Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/07/2021

Bài tập toán cho bé 5 tuổi - Học toán tư duy chưa bao giờ dễ đến thế!

Bài tập toán cho bé 5 tuổi - Học toán tư duy chưa bao giờ dễ đến thế!
Bài tập toán cho bé 5 tuổi là các dạng bài tập thiên về rèn luyện tư duy logic để kích thích khả năng cũng như giúp con phát triển tư duy tốt hơn.

Bài tập toán cho bé 5 tuổi là thứ bé cần làm quen sớm. 4 – 5 tuổi là độ tuổi phù hợp bắt đầu tiếp thu kiến thức về toán học, đặc biệt là toán tư duy logic.

Việc cho con thực hành các bài tập cho bé 5 tuổi giúp trẻ rèn luyện tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Trước khi vào các dạng bài tập bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi, bố mẹ cùng MarryBaby tìm hiểu xem khả năng học toán của trẻ ở độ tuổi này là gì nhé!

Khả năng học toán của trẻ 5 tuổi

Khả năng về ngôn ngữ và tư duy của trẻ 5 tuổi tương đối hoàn thiện. Ở độ tuổi này, con bắt đầu thích kết bạn và thích tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Chưa vững vàng như trẻ vào lớp 1 nhưng trẻ em từ 4 – 5 tuổi đã có khả năng học toán như sau:

 • Có thể đọc và ghi nhớ các số từ 1 đến 30.
 • Có thể đếm ngược từ 10 về 1 nhưng độ chính xác chưa cao.
 • Biết đếm các số tròn chục như 10, 20, 30,… 100.
 • Biết nhóm các đồ vật/ đối tượng giống nhau và đếm số lượng của chúng.
 • Biết sử dụng số thứ tự và có thể xác định số đầu tiên, số cuối cùng.
 • Hiểu được các số xuất hiện trên tờ tiền và cách sử dụng.
 • Có thể so sánh “nhiều hơn” và “ít hơn” nhưng chưa biết thực hiện phép tính. Ví dụ: Bé biết 4 quả cam nhiều hơn 2 quả cam nhưng chưa biết số 4 lớn hơn số 2.
 • Nhận diện được phép tính như thông qua các từ “thêm vào”, “lấy bớt” nhưng chưa hiểu thế nào là cộng (+), thế nào là trừ (–).

Trên đây là những khả năng mà bé 5 tuổi có thể tiếp thu được. Bố mẹ có thể dựa vào các dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi dưới đây để giúp con học giỏi hơn.

Các bài tập toán cho bé 5 tuổi

Bài tập toán cho bé 4 – 5 tuổi gồm 6 dạng chính, đó là:

1. Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Đây là dạng bài tập toán tư duy đơn giản và cơ bản nhất dành cho trẻ từ 4 – 5 tuổi. Hình ảnh của bài tập này thường rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên cách tiếp cận của bé sẽ nhanh hơn.

Bài học thống kê theo dạng hình học và màu sắc giúp con có thêm năng lực nhận biết một cách chính xác và định nghĩa rõ ràng hơn.

bài tập toán cho bé 5 tuổi
Có bao nhiêu hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác?

2. Phép tính đơn giản

Nâng cao thêm một chút và thực hiện phép tính. Hãy bắt đầu bằng các phép tính đơn giản là “+” và “–”. Đối với bé 4 – 5 tuổi, bố mẹ cho con cộng và trừ từ 5 trở xuống trước sau đó tăng dần lên. Kiên trì cùng con, bạn sẽ bất ngờ về khả năng tư duy của trẻ đấy.

Với dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi này, bố mẹ có thể áp dụng ngay vào thực tế. Dùng những món đồ con yêu thích, lần lượt đếm theo thứ tự và bắt đầu cộng trừ như xe đồ chơi, thanh gỗ, que tính…

Liên kết với thực tế như vậy sẽ giúp trẻ tính toán nhanh hơn. Đồng thời, trẻ biết được ứng dụng của môn toán vào thực tiễn, tăng tư duy quan sát cuộc sống hàng ngày.

3. Tìm đường mê cung

Dạng bài tập thứ 3 trong các bài tập toán cho bé 5 tuổi không thể bỏ qua chính là tìm đường mê cung đầy khó khăn và thú vị. Với loại bài tập này, trẻ có thể tự quan sát và định hình phương hướng, tư duy logic để tìm đường ra đúng nhất.

Đây là dạng bài tập khó và đầy thách thức, bố mẹ nên áp dụng những hình vẽ đơn giản trước và tăng dần độ khó để trẻ cảm thấy “Mình có thể làm tốt bài tập này”.

bài tập toán cho bé 5 tuổi
Tìm đường mê cung là một dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi

4. Bài tập toán cho bé 5 tuổi kết hợp tiếng Anh

Một dạng bài tập được nhiều bố mẹ lựa chọn chính là học toán kết hợp học tiếng Anh. Ưu điểm của bài tập này chính là con có thể học thêm từ vựng tiếng Anh hình ảnh và thực hiện phép toán thông qua hình ảnh.

Với sự phát triển của xã hội, ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, bố mẹ có thể luyện phản xạ ngoại ngữ cho bé thông qua dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi này.

bài tập toán cho bé 5 tuổi
Bài tập toán cho bé 4-5 tuổi có thể luyện tập kết hợp tiếng Anh

5. Tìm quy luật

Tìm quy luật toán học là dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi khó hơn so với các dạng nêu trên. Khi con đã quen với các dạng bài tập cơ bản, bố mẹ nên cho bé thử sức với dạng tìm quy luật.

Với dạng bài tập này, trẻ cần tập trung suy nghĩ, quan sát và đưa ra quy luật cần tìm. Chính vì thế, rèn luyện thường xuyên toán học giúp trí tuệ phát triển vượt trội và tăng khả năng tư duy của trẻ.

bài tập toán cho bé 5 tuổi
Tìm quy luật là dạng toán tương đối khó khi làm bài tập toán cho trẻ 5 tuổi

6. Bài tập thống kê

Và cuối cùng là dạng thống kê. Dạng bài này sẽ dạy trẻ cách tổng hợp thông tin cần thiết. Sau đó, trích xuất thông tin từ bộ não, cộng thêm tư duy logic để đưa ra đáp án chính xác.

bài tập toán cho bé 5 tuổi
Bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi không thể thiếu dạng thống kê

Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 – 5 tuổi học toán

Song song với việc cho con rèn luyện các dạng bài tập toán cho bé 4-5 tuổi, bố mẹ nên dạy con học với tâm thế thoải mái nhất, tránh tạo áp lực. Như thế sẽ khiến bé cảm thấy sợ học, chán học và không muốn học nữa. Ngoài ra, bố mẹ nên cho con:

 • Ngồi học ở góc học tập riêng
 • Học khái niệm
 • Dạy đếm số và làm bài tập toán cho bé 4 – 5 tuổi
 • Học với tốc độ phù hợp
 • Tập đếm mọi lúc mọi nơi
 • Liên kết kiến thức và thực tiễn
 • Chơi trò chơi
 • Qua bài viết này, MarryBaby mong rằng bố mẹ có thể áp dụng các loại bài tập toán cho bé 5 tuổi để cùng bé làm quen và học thật giỏi môn toán. Từ đó, bé có thể tự quan sát, phán đoán và đưa ra các cách giải quyết vấn đề phù hợp với lứa tuổi của mình.

  AN HY

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  x