Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/10/2020

Lạ lẫm chuyện uống nước đá giúp giảm đau khi chuyển dạ

Lạ lẫm chuyện uống nước đá giúp giảm đau khi chuyển dạ
Có nhiều mẹo dân gian giúp giảm đau khi chuyển dạ nhưng uống đá trước và sau khi sinh thì hẳn là chuyện còn rất lạ, rất mới ở Việt Nam. Mẹ đã từng nghe qua chưa?

Mới đây bà mẹ bỉm sữa tuổi 41 – ca sĩ Thanh Thảo đã chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt khi đi sinh tại trời Tây. Lần đầu tiên bà mẹ này được biết đến phương pháp cho sản phụ uống nước đá để giảm đau khi chuyển dạ.

Theo lời kể của Thanh Thảo, trước và sau khi sinh, cô được y tá mang đến 1 lý nước đá để uống. Nhận thấy sự thắc mắc, y tá đã giải thích nước đá rất tốt cho các cơn gò tử cung và tống hết sản dịch ra ngoài. Việc ngậm nước đã cũng giúp các mẹ đỡ khát và lại sức nhanh.

giảm đau khi chuyển dạ
Uống nước đá giúp Thanh Thảo bớt đau khi sinh thường

Ngoài ra, bác sĩ ở “trời Tây” cũng căn dặn sản phụ không được ăn uống gì trước sinh để tráng gây nôn ói nguy hiểm. Sau khi sinh 2 tiếng, Thanh Thảo được phục vụ một mâm đồ ăn có cả trái cây chua và nước hoa quả. Cô buộc phải ăn theo chế độ tại bệnh viện để có sữa cho con bú.

Sau khi xuất viện, mọi kiêng cữ theo truyền thống Việt Nam cũng không áp dụng. Thanh thảo kể: “Hai ngày sau sinh về nhà, tôi phải tắm rửa sạch sẽ mới chăm con, không có chuyện hơ than hay xông hơi gì cả. Tôi có nghe lời người lớn ngâm rượu gừng rồi lấy ra lau người cho ấm nhưng bên Mỹ họ không làm vậy. Nếu mình thích thì mình tự làm.

Ngày thứ 4 sau sinh là lịch khám cho em bé, tôi phải bế con đi bác sĩ chứ không có chuyện hai mẹ con không được ra đường; em bé còn được khuyên phải tắm nắng cho da đỡ bị vàng nên mẹ cũng không thể tránh nắng, không thể bịt tai, không thể trùm mũ len áo kín. Mùa hè ở California nóng hơn 30 độ C nên trùm kín thì hai mẹ con sẽ đổ mồ hôi, dễ bệnh hơn. Vì thế, tôi không kiêng gì hết“.

Bé Talia được bú sữa mẹ hoàn toàn trong suốt hơn 1 tháng sau khi chào đời. Bí quyết lợi sữa của Thanh Thảo là ăn uống bổ dưỡng, đa dạng. Chế độ ăn sau sinh của cô thường có gà hầm sâm, uống nước cốt gà, nước rau – củ – quả xay mỗi ngày; ăn cơm canh, thịt, cá đủ chất. Đặc biệt, Thanh Thảo không ăn móng heo hay đồ nhiều chất béo.

Nhờ chế độ ăn này hai tuần sau sinh, Thanh Thảo giảm 5 kg và còn khoảng 7 kg nữa là trở lại cân nặng lúc chưa có bầu. Bên cạnh đó, bà mẹ nổi tiếng còn chú ý chăm sóc da, quấn nóng bụng, chườm muối nóng, thoa nghệ pha với sữa em bé uống thừa để đắp mặt nạ làm đẹp.

giảm đau khi chuyển dạ 1
Bí quyết lợi sữa của Thanh Thảo chính là ăn uống đa dạng

Nói thêm về trải nghiệm sinh con tại Mỹ, Thanh Thảo từng lo lắng tới mức stress vì những lưu ý sản phụ được làm và không được làm. Hơn nữa, mẹ đẻ của cô lại không qua Mỹ kịp nên cô càng sợ không có ai giúp đỡ mình thực hiện chế độ kiêng cữ xưa nay. Nhưng “ở đâu theo đó”, Thanh Thảo dần dần quen với cách chăm sóc bà mẹ sau sinh bên Mỹ dù lúc đầu cũng có chút “bị ngợp”.

Thanh Thảo cũng cho rằng việc sinh thường hay sinh mổ không phụ thuộc vào độ tuổi của người mẹ mà do em bé và bác sĩ quyết định. Nếu em bé không quay đầu hoặc thai quá lớn, bác sĩ mới yêu cầu sinh mổ. Tuy vậy, dù sinh thường hay sinh mổ, cô khuyên các mẹ bầu nên vận động, đi bộ, bơi lội để dễ sinh.

Nếu dự định sinh thường, người mẹ cần học hít thở đúng cách để dễ dàng hơn khi rặn đẻ. Gần tới ngày sinh, Thanh Thảo tăng cường ăn rau lang luộc, uống nước ép dứa, uống nhiều nước dừa, lá tía tô nấu để tử cung giãn nhanh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x