Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/04/2023

Cách đặt tên con theo Tứ trụ đúng chuẩn nhất

Cách đặt tên con theo Tứ trụ đúng chuẩn nhất
Bố mẹ đã từng nghe qua việc đặt tên con theo Tứ trụ chưa? Cách đặt tên theo phương pháp này cụ thể như thế nào? Có gì độc đáo?

Hiện nay, nhiều ông bố, bà mẹ luôn muốn đặt cho con một cái tên thật hay và ý nghĩa. Điều này thể hiện mong ước của bố mẹ rằng lớn lên con sẽ may mắn, hạnh phúc. Vậy, cách đặt tên con theo tứ trụ chuẩn xác nhất là gì? Cùng tìm hiểu về cách đặt tên con cực thú vị này cùng với MarryBaby nhé!

Tìm hiểu về Hành sinh trước khi đặt tên con theo Tứ trụ

Đặt tên con theo Tứ trụ còn có cách hiểu khác là đặt tên theo năm sinh ngũ hành. Theo đó, bố mẹ sẽ dựa vào thời gian bé ra đời để lập lá số Tứ trụ cho con mình. Từ lá số này, bạn phải lựa chọn được cái tên phù hợp, có Hành sinh được trợ dụng thần. Tên của bé lúc này sẽ đóng vai trò rất quan

trọng, nó sẽ giúp hạn chế nhược điểm, bù vào những khiếm khuyết tứ trụ của vận mạng đứa bé.

Tứ trụ được xác định gồm giờ, ngày, tháng và năm. Trong đó, các trụ sẽ có ý nghĩa khác nhau như sau:

ngũ hành tương sinh

 • Trụ năm: Xác định mệnh năm, đại mệnh hay mệnh. Trụ năm được xác định mạnh hoặc yếu nhờ lệnh tháng mới đo được, hoặc xem quan hệ tương khắc giữa Can và Chi.
 • Trụ tháng: Đây là cung về anh, chị, em. Can chi trong tháng tốt hoặc vượng thì anh em trong nhà sẽ hòa thuận, yêu thương nhau.
 • Trụ ngày: Đây là nhật nguyên, mệnh chủ của bản thân đứa trẻ. Việc sinh, vượng, hưu tù, suy, ngược của trụ ngày sẽ cực kỳ quan trọng. Nó sẽ chi phối lớn tới vận mệnh, tiền đồ sau này của đứa bé. Trụ ngày còn là yếu tố ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng.
 • Trụ giờ: Đây là trụ về cung của con cái. Nếu giờ sinh vượng thì sau này người đó sẽ sinh con thông minh, tiền đồ tốt. Ngược lại thì con cái bị bệnh tật, yểu mệnh.

Sau khi tìm hiểu được ý nghĩa của tứ trụ của đứa bé, bạn sẽ tiến hành đặt tên để điều chỉnh cho phù hợp, may mắn hơn. Hiện nay có nhiều phần mềm đặt tên con theo tứ trụ, bố mẹ chỉ cần điền đúng thông tin thời gian sinh của con là sẽ chọn được cái tên tốt nhất.

>>> Bạn có thể quan tâm: Đặt tên cho con theo người nổi tiếng

Những tên bổ khuyết cho Tứ trụ

Mỗi trụ sẽ gồm 2 phần chính là thiên can và địa chi. Tổng cộng 4 trụ ngày, tháng, năm, giờ sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi, hay còn gọi là Bát tự.

 • Thiên Can: Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý
 • Địa Chi: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Mùi, Ngọc, Dậu, Thân, Tuất, Hợi

Trong đó các chi sẽ đại diện cho Hành:

 • Dần Mão thuộc hành Mộc
 • Thìn, Sửu, Tuất, Mùi là hành Thổ
 • Tị, Ngọ là hành Hỏa
 • Dậu, Thân là hành Kim
 • Hợi và Tý sẽ là hành Thủy

Để Bát tự được tốt, nó phải có đủ cả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là 5 nguyên tố của Ngũ hành. Nếu thiếu mất Hành nào thì bạn phải đặt tên con có Hành đó để bổ sung. Các hành bị yếu cũng cần dùng tên đệm để bổ khuyết thì sẽ tốt hơn.

Hành Tứ trụ sinh Hành của Họ – Tên

Những tên bổ khuyết cho Tứ trụ

Khi đặt tên con theo Tứ trụ, bạn cần xác định Hành Tứ trụ sinh. Nếu Hành của Tứ trụ sinh Hành của tên thì vận mệnh sẽ cực kỳ tốt, nhiều người giúp đỡ. Còn nếu không, cuộc đời đứa trẻ xe vất vả, lận đận.

 • Tứ trụ sinh Tên rồi Tên sinh Họ: Tốt
 • Tứ trụ sinh Họ rồi Họ sinh Tên: Cực kỳ tốt

Dựa trên Ngũ hành, Tứ trụ sinh Tên và Họ thì sẽ tốt. Còn ngược lại, nếu Tứ trụ khắc là điều xấu. Bạn có thể biết về tương quan của các hành qua ví dụ như sau:

 • Họ là Hành Thủy, Tứ trụ là Hành Thổ. Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ, do đó tên không được là Hành Mộc. Lúc này bố mẹ phải tìm tên có dấu sắc, nghĩa là hành Kim. Thổ trong Tứ trụ sinh Kim ở Tên thì nó sẽ sinh Họ Thủy.

>>> Tìm hiểu thêm về danh sách Họ, Tên lót, Tên chính có ngũ hành: Cách đặt tên cho con theo ngũ hành, hợp mệnh bố mẹ

Không được đặt tên phạm húy, tên húy kỵ

Theo quan niệm phương Đông, tên của một người sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống sau này của người đó. Do đó, điều đầu tiên khi đặt tên con theo tứ trụ bố mẹ cần lưu ý đó là không đặt tên phạm húy.

Cụ thể, bạn không nên đặt tên con trùng với tên của các bậc vĩ nhân. Các tên cần tránh đặt cho trẻ đó là tên Bác Hồ, tên các vị Thánh, Nguyễn Trãi, Gia Long, Nguyễn Huệ…

Bé cũng không nên được đặt tên trùng với những người trong họ, không đặt tên có ý nghĩa không đẹp, không đặt tên sáo rỗng…

Nguyên nhân của việc không đặt tên húy kỵ:

 • Đặt tên theo bậc vĩ nhân được cho là vi phạm về đạo lý khi đặt trùng tên.
 • Số mệnh con người, tứ trụ sẽ không gánh được tên có sức “nặng” như của các bậc trên. Bởi vậy cả đời của đứa bé đặt tên theo vĩ nhân sẽ luôn chịu sự khổ cực, gánh nặng, xui xẻo không thôi.

Đặt tên con theo Tứ trụ là một cách mà bố mẹ muốn cho con mình may mắn hơn. Tuy vậy, đây cũng chỉ là một quan niệm nhất định, nó không bắt buộc phải áp dụng với mọi đứa bé. MarryBaby khuyên các bố mẹ hãy dành tình yêu thương, dạy dỗ con thật tốt thì lúc đó bé sẽ có tương lai tươi sáng mà thôi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x