Sự phát triển
của bé

Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? 5 lợi ích cho mẹ bầu

Nếu thắc mắc bà bầu ăn dưa chuột được không, bà bầu ăn dưa chuột có tốt không hay bà bầu có nên ăn dưa chuột thì bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Bà bầu ăn dưa chuột làm sao để vừa khai vị, bổ sung dinh dưỡng mà không gây tác dụng phụ đến sức khỏe mẹ và bé?

Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột

bà bầu ăn dưa chuột được không

Bà bầu ăn dưa chuột được không? Ảnh: Krzysztof Jaracz/Pixabay

1. Kiểm soát thể trọng

Trong dưa chuột có chứa một loại chất đặc thù gọi là axit tartronic, có tác dụng giảm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, giúp chị em kiểm soát tốt cân nặng và duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ của dưa chuột còn có hiệu quả giảm cholesterol và thải các chất độc hại ra ngoài.

2. Tăng cường chức năng miễn dịch

Bà bầu ăn dưa chuột không những duy trì được cân nặng khỏe khoắn mà còn nâng cao hệ miễn dịch. Dưa chuột chứa nhiều nước và các chất có lợi như vitamin C, carotene, glucose, protein, kali, canxi, sắt…, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu, giảm nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các khối u.

3. Dưỡng nhan

Một loại enzyme hoạt tính mạnh đặc biệt trong dưa chuột có hiệu quả thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người. Đồng thời enzyme này kích thích tuần hoàn máu, giúp làn da có khả năng kháng oxy hóa hữu hiệu một cách tự nhiên.

Ngoài ra, vitamin C trong hạt và vỏ dưa chuột cũng rất phong phú. Đây là “kẻ địch” của sắc tố đen. Phụ nữ ăn dưa chuột đúng cách còn góp phần bảo dưỡng làn da trắng sáng, giàu tính đàn hồi.

Bà bầu nếu bị nổi nhiều mụn hoặc tàn nhang, nếp nhăn trong thai kỳ có thể bổ sung dưa chuột vào bữa ăn. Loại quả này sẽ hỗ trợ thải độc, kiểm soát nhiệt lượng dung nạp vào, tăng cường sức sống cho da và làm chậm lão hóa.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mận được không?

3. Giảm lượng đường trong máu

Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không?

Dưa chuột còn có công hiệu trừ thấp, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm đau, thúc đẩy tiêu hóa. Đặc biệt hàm lượng chất xơ trong đó còn thúc đẩy đào thải các thức ăn thừa và chất cặn bã trong đường ruột, có lợi cho người bị cao huyết áp hoặc mỡ máu cao.

Bên cạnh đó, mặc dù dưa chuột có nhiều loại glucose khác nhau nhưng hầu như chúng sẽ không tham gia vào quá trình trao đổi chất. Vì vậy, bà bầu ăn dưa chuột còn có hiệu quả giảm bớt lượng đường hấp thu vào cơ thể, phòng ngừa và cải thiện chứng tiểu đường thai kỳ hiệu quả.

4. Thúc đẩy tiêu hóa

Nếu ăn dưa chuột sống một cách khoa học sẽ giúp thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, có thể cải thiện tình trạng táo bón mà mẹ bầu dễ mắc phải. Tuy nhiên, dưa chuột ăn sống cần kiểm soát tốt liều lượng để không gây tác dụng phụ.

5. Giảm nôn nghén

Dưa chuột còn giàu muối kali (mỗi 100g dưa chuột chứa khoảng 234mg muối kali), vitamin C, carotene và nhiều khoáng chất khác, có tác dụng kháng oxy hóa, phòng ngừa viêm khóe miệng. Đặc biệt, vitamin B1 và B2 còn giúp giảm bớt phản ứng nôn nghén khi mang thai.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mắm được không?

Bà bầu có nên ăn dưa chuột?

bà bầu có được ăn dưa chuột không

Bà bầu có được ăn dưa chuột không? Ảnh: Christine Sponchia/Pixabay

Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? Theo các chuyên gia khoa sản thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa chuột nhưng tốt nhất không nên ăn quá nhiều và nên kết hợp với đa dạng thực phẩm khác.

Mẹ bầu thường được khuyến cáo không nên ăn đồ tươi sống, đồ lạnh, nhưng đối với dưa chuột thì không khắt khe như vậy. Bạn có thể chế biến món salad dưa chuột hoặc ăn kèm với các loại rau thơm cũng rất ngon miệng, kích thích vị giác mà không gây nguy hại đến sức khỏe mẹ và bé.

Các món ngon từ dưa chuột cho bà bầu

1. Salad dưa chuột và trứng

Salad dưa chuột và trứng

Ảnh: PublicDomainPictures/Pixabay

Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả dưa chuột, 2 quả trứng gà, dầu trộn salad, muối, tiêu đen. Trứng đem luộc chín, bóc vỏ, tách lòng đỏ và lòng trắng ra để riêng. Lòng trắng cắt sợi, lòng đỏ dùng thìa nghiền cho nhuyễn mịn. Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vừa ăn theo sở thích.

Phần lòng đỏ trứng cho thêm ít muối, tiêu xay vào và trộn đều. Xếp dưa chuột và lòng trắng ra đĩa, cuối cùng rải phần lòng đỏ đã trộn lên trên. Cho dầu trộn salad nữa rồi trộn cho tất cả thấm đều gia vị là dùng được.

2. Dưa chuột xào trứng, cà rốt

bà bầu có nên ăn dưa chuột

Ảnh: RitaE/Pixabay

Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 quả trứng gà, 1 quả dưa chuột, cà rốt vừa đủ dùng theo sở thích. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng mỏng. Dưa chuột để nguyên vỏ, rửa với nước muối cho sạch rồi cắt mỏng. Đun sôi chảo dầu rồi cho cà rốt vào đảo đều cho chín mềm.

Trứng đập vỏ cho vào bát, thêm 2 giọt rượu trắng và ít muối ăn đánh cho tan đều. Gom cà rốt sang một bên chảo, chừa khoảng trống để cho trứng vào, khi trứng vừa quánh lại sền sệt thì cho dưa chuột vào, sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu xào chín là được.

3. Canh rau ngót, dưa chuột nấu thịt bằm

Canh rau ngót, dưa chuột nấu thịt bằm

Mẹ bầu chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 bó rau ngót, 2 – 3 quả dưa chuột, 100g thịt nạc heo. Dưa chuột rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; rau ngót nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch. Thịt heo rửa sạch rồi bằm nhuyễn, cho muối, dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu xay vào trộn đều (có thể vo viên nếu thích).

Bắc nồi nước cho sôi, cho thịt bằm vào nấu đến khi thịt vừa chín, vớt bọt để nước canh được trong. Tiếp theo cho rau ngót, dưa chuột vào và để lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm là được.

>>> Bạn có thể quan tâm: 3 cách chế biến ghẹ cho bà bầu tẩm bổ

Những lưu ý khi bà bầu ăn dưa chuột

Bà bầu ăn dưa chuột khá an toàn và có thể tăng cường thể chất khi mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì dưa chuột có tính hàn, ăn nhiều có thể làm co thắt tử cung. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ không nên ăn dưa chuột với đậu phộng (lạc) nhé, để tránh tiêu chảy.

Người đang mắc các vấn đề ở gan, tim mạch, dạ dày, cao huyết áp thì không ăn món dưa chuột muối chua để tránh hấp thu nhiều lượng muối, làm tăng tình trạng của bệnh. Trước khi chế biến, mẹ bầu nên rửa sạch dưa chuột để loại bỏ các chất độc hại từ phân bón, thuốc trừ sâu.

Tuy dưa chuột cũng giàu dinh dưỡng nhưng không thể lạm dụng. Bà bầu cần kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo không bị thiếu chất. Đặc biệt, bạn không nên uống nước ép dưa chuột vì dễ khiến cơ thể bị hàn lạnh.

Bà bầu ăn mướp đắng: Lợi hay hại?

Bà bầu ăn mướp đắng: Lợi hay hại? Với một hương vị rất đặc trưng, mướp đắng không chỉ là thực phẩm được ưa chuộng mà còn được sử dụng rộng rãi khắp vùng Đông Nam Á như một vị thuốc. Nhưng với các bà bầu, liệu mướp đắng có phải là món ăn tuyệt hảo? Cùng cân đo lợi hại khi sử dụng loại quả này nào!

LÊ PHƯƠNG

Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/cucumber-during-pregnancy-benefits-risks-and-tips/
https://www.momjunction.com/articles/safe-eat-cucumber-pregnancy_0087384/
https://www.lifehack.org/articles/lifestyle/10-amazing-benefits-cucumbers-you-may-not-know.html
https://www.emedicinehealth.com/nutrition_diet_why_cucumbers_are_good_for_you/article_em.htm
https://www.livestrong.com/article/442075-what-do-cucumbers-do-for-your-body/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT