúp trẻ nhận thức mức độ nguy hiểm của đám cháy và chấp nhận bỏ lại các đồ vật để thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

3. Cúi thấp người sát mặt đất

Khói và khí độc thường bay lơ lửng trên không và thường gây nguy hiểm hơn cả lửa cháy. Vì thế, hãy cúi thấp người nhất có thể để thoát ra ngoài. Việc bò bằng đầu gối và tay sẽ giúp trẻ đi ra ngoài nhanh hơn. Đừng cho rằng trẻ không cao nên khó hít phải khói và khí độc. Hãy đảm bảo sự an toàn của con bạn 100%.

Trong trường hợp khói và lửa bịt kín các lối thoát, hãy dạy trẻ cách gọi điện khẩn cấp đến số 114. Sau đó, trẻ cần hét thật to, để người ngoài có thể nghe thấy. Trẻ nên tìm một chỗ thật an toàn để chờ người đến cứu, không trốn trong gầm giường hoặc tủ quần áo, vì người cứu hộ sẽ khó tìm thấy.

Bé Noah bị phòng khi thoát khỏi đám cháy
Bé Noah bị phỏng nhẹ khi thoát khỏi đám cháy

Trong thời gian chờ đợi, trẻ phải biết cách dùng chăn, mền hoặc quần áo để che chắn các lỗ hổng, những chỗ mà khói có thể lan vào. Nếu thấy trong phòng nhiều khói, trẻ phải dùng khăn ẩm ướt bịt mũi và miệng.

Trong một số trường hợp, cách an toàn nhất lại là ở nguyên vị trí trong căn hộ hoặc phòng của trẻ. Dùng khăn ướt hoặc băng keo để bịt kín các khe hở, ngăn khói tràn vào. Mở cửa sổ, ra ngoài ban công (nếu có) để không khí tràn vào giúp tránh ngạt. Dùng đèn pin hoặc quần áo màu sắc để làm tín hiệu cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

4. Xử lý khi lửa bén vào quần áo

Khi đám cháy to, lửa rất dễ bén vào quần áo. Lúc này, trẻ cần nắm nguyên tắc “dừng, nằm và lăn”. Nguyên tắc này có nghĩa là lập tức dừng lại, nằm xuống đất và lăn cho đến khi quần áo không còn lửa nữa. Hãy nhớ dùng tay che mặt lại.

5. Gặp nhau ở nơi hẹn

Thông thường, sau khi thoát ra ngoài, các thành viên trong gia đình rất dễ bị lạc nhau. Bạn cần phải cho trẻ biết nơi mà cả nhà sẽ gặp lại, có thể là nhà hàng xóm, người thân… Nơi chỉ định này cần phải an toàn và cách càng xa đám cháy càng tốt. Tốt nhất, không được quay trở lại đám cháy với bất kỳ lý do nào. Mọi việc hãy chờ đội cứu hỏa đến xử lý.

Carlisto

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x