Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/06/2021

Thai 8 tuần có phá được không?

Thai 8 tuần có phá được không?
Thai 8 tuần có phá được không? Việc phá thai chỉ nên thực hiện trong những trường hợp bất khả kháng. Và nếu rơi vào trường hợp như thế, thì bạn phải làm thế nào? Phá thai là thuật ngữ dùng để chấm dứt thai kỳ ngoài kế hoạch như không có kế hoạch tránh […]

Thai 8 tuần có phá được không? Việc phá thai chỉ nên thực hiện trong những trường hợp bất khả kháng. Và nếu rơi vào trường hợp như thế, thì bạn phải làm thế nào?

Thai 8 tuần có phá được không

Phá thai là thuật ngữ dùng để chấm dứt thai kỳ ngoài kế hoạch như không có kế hoạch tránh thai hay tránh thai không đúng cách. Ngoài ra, phá thai cũng được sử dụng để kết thúc thai kỳ khi các xét nghiệm cho thấy thai nhi không bình thường. Hoặc phá thai điều trị là phải chấm dứt thai kỳ khi sức khỏe của người mẹ không cho phép mang thai.

Phần lớn các ca phá thai được thực hiện trong thời gian 12 tuần đầu của thai kỳ. Vì vậy, trước câu hỏi thai 8 tuần có phá được không, câu trả lời là “Có”.

Cần chuẩn bị gì khi phá thai?

Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử y tế để kiểm tra thai kỳ. Dù bạn đã thử thai tại nhà, bác sĩ vẫn tiếp tục thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết để xác minh chính xác việc bạn mang thai.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần siêu âm để xác định kích thước, tuần tuổi chính xác của thai nhi. Quá trình siêu âm còn để đảm bảo thai không bị chửa ngoài tử cung.

Bác sĩ cũng yêu cầu xét nghiệm máu để xác định nhóm máu của bạn và liệu bạn có Rh dương hay âm tính. Protein Rh do các tế bào hồng cầu tạo ra, những tế bào máu được coi là Rh dương tính. Một số phụ nữ có các tế bào hồng cầu không sản xuất protein Rh, những tế bào máu được coi là Rh âm tính.

Phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh âm có nguy cơ phản ứng với máu thai nhi là Rh dương. Vì một phản ứng có thể gây hại cho việc mang thai trong tương lai, phụ nữ Rh âm thường được tiêm Rh immunoglobulin (RhIG) để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến Rh sau sảy thai hoặc phá thai.

đau bụng khi mang thai 5

Thai 8 tuần có phá được không? Phương pháp phá thai như thế nào để an toàn?

Thai 8 tuần có phá được không? Câu trả lời là có thể. Các bác sĩ có thể sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai để kết thúc thai kỳ. Phương pháp này phụ thuộc vào việc mang thai bao lâu, tiền sử bệnh và cả lựa chọn của bạn.

Phá thai trong thời kỳ đầu mang thai, trước 9 tuần, có thể thực hiện an toàn với thuốc. Phá thai trong khoảng từ 9 đến 14 tuần thường được thực hiện bằng phẫu thuật và có thể sử dụng thêm thuốc để giúp làm mềm và mở cổ tử cung.

Sau 14 tuần, phá thai có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây chuyển dạ làm co bóp tử cung hoặc sử dụng các loại thuốc này kết hợp với phẫu thuật.

1. Phá thai nội khoa

Phá thai bằng thuốc là phá thai nội khoa. Phương pháp này có thể được thực hiện trong vòng 70 ngày kể từ khi mang thai. Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn sẽ là ngày bắt đầu tính tuổi thai. Hầu hết các bác sĩ thường kê toa sử dụng thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo hoặc kết hợp 2 loại, ngoài ra cũng có loại để tiêm, tùy theo cơ địa của bạn hoặc độ tuổi thai kỳ.

Một số thuốc phá thai có thể gây tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn, chảy máu âm đạo và đau vùng chậu. Những triệu chứng này thường được điều trị bằng thuốc. Trong những trường hợp hiếm hoi, người uống thuốc còn chảy máu nặng. Nếu như thế, bạn có thể phải vào bệnh viện và được truyền máu.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thêm đơn thuốc kháng sinh doxycycline để ngăn ngừa nhiễm trùng.

táo bón thai kỳ 1

2. Phá thai ngoại khoa

Nếu mô thai không hoàn toàn rời khỏi cơ thể trong vòng hai tuần sau khi phá thai nội khoa, hoặc nếu phụ nữ bị chảy máu nhiều, lúc đó sẽ cần một thủ tục phẫu thuật để hoàn thành phá thai (vì nếu duy trì, bé sinh ra sẽ bị dị tật). Khoảng 2-3% phụ nữ phá thai nội khoa sẽ cần phải phẫu thuật, thường là hút giãn và nạo.

Phụ nữ không nên dùng thuốc phá thai nếu cơ thể rơi vào các trường hợp sau:

  • Có thai hơn 70 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối)
  • Có vấn đề chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu
  • Bị suy tuyến thượng thận mãn tính hoặc đang dùng một số loại thuốc steroid
  • Chưa đi khám chuyên khoa và có được sự tư vấn cần thiết
  • Có rối loạn co giật không kiểm soát (đối với misoprostol)
  • Có bệnh viêm ruột cấp tính (đối với misoprostol)

Đối với câu hỏi: “Thai 8 tuần có phá được không?”, câu trả lời là “Được”. Song việc phá thai luôn gây tổn hại tới cơ thể phụ nữ. Vì vậy nếu không phải rơi vào những trường hợp bất khả kháng, bạn không nên phá thai.

Uyên Hồ

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x