Sự phát triển
của bé

Cách nấu chè bắp ăn mát da, ngon miệng mà trẻ con nào cũng thích

cách nấu chè bắpCách nấu chè bắp chuẩn vị, không ngán mẹ có thể học ngay để khai vị đầu hè cho bé nhé.

Ẩm thực Việt vô cùng phong phú. Chỉ tính riêng món chè thì đã có không biết bao nhiêu loại mà kể. Các vùng Nam, Trung, Bắc, mỗi miền đều có một vị đặc sắc. Từ xuân hè qua thu đông lại có những món chè đặc trưng khác nhau.

Song mùa mà người Việt ăn chè nhiều nhất phải kể đến là mùa hè. Không phải tự dưng việc ăn chè mùa nắng nóng lại trở thành nếp ẩm thực lâu đời như thế. Bởi vì mùa hè oi bức, món chè lại được nấu từ các nguyên liệu có tính mát. Ví dụ như nha đam, ngô, đậu đen, đậu xanh, rau câu, dừa, rong biển, cốm, cùi bưởi, bắp… Do vậy, khi ăn chè, cơ thể sẽ được giải nhiệt, mát da. Trẻ con nhờ đó mà tránh được rôm sảy, mụn nhọt. Người lớn nhờ đó mà ngăn ngừa được các các chứng kiết lỵ, tiểu rắt do nóng trong.

Khai vị đầu hè bằng món chè gì? Mặc dù có rất nhiều lựa chọn, song mẹ đừng bỏ qua món chè bắp nhé. Bởi vì đây là món chè thơm ngon và bổ dưỡng mà hầu hết các bé đều thích. 

Mẹ hãy cùng Marry Baby vào bếp học cách nấu chè bắp đón hè ngay dưới đây. 

I. Bắp rất bổ dưỡng 

Mặc dù ăn như cơm bữa nhưng có thể mẹ vẫn chưa biết loại thực phẩm quen thuộc này giàu dinh dưỡng như thế nào đâu. 

Bắp có nguồn carbs, chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú. Một cốc (164g) hạt bắp vàng có chứa tới:

+ Calo: 177 calo.

+ Carbs: 41g.

+ Protein: 5,4g.

+ Chất béo: 2,1g.

+ Chất xơ: 4,6g.

+ Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV).

+ Vitamin B1: 24% DV.

+ Vitamin B9: 19% DV.

+ Magiê: 11% của DV.

+ Kali: 10% của DV. 

Bên cạnh đó, bắp còn chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe bao gồm: 

+ Chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể.

+ Hàm lượng lutein và zeaxanthin có thể có lợi cho sức khỏe của mắt. Hợp chất này cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thểthoái hóa điểm vàng.

+ Chất xơ trong bắp giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, viêm đường tiêu hóa.

cách nấu chè bắp

Băos rất bổ dưỡng

II. Cách nấu chè bắp chuẩn vị

1. Công thức 1

a. Nguyên liệu

+ 3 trái bắp Mỹ đều hạt, bỏ bớt bẹ ngoài.

+ 1 chén nhỏ bột sắn dây.

+ 1 lon nước cốt dừa.

+ Đường cát trắng (tùy lượng).

+ Vừng rang.

+ Muối tinh.

cách nấu chè bắp 3

Nguyên liệu chè bắp

b. Thực hiện 

+ Đem rửa sạch bắp rồi bỏ vào nồi nước luộc tới chín, sau đó vớt ra đĩa để nguội. Chú ý khi nước sôi bạn nên mở hé vung để bắp không bị nát. 

+ Dùng dao hai lưỡi để tách hạt bắp ra khỏi cùi. Chú ý không gọt quá sát cùi và nên giữ cùi lại để chế biến nước chè.

+ Bỏ cùi bắp vào nồi nước luộc lúc trước rồi hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn dùng muôi lỗ vớt hết cùi và râu ngô bỏ đi. Bạn chờ cho nồi nước lắng xuống rồi gạn nước ra một nồi khác để lọc bỏ cặn. 

+ Bỏ phần hạt vào nồi nước vừa gạn được lên bếp để nấu. Lưu ý, bạn chỉ nên vặn lửa nhỏ liu riu và thường xuyên vớt bọt. Cách này sẽ giúp nước chè trong và dậy mùi thơm, đồng thời tránh bị khê đáy nồi.

+ Trong lúc đợi bắp mềm, bạn hãy khuấy đều 3 thìa bột sắn dây với 1 bát nước lọc. 

+ Sau khoảng 20 phút khi bắp mềm, bạn hãy nêm vào nồi 3 thìa đường và một chút muối. Lượng đường nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tiếp đó, bạn hãy đổ nước bột sắn dây vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ nhàng để bột không bị vón. Khi bạn thấy chè trong và lên màu vàng có độ sánh thì tắt bếp, để nguội. 

+ Bạn múc chè ra bát hoặc cốc, sau đó bỏ đá vào và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy hoặc cùi dừa nạo nhỏ để có độ bùi. Ngoài ra, tùy khẩu vị mỗi người, bạn cũng có thể cho thêm vài giọt dầu chuối, một ít thạch hạt lựu hoặc rong biển.

cách nấu chè bắp 6

Chè bắp thơm ngon

2. Công thức nấu chè bắp theo cách của miền Trung

a. Nguyên liệu

+ 4 trái bắp nếp.

+ 70g đường phèn.

+ 2 thìa bột sắn dây.

+ Dừa nạo để lấy nước cốt.

cách nấu chè bắp 4

Nguyên liệu nấu chè bắp

b. Thực hiện 

+ Bắp rửa sạch, bỏ bớt bẹ ngoài rồi luộc tới chín. Bạn vớt bắp ra đĩa để nguội sau đó tách hạt khỏi cùi. 

+ Bỏ cùi vào lại nồi nước khi nãy rồi hầm 30 phút để ngọt nước. Sau đó, bạn tắt bếp, dùng rá để lọc bỏ cùi và cặn bã.

+ Tiếp tục cho hạt bắp đã vào nồi nước vừa gạn được rồi nấu chín mềm. Lưu ý, bạn nhớ vặn bếp nhỏ lửa để bắp chín đều và không bị khê. 

+ Khi bắp sôi khoảng 10 phút bạn hãy cho đường phèn vào và khuấy đều tay liên tục.

+ Bạn hòa bột sắn dây với nước đun sôi để nguội rồi từ từ đổ vào nồi chè và khuấy đều tay.

+ Tiếp tục đun chè thêm khoảng 7 phút nữa, sau đó nêm nếm cho vừa vị rồi tắt bếp. 

+ Khi chè nguội bạn hãy múc ra bát hoặc cốc, bỏ đá vào và thưởng thức. cách nấu chè bắp5

Hai cách nấu chè bắp thật đơn giản. Dù có bận bịu tới cỡ nào mẹ cũng có thể làm được vì không mất thời gian chút nào. Món chè bắp ngày hè chắc chắn sẽ là món ăn vặt bổ dưỡng để giải nhiệt cho bé đấy mẹ ạ.

Hanako

 

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Phùng Tâm
    • 53 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 126 điểm
    1
  • Văn Thị Hạnh Thuỷ
    • 4 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 120 điểm
    2
  • Robot Stem TPA
    • 18 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    3
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 1061 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    4
  • hung pham
    • 1 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT