Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 28/03/2023

Ngôi thuận bao lâu thì sinh, mẹ xem ngay để chuẩn bị chu đáo nhé!

Ngôi thuận bao lâu thì sinh, mẹ xem ngay để chuẩn bị chu đáo nhé!
Ngôi thuận bao lâu thì sinh? Các chuyên gia cho rằng giữa tam cá nguyệt thứ ba là thích hợp nhất để chờ đợi bé cưng quay đầu.

Thai nhi quay đầu sớm (ngôi thuận), nhưng là sớm so với thời điểm an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba là một dấu hiệu tốt. Mẹ có thể yên tâm phần nào về cuộc vượt cạn thuận tự nhiên của sắp tới.

Thai 29 tuần đã quay đầu chưa? Dấu hiệu thai nhi quay đầu sớm

Khi bước sang tuần thai 30 trở đi, mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dự đoán điều này thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ. Điều này rất quan trọng vì sẽ góp phần trả lời cho câu hỏi “ngôi thuận bao lâu thì sinh” ở các phần tiếp theo trong bài.

Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa. Khoảng 80% thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29. Do đó, đối với câu hỏi thai 29 tuần đã quay đầu chưa, câu trả lời là hầu hết thai nhi đã bắt đầu quay đầu rồi mẹ nhé!

ngôi thuận bao lâu thì sinh
Thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29

Hiện tượng ngôi thuận nếu xảy ra trước thời gian này, đó chính là dấu hiệu thai nhi quay đầu sớm. Một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Tuy nhiên bé giai đoạn này xoay chuyển rất nhiều do đó có thể thay đổi ngôi nhiều lần.

Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì có thể sẽ quay đầu trong tuần thứ 35, còn nếu là đứa con thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm gì khi có dấu hiệu sinh non? Mẹ lưu ý để tránh biến chứng cho con!

Vị trí quay đầu của thai nhi như thế nào là tốt?

Vị trí tốt nhất là ngôi thai đầu, tức là đầu chúc xuống và gáy của bé quay về phía bụng mẹ (kiểu thế chẩm trước). Vị trí này giúp bé đi qua đường vòng của hông một cách dễ dàng và thoải mái, mẹ cũng cảm thấy đỡ đau đớn hơn so với các vị trí khác khi sinh.

Các chuyên gia cũng cho rằng nếu khi sinh, bé nằm ở đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé cũng sẽ đặt ở nơi rộng nhất của xương chậu khi đó con sẽ ra đời một cách dễ dàng.

ngôi thuận bao lâu thì sinh HÌNH ẢNH
Mẹ nên siêu âm đều đặn để biết thai quay đầu đúng vị trí hay chưa?

Một số ít trường hợp bé nằm đúng chiều nhưng gáy lại nằm quay về phía cột sống của mẹ, trường hợp này được gọi là kiểu thế chẩm sau.

Vị trí này không được thuận lợi như thế chẩm trước. Trong quá trình chuyển dạ xuất hiện những cơn đau dữ dội phía lưng.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm giảm cơn đau đẻ hiệu quả và bí kíp chuyển dạ nhanh cho bầu

Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Như đã chia sẻ ở trên, việc thai nhi quay đầu sớm từ đầu tam cá nguyệt thứ ba là quá trình tự nhiên, mẹ bầu có thể yên tâm việc này không có gì đáng lo ngại.

Với một số ít trường hợp, mẹ sẽ gặp những rắc rối khi vượt cạn nếu thai nhi ở kiểu thế chẩm sau. Song nếu đầu thai cúi tốt thì vẫn sinh thường được. Cụ thể:

  • Mẹ phải đối mặt với chứng đau lưng dữ dội
  • Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn dự tính
  • Khả năng dùng các thủ thuật khác để hỗ trợ việc lấy thai

Trường hợp đầu thai không cúi tốt, tức không phải chẩm trước hay chẩm sau, mà là ngôi mặt (thai ngửa mặt xuống khung châu) hay ngôi trán thì việc sinh nở càng khó khăn hơn nhiều và khả năng mổ lấy thai là rất cao.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống?

Ngôi thai đầu chính là yếu tố quyết định mẹ có thể sinh thường hay không. Tư thế này tức là thai nhi quay đầu chúc xuống dưới, thuận lợi nhất là gáy quay về phía bụng mẹ.

Tư thế này tạo một áp lực lên tử cung, giúp tử cung dễ dàng mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt đầu tiên, quan trọng nhất là giúp cho bé uốn mình dễ dàng theo đường cong sinh lý của khung chậu. Từ đó thiên thần nhỏ chào đời an toàn và thuận lợi hơn.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thì thai nhi quay đầu xuống? Mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quay đầu khác nhau, nhưng thông thường ngôi thai sẽ thuận khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 35.

Đó là cột mốc với những ai mang thai lần đầu. Tuy nhiên với các mẹ mang thai lần thứ hai, thời điểm quay đầu này sẽ muộn hơn, thường rơi vào khoảng tuần thứ thai thứ 36, 37.

HÌNH ẢNH ngôi thuận bao lâu thì sinh
Thai nhi quay đầu sớm là tín hiệu mừng cho quá trình chuyển dạ

Thai nhi quay đầu mấy lần?

Nếu theo sát lịch khám và siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ, ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ đã biết thai nhi quay đầu về ngôi thuận hay không. Hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến khi mẹ sinh.

Theo các số liệu thống kê khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Và thai nhi chỉ quay đầu một lần duy nhất. Vì lúc bé quay đầu “khoang chứa” đã bắt đầu chật hẹp không thể khi thích thì quay ngược, khi không thích thì quay xuôi được.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngôi thai ngang nên mổ ở tuần bao nhiêu để an toàn cho mẹ và bé

Thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh?

MarryBaby sẽ khoan trả lời câu hỏi thai nhi quay đầu khoảng bao lâu thì sinh. Thay vào đó, bạn nên đặt câu hỏi ngôi thai ngược hoặc ngôi thai thuận bao lâu thì sinh.

1. Ngôi thuận bao lâu thì sinh?

Đối với câu hỏi ngôi thuận bao lâu thì sinh, đáp án chính là thông thường thai nhi quay đầu từ tuần thai 28-29 thì còn khoảng 11-12 tuần nữa mẹ sẽ sinh, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi.

3. Ngôi thai ngược có sao không?

Bạn đã biết ngôi thuận bao lâu thì sinh! Tuy nhiên có ngôi thai thuận thì cũng có ngôi thai ngược.

Nhờ sự can thiệp của khoa học kỹ thuật y tế hiện đại, ngày nay các bác sĩ đã có thể phát hiện nhiều trường hợp ngôi thai bị ngược, mông quay về phía tử cung (ngôi ngược), đầu nằm bên hông, hay có những thai nhi đã quay đầu, nhưng đầu không cúi tốt (ngôi mặt hay ngôi trán) cũng được xem là những ngôi sinh khó.

Giải đáp cho thắc mắc ngôi thuận bao lâu thì sinh sẽ không hữu ích đối với các mẹ bầu rơi vào tình trạng ngôi ngược hoặc ngôi sau. Hầu hết các trường hợp này sẽ được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi chuyển dạ.

Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng
Nếu ngôi thai ngược, bác sĩ vẫn có những biện pháp an toàn để can thiệp nên không việc gì phải lo lắng

Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Câu hỏi ngôi thuận bao lâu thì sinh đã được giải đáp nhưng nếu ở tuần thai thứ 35 mà thai nhi vẫn chưa chịu quay đầu xuống thì sao, mẹ có thể áp dụng một vài phương pháp nhẹ nhàng sau tại nhà để nhắc nhở bé cưng đã đến lúc “mình gặp nhau”.

  • Lưu ý để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Chọn các loại ghế đổ người về phía trước hay kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.
  • Tập thể dục: Mẹ bầu nên tập một vài động tác kết hợp chân, tay, hông sẽ khiến thai nhi xoay đầu nhanh hơn. Mẹ có thể tham khảo bài tập sau: Tư thế bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.
  • Nằm nghiêng 3 tháng cuối thai kỳ: Hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Nằm tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng tới quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.
  • Tập bò mỗi ngày: Mẹ thực hiện tư thế bò bằng 2 tay, 2 chân. Mỗi ngày nên thực hiện động tác này khoảng 10 phút, tư thế này tránh cho bé nằm ở ngôi sau, để bé tiến tới ngôi thai thuận dễ dàng hơn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối dễ sinh mẹ nên thực hành

Thai nhi quay đầu sớm trong giới hạn cho phép từ khoảng 28-37 tuần thai không phải là điều lo lắng. Thắc mắc ngôi thuận bao lâu thì sinh đã được giải đáp rồi phải không nào. Vấn đề cần quan tâm nhất lúc này chính là sức khỏe của mẹ, tránh vận động mạnh để hạn chế nguy cơ sinh sớm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x