Sự phát triển
của bé

Nguyên nhân độ mờ da gáy cao mẹ bầu nhất định phải biết

Nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi nhận kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy của thai nhi cao. Nguyên nhân độ mờ da gáy cao là gì? Mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số quan trọng, phản ánh tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ. Đây là xét nghiệm giúp mẹ nhận diện được những nguy cơ về hình thái thai nhi, dị tật bẩm sinh và bệnh Down. Chỉ số độ mờ da gáy cao thường phản ánh sự bất thường và hầu hết mẹ bầu đều lo lắng khi nhận kết quả này. Vậy nguyên nhân độ mờ da gáy cao là gì? Cùng MarryBaby tìm hiểu những thông tin dưới đây để giải tỏa phần nào nỗi lo, mẹ nhé.

nguyên nhân độ mờ da gáy cao

Độ mờ da gáy cao là gì?

1. Vì sao phải xét nghiệm đo độ mờ da gáy?

Theo các bác sĩ, vùng da dưới gáy của thai nhi thường sẽ tích tụ chất dịch, tạo nên một khoảng sáng ở khu vực này, gọi là độ mờ da gáy.

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm được thực hiện vào khoảng tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ. Đây là thời điểm tốt nhất để các mẹ siêu âm độ mờ da gáy. Nếu thực hiện đo trước tuần thứ 11, lúc này thai nhi còn quá nhỏ nên kết quả chưa chính xác. Ngược lại, nếu mẹ đo vào thời điểm sau 14 tuần, độ mờ da gáy có thể đã trở về mức bình thường nên việc siêu âm sẽ không còn tác dụng.

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ cảnh báo về sự bất thường của nhiễm sắc thể và hình thái thai nhi. Độ mờ da gáy càng cao, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hoặc bị hội chứng Down (hội chứng gây ra khuyết tật về thể chất và tinh thần của trẻ). Theo nghiên cứu, siêu âm độ mờ da gáy có thể phán đoán được chính xác đến 75% nguy cơ trẻ bị bệnh Down.

>>> Bạn có thể tham khảo: Độ xóa cổ tử cung liên quan gì đến chuyển dạ?

Độ mờ da gáy chuẩn sẽ tùy theo tuần tuổi và chiều dài của thai nhi lúc được siêu âm. Tuy nhiên, thông thường nếu độ mờ da gáy đo được lớn hơn 3,5mm, thai nhi sẽ được chẩn đoán có sự bất thường. Lúc này, mẹ sẽ được chỉ định làm thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu và được theo dõi thai kỳ cẩn thận để kịp thời xử lý nếu có sự cố.

Như vậy, đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc quan trọng trong thai kỳ. Mẹ cần lưu ý thời điểm để không bỏ lỡ đợt thăm khám này nhé.

2. Độ mờ da gáy cao có thể dẫn đến những nguy hiểm gì?

Độ mờ da gáy cao có thể cảnh báo những nguy cơ sau đây:

– Hội chứng Down: Đây là bệnh phổ biến nhất được phát hiện qua siêu âm đo độ mờ da gáy. Bệnh gây ra do tình trạng thừa nhiễm sắc thể số 21 trong bộ gene. Sự thừa bộ nhiễm sắc thể này gây mất cân bằng về cấu trúc gen, khiến trẻ sau khi sinh ra chậm phát triển, khuyết tật về thể chất và tinh thần.

– Bệnh tim mạch: Độ mờ da gáy cao có thể phản ánh một số bệnh lý về tim mạch mà em bé có thể gặp phải như: tổn thương tim, hẹp van động mạch chủ, hẹp van 3 lá, khiếm khuyết ở vách nhĩ thất, liên thất.

– Dị tật: Thai nhi siêu âm có độ mờ da gáy cao sẽ có khả năng mắc các dị tật như: hở hàm ếch, vô sọ, cột sống chẻ đôi.

– Nguy cơ thai chết lưu: Độ mờ da gáy cao cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu, sảy thai.

nguyên nhân độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân độ mờ da gáy cao

3. Nguyên nhân độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân gây ra độ mờ da gáy cao là điều mà mọi mẹ bầu đều quan tâm. Thai nhi sẽ được chẩn đoán có độ mờ da gáy cao nếu kết quả siêu âm cho ra con số lớn hơn 3,5mm. Lúc này mẹ sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác, đồng thời sẽ được tư vấn về các nguy cơ khi có độ mờ da gáy cao. Vậy nguyên nhân dẫn đến độ mờ da gáy cao là gì?

– Tuổi tác của mẹ bầu: Tuổi của mẹ bầu khi mang thai được xem là một trong những nguyên nhân gây độ mờ da gáy cao. Phụ nữ mang thai ở độ tuổi càng lớn thì thai nhi sẽ có nguy cơ độ mờ da gáy cao hơn bình thường.

Theo thống kê, với những mẹ mang thai ở độ tuổi 25, tỷ lệ thai nhi có độ mờ da gáy cao rơi vào khoảng 1/1.200. Trong khi đó, nếu mẹ bầu ở độ tuổi 40, tỷ lệ này là 1/100, tức là trong 100 bà bầu 40 tuổi thì có 1 mẹ có nguy cơ xét nghiệm ra độ mờ da gáy của thai nhi cao.

Đối với hội chứng Down, tỷ lệ thai nhi có khả năng mắc bệnh này là 1/30 ở thai phụ độ tuổi 45, trong khi con số này ở mẹ bầu 20 tuổi là 1/1.600. Vì vậy, nếu mẹ đang mang thai ở độ tuổi trên 35, mẹ cần tuân thủ lịch thăm khám định kỳ và theo dõi sức khỏe cẩn thận để kịp thời phát hiện ra những bất thường.

– Di truyền: Nguyên nhân độ mờ da gáy cao là gì? Độ mờ da gáy cao được chứng minh có khả năng di truyền, nghĩa là nếu người thân của vợ hoặc chồng có con có độ mờ da gáy cao thì cặp đôi cần chú ý đến khả năng ảnh hưởng. Vì vậy, di truyền cũng là một trong những nguyên nhân độ mờ da gáy cao.

– Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều mẹ bầu không có triệu chứng mang thai rõ ràng nên không biết đã mang thai khi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Lúc này, nếu mẹ mắc một số bệnh lý do virus, vi khuẩn gây ra, mẹ có thể đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Một số loại kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ, gây hại đến thai nhi và có thể là nguyên nhân độ mờ da gáy cao. Trong thời gian thai kỳ, mẹ tuyệt đối không nên sử dụng bất cứ thuốc gì mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ nhé.

– Môi trường: Nếu mẹ sống và làm việc trong môi trường độc hại như ô nhiễm, khói bụi, hóa chất, bức xạ thì sẽ tác động lên sự phát triển của thai nhi, khiến bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Như vậy, môi trường sống cũng là một trong những nguyên nhân độ mờ da gáy cao.

nguyên nhân độ mờ da gáy cao

Nguyên nhân độ mờ da gáy cao

4. Mẹ phải làm gì nếu thai nhi có độ mờ da gáy cao?

Kết quả độ mờ da gáy cao cảnh báo sự bất thường ở thai nhi, thể hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như khiếm khuyết về thể chất, tinh thần. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thai nhi đo độ mờ da gáy cao nhưng sinh ra vẫn bình thường.

Đo độ mờ da gáy không phải là phương pháp duy nhất để xác định dị tật thai kỳ. Vì vậy, nếu nhận được kết quả thai nhi có độ mờ da gáy cao, mẹ nên bình tĩnh, không nên quá hoảng sợ. Mẹ nên nói chuyện với bác sĩ để nắm được tình hình và tuân theo chỉ định làm một số xét nghiệm tiếp theo. Các xét nghiệm chuyên sâu thường được làm kết hợp để đưa ra kết luận chính xác về sự bất thường của thai nhi là double test, triple test, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, chọc ối, sinh thiết gai nhau thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tại sao cần biết chiều dài cổ tử cung theo tuần thai?

Nếu làm tất cả các xét nghiệm cần thiết mà vẫn cho ra kết quả không tốt, mẹ cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ và có sự cân nhắc cho quyết định cuối cùng của mình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân độ mờ da gáy cao và những việc cần làm khi nhận được kết quả này. Chúc mẹ luôn có những thông tin khả quan trong quá trình mang thai để cùng chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu nhé.

Top 15 thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Top 15 thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu mà còn là tiền đề ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Nhất là với 15 thực phẩm sau đây, nguy cơ dị tật của bé có thể giảm đến hơn 50%

Thu Sương

Nguồn:

1. Chromosomally and Anatomically Normal Fetuses With Increased First Trimester Nuchal Translucency Conceived by ICSI
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4457970/
Truy cập ngày 01/06/2021

2. Nuchal Translucency Measurement
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/nuchal-translucency-measurement
Truy cập ngày 01/06/2021

3. Nuchal translucency measurement
https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/first-trimester-screening/multimedia/nuchal-translucency-measurement/img-20007028
Truy cập ngày 01/06/2021

4. Normal reference range of fetal nuchal translucency thickness in pregnant women in the first trimester, one center study
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4746871/
Truy cập ngày 01/06/2021

5. Pregnancy Complications
https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-complications.html
Truy cập ngày 01/06/2021

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 70 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Mẹ Tôm Tích
  • 19 chủ đề | 
  • 939 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2152 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT