Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/03/2015

Kinh nguyệt không đều hay dấu hiệu sảy thai?

Kinh nguyệt không đều hay dấu hiệu sảy thai?

Mang thai hóa học là một trường hợp sảy thai sớm ở các mẹ bầu. Thai hóa học xảy ra khi kết quả thử thai là dương tính nhưng vài ngày sau đó, “đèn đỏ” lại xuất hiện. Điều này sẽ làm cho hầu hết các bạn sẽ cảm thấy bối rối và thất vọng, nhất là những ai đang mong có con.

Thuật ngữ “Mang thai hóa học” (Chemical Pregnancy) dùng để chỉ một tình trạng “mang thai giả”, khi mà sự thụ thụ tinh có xáy ra, nhưng thai không thể sống lâu hơn, dẫn đến tình trạng sảy thai từ rất sớm.

Hiện tượng này diễn ra còn sớm hơn cả thời điểm bạn có thể đi siêu âm để biết được nhịp tim của bé (trước tuần thứ 5 của thai kỳ). Thai hóa học xảy ra là do trứng được thụ tinh không thể bám vào thành tử cung để làm tổ. Hiện tượng này khá phổ biến, hơn 50% những người mang thai lần đầu sẽ rơi vào tình trạng này.

Thông thường, nếu không để ý, điều này chỉ giống như tình trạng có kinh trễ. Tuy nhiên, ngày nay có khá nhiều dụng cụ và phương pháp cực nhạy có thể giúp bạn phát hiện việc mang thai từ rất sớm.

Mang thai hóa học
Đối với nhiều người, việc mang thai hóa học chỉ như một kỳ kinh đến trễ

1/ Dấu hiệu và triệu chứng của thai hóa học

Với một số bạn, họ hầu như không hề hay biết gì về việc mình mang thai, do đó họ cũng khó có thể phát hiện được liệu thai hóa học có xảy ra với mình hay không. Vì vậy, sẽ khó có thể thống kê chính xác số người rơi vào tình trạng này.

Một số triệu chứng có thể xảy ra:

– Kinh nguyệt không đều

– Có kinh trễ

Xuất huyết âm đạo

– Kết quả thử thai dương tính

– Đau bụng

– Nồng độ HCG (hóc-môn xuất hiện khi mang thai) trong máu thấp

2/ Tại sao thai hóa học lại xảy ra?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: nồng độ hóc môn thấp, thành tử cung mỏng, nhiễm trùng và hoàng thể trứng bị khiếm khuyết… Tuy nhiên, kết luận phổ biết thường là do nhiễm sắc thể gặp trục trặc trong quá trình phát triển của thai nhi. Trục trặc này là do chất lượng của trứng hay tinh trùng kém, do bất thường xảy ra trong quá trình phân chia tế bào của thai nhi hay bất thường di truyền ở mẹ hoặc bố.

3/ Làm thế nào để chẩn đoán được thai hóa học?

Thai hóa học có thể được chẩn đoán qua kết quả xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ HCG trong máu để xét xem thai kỳ của bạn có an toàn hay không. Nếu nồng độ này thấp bất thường, gần như bạn đã bị sảy thai.

Xét nghiệm HCG được xem là một phương pháp để kiểm tra tình trạng thai hóa học. Sau khi có kết quả HCG, bạn có thể muốn đi siêu âm xem kết quả như thế nào. Siêu âm sẽ cho thấy các dấu hiệu sinh tồn của bào thai. Với thai hóa học, bác sỹ sẽ không nghe được nhịp tim cũng như không thấy được sự bám dính vào thành tử cung để làm tổ như thông thường.

4/ Xử trí khi mang thai hóa học?

– Việc phục hồi sức khỏe sẽ không quá lâu

Vì thai hóa học xảy ra rất sớm nên nó sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hầu hết mọi người đều cho rằng mình bị trễ kinh. Tuy nhiên, máu kinh lúc này sẽ nhạt hơn bình thường. Việc hành kinh lúc này sẽ làm họ đau bụng hơn nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi.

– Sống thật với cảm xúc

Với đa số phụ nữ sẽ không hay biết mình đã mang thai hóa học thì một số khác, nhờ các dụng cụ kiểm tra hiện đại ngày nay, bạn có thể biết được khi nào mình mang thai hóa học. Vì vậy, khi sảy thai xảy ra, cảm giác không vui và đau xót là chuyện khá bình thường, nhất là những người đang mong chờ cơ hội làm mẹ. Trong hoàn cảnh này, chia sẻ và tâm sự với gia đình, bạn bè và các hội nhóm hỗ trợ là cách giúp bạn vơi đi những mất mát.

– Điều trị nếu thấy cần

Thực tế, dù không chữa trị, bạn vẫn có thể đảm bảo một sức khỏe tốt và có con bình thường. Nếu rơi vào trường hợp không an toàn sau khi mang thai hóa học, bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra nồng độ HCG. Nếu nồng độ vẫn không giảm, có khả năng bạn sẽ mắc phải biến chứng sức khỏe nào đó. Lúc này, bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của bạn trong một vài tháng.

– Chuẩn bị cho một thai kỳ mới

Bạn có thể có em bé ngay sau khi trải qua một đợt mang thai hóa học. Không có bất kỳ vấn đề y tế nào cản trở bạn thụ thai một lần nữa. Khả năng sinh sản ở phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi thai hóa học và việc rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra, kỳ kinh tiếp theo sẽ có thể dài hơn.

Thực tế, chưa có giải pháp nào để giúp phụ nữ tránh mang thai hóa học và các nguyên nhân gây ra nó thực sự ngoài tầm kiểm soát. Phần lớn trường hợp mang thai hóa học là do vấn đề về di truyền trên phôi thai. Do đó, khó có thể can thiệp được.

Tuy nhiên, nếu thay đổi lối sống, dù là nhỏ, theo chiều hướng tốt hơn, bạn có thể hạn chế được nguy cơ sảy thai trong tương lai. Một thói quen ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, không uống rượu bia và tuyệt đối nói “không” với các chất gây nghiện có thể giúp chúng ta có được một thai kỳ khỏe mạnh.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x