Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/03/2021

8 cách dạy bé học các con vật cực thú vị, không bao giờ nhàm chán

8 cách dạy bé học các con vật cực thú vị, không bao giờ nhàm chán
Việc dạy bé các con vật dễ nhớ là cách để mẹ giúp trẻ khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu của con với thiên nhiên. Thật tuyệt vời khi tất cả các bé đều yêu thích động vật. Những con […]

Việc dạy bé các con vật dễ nhớ là cách để mẹ giúp trẻ khám phá những điều kỳ diệu về thế giới, hình thành nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu của con với thiên nhiên.

dạy bé các con vật

Thật tuyệt vời khi tất cả các bé đều yêu thích động vật. Những con thú này rất dễ thương, ngộ nghĩnh và sống động. Có lẽ như thế mà việc dạy bé các con vật không phải là một bài toán khó với các mẹ.

Tuy nhiên, dạy bé học các con vật như thế nào để khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng và giúp bé có thể phát triển các kỹ năng như học chữ cái, học đếm số, phân biệt đâu là loài thú dữ hoặc loài thú có thể tới gần… thì không phải việc đơn giản đâu mẹ nhé.

Mẹ có thể tham khảo những ý tưởng sau đây để dạy bé các con vật dễ nhớ từ ngày này qua ngày khác mà không làm con phát chán.

Tại sao nên dạy bé các con vật dễ nhớ?

Hệ động vật vô cùng đa dạng, từ những loài sống trên cạn, loài bay trên trời cho đến những loài sống dưới nước. Tất cả chúng đều góp phần giúp cân bằng hệ sinh thái và tạo nên một thế giới tự nhiên sống động.

Thế giới động vật cũng ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu, đến người lớn còn chưa tỏ tường hết thì làm sao mà trẻ con không tò mò cho được. Tuy nhiên, trong muôn vàn điều kỳ diệu ấy còn có cả sự tàn khốc về cuộc chiến sinh tồn giữa các loài thú. Có loài thú ăn thịt lẫn nhau và loài ăn cỏ hiền lành. Có loài thú được nuôi trong nhà và cả nhiều loài mà chúng ta không bao giờ nên lại gần.

Tất cả những điều ấy, trẻ con cần nhận thức rõ để giữ an toàn cho bản thân và có thêm nhiều hiểu biết về thế giới động vật.

Việc dạy dạy bé các con vật dễ nhớ còn là cách để mẹ phát hiện những khả năng của trẻ như khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, phân biệt, bắt chước hoặc đếm.

Những bài học về muông thú còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu và ý thức bảo vệ thế giới tự nhiên của con trẻ ở độ tuổi lớn hơn sau này.

dạy trẻ các con vật
Dạy trẻ các con vật giúp bé phát triển nhận thức về thế giới muôn loài

Dạy các con vật dễ nhớ cho bé thông minh

Những bài học liên quan đến động vật không bao giờ nhàm chán với trẻ nhỏ nếu mẹ có phương pháp thú vị để thu hút bé.

1. Thẻ flash động vật

Thẻ flash động vật là một công cụ tuyệt vời để giúp mẹ dạy các con vật cho bé. Mỗi chiếc thẻ đều được in hình thú khác nhau và mẹ sẽ chỉ vào từng chiếc thẻ ấy rồi đọc tên con vật để giúp bé nhận biết và ghi nhớ đặc điểm của chúng.

Song song đó, mẹ có thể kết hợp cho con nghe các âm thanh tương ứng của loài thú trên thẻ. Điều này sẽ giúp con nhận biết đầy đủ hơn về các loài động vật.

2. Đưa con đến sở thú

Sở thú luôn là một trong những nơi yêu thích nhất của trẻ con. Ở đây, mẹ có thể dạy bé nhận biết các loài thú một cách sống động. Đưa con tới từng chuồng thú và nói với con đây là con gì rồi yêu cầu con nhắc lại.

Sau khi đi hết một vòng, mẹ hãy lặp lại vòng nữa và đặt câu hỏi: “Đố con biết đây là con gì? Nó kêu như thế nào? Lông của nó có màu gì? Nó ăn thức ăn gì? Nó có nguy hiểm không?”.

Mẹ hỏi, bé trả lời sẽ là cách học về loài vật một cách nhanh chóng và chân thực nhất. Nếu con trả lời đúng, mẹ đừng quên khen ngợi bé nhé.

cách dạy bé các con vật
Đưa bé đến sở thú là cách tốt nhất để bé học về các con vật

Nếu dạy con về con voi, trước tiên mẹ cần đưa con đến chuồng voi, cho con nghe rồi hỏi đặc điểm của voi, con voi kêu như thế nào? Sau khi trẻ trả lời, nếu không đúng, mẹ có thể mô tả lại cho con hiểu hơn. Với thắc mắc con voi kêu như thế nào, mẹ có thể cho con nghe đi nghe lại tiếng voi kêu (ví dụ mở Youtube cho con xem), rồi nói bé thử bắt chước. Điều này sẽ giúp con dễ nhớ hơn.

3. Dạy các con vật cho bé bằng trò chơi tô màu

Mẹ có thể tìm mua các tranh in hình thú về rồi cho con tô màu. Đây cũng là cách dạy bé học nói các con vật hay và thú vị mà mẹ nên tham khảo.

4. Bé học con vật bằng cách làm đồ thủ công hình động vật

Được cùng mẹ làm các đồ thủ công đáng yêu chắc hẳn bé sẽ rất thích thú. Đây là cách giúp mẹ rèn cho con sự khéo tay và cũng giúp bé học con vật dễ dàng hơn.

5. Dạy bé học các con vật bằng tiếng Việt

Hiện nay, có rất nhiều bộ sách chữ cái tiếng Việt hình động vật rất đẹp dành cho trẻ mầm non, mẹ có thể tìm mua cho con để vừa giúp trẻ học về động vật, vừa giúp con quen dần với bảng chữ cái.

6. Đọc truyện về các loài vật cho con nghe mỗi tối

Nghe mẹ đọc truyện mỗi tối ở trên giường luôn là kỷ niệm êm đềm mà trẻ sẽ nhớ nhất sau này khi con lớn lên. Đây cũng là cách dạy bé các con vật. Những câu chuyện về các loài động vật, nhất là truyện ngụ ngôn, có thể giúp con hiểu hơn về đặc điểm, tính cách của từng loài, đồng thời dạy con những bài học về cuộc sống.

dạy bé các con vật
Dạy các con vật cho bé bằng cách kể chuyện

7. Cho bé xem phim hoạt hình hoặc chương trình thế giới động vật

Bé nào cũng thích phim hoạt hình và có thể nắm bắt rất nhanh về đặc điểm của các loài động vật từ những hình ảnh mà bé xem được.

Ví dụ như xem phim Tom và Jerry, bé sẽ biết được hình hài của con mèo trông mềm mại, dễ thương ra sao. Nó có đuôi dài, 4 chân, mắt to, tai nhọn, thích uống sữa và hay đuổi bắt chuột. Còn con chuột thì có thân hình nhỏ bé, rất nhanh nhẹn, sống trong lỗ, hay trộm đồ ăn và rất sợ mèo.

8. Dạy bé các con vật dễ nhớ bằng các bài hát

Có rất nhiều bài hát thiếu nhi nói về động vật mà mẹ có thể dạy con hát và giúp bé hình thành nhận thức về những loài quen thuộc.

Ví dụ như bài hát: “Con gà trống nó đứng ngóng cổ dài, tò tí te nó thổi kèn rất hay, ò ó o nó gọi ngày mai lên”. Qua bài hát, trẻ sẽ biết nhận thức rằng con gà trống thường vươn cổ dài để gáy vào buổi sáng. Nó có tiếng gáy “ò ó o”…

dạy bé các con vật
Dạy bé học về các con vật qua bài hát

Có rất nhiều cách thú vị để mẹ dạy bé các con vật dễ nhớ. Song, 8 cách trong bài này viết này rất đơn giản, gần gũi và dễ dàng để bạn giúp trẻ sớm nhận biết về các loài vật. Điều này có thể sẽ hữu ích cho cả mẹ và bé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x