Sự phát triển
của bé

Bà bầu ăn cam liệu có hại cho thai nhi như bạn nghĩ?

bà bầu ăn cam

Trái cây và rau quả tươi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Thế nhưng, việc mang trong mình một thiên thần nhỏ không cho phép bạn được ăn uống một cách tùy tiện. Ngay cả đến loại thực phẩm hết sức phổ biến như cam cũng vậy. Chủ đề dinh dưỡng số này, Marry Baby sẽ chia sẻ với bạn liệu rằng bà bầu ăn cam có tốt cho sức khỏe thai kỳ?

Với những trường hợp mang thai lần đầu tiên, các bà mẹ tương lai lại cần thận trọng hơn cả trong vấn đề chọn thực phẩm để tiêu thụ. Nhiều mẹ bầu ngày nay còn rỉ tai nhau rằng việc ăn các loại trái cây có vị chua như cam sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi. Trong khi cam, chanh hay quýt đều là những thực phẩm được cho là rất có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch.

Vậy chính xác thì việc bà bầu ăn cam có thực sự tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Mary Baby nhé!

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cam có nên hay không?

cam giàu dinh dưỡng

Câu trả lời là bà bầu cần phải thêm cam vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Loại trái cây này có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng đối với thai kỳ.

Các chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh việc uống nước cam, bạn nên ăn cả múi để có thể nhận được lợi ích tối đa.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là bạn tránh tiêu thụ các sản phẩm nước ép đóng gói sẵn, đặc biệt là những loại có bao bì là túi hoặc giấy tetra không tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều chất bảo quản. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn hoặc uống nước ép cam được bóc sẵn, ép sẵn và bán ở ngoài đường phố. Tốt nhất là nên sử dụng các loại thực phẩm mà mình đã chuẩn bị tại nhà để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

8 lợi ích sức khỏe có được khi bà bầu ăn cam

Chúng ta đều biết rằng, cam là loại trái cây nổi tiếng giàu vitamin C. Hơn nữa, loại quả này còn có một số loại khoáng chất rất cần cho thai kỳ như sắt, kẽm cùng axit folic. Bà bầu ăn cam trong suốt thai kỳ thì có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch cho bản thân, đồng thời các dưỡng chất trong cam cũng giúp thai nhi phát triển trí não tốt.

Chính vì vậy mà cam được khuyến khích nên dùng trong ba tháng đầu thai kỳ để hỗ trợ tốt cho sức khỏe thai nhi. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe có được khi bà bầu ăn cam:

1. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Có thể nói, đây là tác dụng nhiều người biết đến nhất cũng như rất có ích của cam đối với thai kỳ. Với hàm lượng dồi dào vitamin C cùng các axit amin thiết yếu, cam có khả năng giúp bạn đẩy lùi các căn bệnh thông thường như cảm cúm nhờ vào việc cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Với thể trạng yếu, các bà bầu rất dễ mắc phải những tình trạng như dị ứng hay cúm mà trong đó, cúm lại là nguyên nhân gây tác động xấu đến quá trình hình thành các bộ phận cơ thể của thai nhi.

Vitamin C cũng đóng vai trò giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ các dưỡng chất quan trọng như kẽm, sắt; từ đó giúp hình thành nên sụn, mạch máu, xương và mô của trẻ. Mách nhỏ thêm là bà bầu ăn cam cũng có thể giúp chữa ho hiệu quả nữa đấy!

2. Ăn cam cũng giúp phát triển trí não của thai nhi

Cam là một “kho tự nhiên” cung cấp vitamin B6 và axit folic (folate) dồi dào. Mẹ bầu ăn cam khi mang thai sẽ giúp phát triển trí não cho thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc thiếu hụt folate.

Hơn nữa, những axit folic này cũng góp phần hình thành nên các tế bào máu, tăng trưởng các mô mới và hỗ trợ cho nhau thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng thừa folate thường dẫn đến hiện tượng trẻ sinh ra với cân nặng cao.

3. Ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả

bà bầu ăn cam chữa táo bón

Táo bón là tình trạng hết sức khó chịu thường xuyên xảy ra trong thai kỳ. Trong khi đó, cam lại rất giàu chất xơ hòa tan và cellulose có thể giải quyết vấn đề này.

Một thông tin nữa là các chất xơ từ loại trái cây này cũng giúp ích rất nhiều trong các tình huống như đầy hơi, ợ nóng hay gặp ở các bà mẹ tương lai. Điều này là nhờ vào các axit trong cam giúp đánh tan các axit béo có trong thức ăn.

4. Điều hòa huyết áp cho cơ thể

Cam là nguồn magiê phong phú, có thể giúp điều hòa huyết áp. Các flavonoid có trong cam cũng giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát.

5. Giải độc, lợi tiểu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bà bầu ăn cam sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe của gan. Tiêu thụ cam thường xuyên, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư phổi hết sức nguy hiểm. Tất cả là nhờ vào một hợp chất gọi là limonene được phát hiện trong cam. Chất này phát hiện các tế bào ung thư và phá hủy chúng, từ đó ngăn chặn sự tấn công của ung thư.

6. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bà bầu cũng được khuyên ăn cam để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Lý do là các chất chống oxy hóa trong cam giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol.

Cholesterol khi bị oxy hóa thường có xu hướng bám vào bên trong lòng động mạch, cản trở việc cấp máu cho tim, từ đó dẫn đến các cơn đau tim. Chính các chất chống oxy hóa có trong cam là khắc tinh của tình trạng này.

7. Thanh lọc máu, phòng ngừa bệnh thận

Các flavonoid trong cam ngoài vai trò điều hòa huyết áp còn hoạt hóa các enzym trong cơ thể để giúp gan loại bỏ độc tố. Ngoài ra, thành phần chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ những chất không mong muốn cho cơ thể.

Bà bầu ăn cam thường xuyên cũng phòng ngừa được tình trạng sỏi thận bằng cách đào thải lượng citrat thừa trong nước tiểu và giảm độ axit của nó.

8. Ăn cam giúp làm đẹp da

bà bầu ăn cam để đẹp da

Vitamin C ngày nay cũng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Nhờ vào tác dụng chống oxy hóa giữ cho làn da luôn được cấp nước và căng bóng tự nhiên. Hơn nữa, nó còn giúp đẩy lùi mụn trứng cá, một vấn đề về da phổ biến khi mang thai.

Bà bầu ăn cam bao nhiêu mới là hợp lý?

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên bổ sung khoảng 85 mg vitamin C hằng ngày. Yêu cầu này có thể được đáp ứng bằng việc tiêu thụ ba quả cam mỗi ngày hoặc sử dụng các loại thực phẩm tương tự cũng giàu vitamin C.

Tuy nhiên, cần cân nhắc khi sử dụng cam bên cạnh những loại thực phẩm giàu viatmin C khác. Hãy đảm bảo rằng bạn không bổ sung vượt mức khuyến nghị hằng ngày bằng việc xem xét hàm lượng vitamin C có trong mỗi loại thức ăn khác nhau. Trường hợp nếu mẹ bầu thừa vitamin C, chất này có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị hơn nữa. Điều này hoàn toàn không tốt nếu như bạn đang mắc phải chứng ợ nóng hay trào ngược khó chịu.

Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng vitamin C hay cam nói chung để đưa vào chế độ ăn uống của mình.

Cam có thể được tiêu thụ bất cứ lúc nào trong ngày, ngay cả khi bụng đói. Không có giới hạn về thời điểm hoặc cách bạn đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Bà bầu ăn cam liệu có gặp phải tác dụng không mong muốn nào hay không?

tác dụng phụ khi bà bầu ăn cam

Dù rằng cam là loại trái cây có hương vị thơm ngon và đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên, nếu như bạn tiêu thụ quá mức, việc này có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn được liệt kê dưới đây:

  • Hàm lượng cao của axit citric có thể khiến bạn bị đau họng và làm tổn hại đến men răng.
  • Lượng chất xơ trong cơ thể tăng quá mức cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe hệ tiêu hóa, gây ra hiện tượng chuột rút bụng.
  • Nó có thể làm tăng lượng calo và lượng đường của bạn, do đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.
  • Vì cam có tính axit tự nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ợ nóng ở phụ nữ mang thai mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Vì vậy, với những mẹ bầu bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa cần tránh tiêu thụ cam thường xuyên.
  • Sự dư thừa vitamin C trong cơ thể có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non.

Mách bạn cách để thêm cam trong chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn là “fan” ruột của loại trái cây này thì hãy biết cách tiêu thụ nó đúng cách khi mang thai. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn có thể thêm cam vào trong chế độ ăn uống của mình:

  • Cho một vài lát cam mỏng vào trong món salad để tăng thêm hương vị cũng là ý kiến hay
  • Trộn chung với các loại trái cây khác để làm món salad trái cây thơm ngon, bổ dưỡng
  • Gọt vỏ trái cam và cho vào trong máy ép trái cây để thưởng thức một ly nước cam mát lành, giải nhiệt ngày nóng. Bạn có thể sử dụng mật ong để gia giảm độ ngọt cho món thức uống.
  • Rắc một ít đường nâu lên lát cam và cho vào lò vi sóng và bạn đã có ngay một món tráng miệng sẵn sàng cho bữa tối.

Dù là tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào thì mẹ bầu nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nhé! Mong rằng qua bài viết bà bầu ăn cam ở trên, bạn đã phần nào hiểu được thêm về các giá trị dinh dưỡng từ loại trái cây này. Hãy chia sẻ thêm nếu bạn có cách hay khác để thêm cam vào chế độ ăn của mình nhé!

Marry Baby

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 14750 điểm
    1
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 12108 điểm
    2
  • Ngọc Hồng
    • 614 chủ đề | 
    • 3688 trả lời
    tích lũy được 10470 điểm
    3
  • Mẹ Kem
    • 622 chủ đề | 
    • 7417 trả lời
    tích lũy được 9835 điểm
    4
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8555 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT