Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/08/2021

Bé 3 tuổi: Dạy bé tập đọc

Bé 3 tuổi: Dạy bé tập đọc
Đa phần trẻ 3 tuổi chưa tự đọc được. Tập đọc trong giai đoạn này đơn thuần chỉ là giới thiệu cho trẻ làm quen về chữ cái và các âm tiết. Mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ tình yêu sách bằng cách tạo cho trẻ nhiều niềm vui.

Dạy bé 3 tuổi tập đọc như thế nào?

Khi đèn tín hiệu băng qua đường nhấp nháy, một em bé 3 tuổi có thể thốt lên rằng: “Sang đường kìa!”. Nhận ra những ký hiệu là một trong những bước đầu tiên để trẻ tập đọc.

Tuy vậy, hầu hết trẻ 3 tuổi chưa thể tự đọc được. Việc cho trẻ làm quen với chữ cái và cách phát âm là quan trọng, nhưng chúng không thể tự động chuyển thành kỹ năng đọc. Nếu quá vội vàng và nhấn mạnh vào các nguyên tắc, có thể gây tác dụng ngược, làm cho trẻ chán nản không còn hứng thú trong giờ đọc sách. Đối với nhóm tuổi này, tốt hơn là chỉ nên vui chơi với ngôn ngữ.

Hát thay vì đọc hoặc nghe kể chuyện qua đài có thể làm nội dung cuốn sách trở nên thú vị hơn. Mẹ cũng có thể mua những đồ chơi tạo hình nhân vật liên quan đến các quyển sách yêu thích hay chơi trò múa rối và diễn về câu chuyện yêu thích của bé.

Bé 3 tuổi: Dạy bé tập đọc
Bé 3 tuổi đã có thể làm quen với việc tập đọc nhưng không nên thúc ép bé phải phân biệt được chữ cái

Cho bé làm quen với cách phát âm, dạy cho trẻ biết mỗi chữ cái có một âm tiết riêng, cũng là một kỹ năng quan trọng khi đọc. Bạn có thể bắt đầu hình thành kỹ năng này cho bé 3 tuổi ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng nhịp điệu và những trò chơi đố từ như: “Từ ba’ giống với từ “xa” phải không nào?” hoặc chơi trò đố chữ với những từ có âm đầu giống nhau như “bí ngô”, “bí xanh”, “bí mật”.

Cuộc sống của mẹ: Theo sát sự phát triển của bé

Cha mẹ nào cũng quan tâm đến tốc độ phát triển của con. Bé có phát triển thể chất và các kỹ năng khác bình thường và khỏe mạnh?

Bên cạnh những chỉ số về chiều cao và cân nặng của bé, để chắc chắc rằng bé phát triển bình thường, bạn vẫn muốn theo sát bé thật tốt.

Bạn có thể kiểm tra tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe và tham khảo các biểu đồ phát triển của bé. Nếu bé tăng cân quá nhiều, nên kiểm tra để điều chỉnh chế độ ăn uống của bé ngay từ lúc này nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x