Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/12/2018

Sinh mổ lần 4, những nguy hiểm và cách đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Sinh mổ lần 4, những nguy hiểm và cách đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
Sinh mổ lần thứ 4 tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cả người mẹ và thai nhi, thậm chí có thể gây tử vong. Đặc biệt là trường hợp có thai lại sớm sau lần sinh mổ trước đó, mức độ nguy hiểm càng tăng gấp nhiều lần.

Việc nắm rõ cách chăm sóc sức khỏe, theo dõi thai kỳ kỹ càng là điều vô cùng quan trọng đối với thai phụ sinh mổ lần thứ 4. Nó giúp đảm bảo mẹ và bé được an toàn và khỏe mạnh

Đẻ mổ được sinh con tối đa bao nhiêu lần?

Có nhiều thông tin cho rằng phụ nữ đẻ mổ thì chỉ được sinh con 3 lần. Nhưng theo các bác sĩ sản khoa thì điều này phụ thuộc vào từng tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh của thai phụ.

Sinh mổ sẽ làm giảm nguy cơ tai biến với cả mẹ và thai nhi. Nhất là trường hợp mẹ gặp phải các bệnh lý về tim mạch, tiền sản giật nặng, khung chậu lệch, thai to, rau tiền đạo…

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là sẽ khiến bé không được tiếp xúc với hệ vi khuẩn trong môi trường âm đạo của mẹ nên sức đề kháng yếu. Nguy cơ vỡ tử cung, thai bám sẹo mổ cũ, rau cài răng với người mẹ sẽ cao hơn.

Bởi vậy, dù không có quy định cụ thể nào nhưng các bác sĩ luôn khuyến cáo các thai phụ chỉ nên sinh mổ 2 – 3 lần. Trường hợp sinh mổ lần 4 sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

sinh mổ lần 4 hình 4
Có thai lại quá sớm sau sinh mổ lần 3 sẽ làm tăng nguy cơ vỡ tử cung người mẹ

Những biến chứng khi sinh mổ lần 4

Khi sinh mổ người phụ nữ sẽ không phải chịu đựng những cơn đau dày vò trong quá trình chuyển dạ, sinh con.

Tuy nhiên họ lại gặp phải những tác dụng phụ từ thuốc gây mê, di chứng sau sinh như nhiễm trùng vết mổ, viêm bàng quang… Tăng nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo.

Đặc biệt, càng về những lần đẻ mổ sau thì những rủi ro có mức độ càng cao. Sinh mổ lần 4, thai phụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng:

Nhau thai bị bất thường

Mẹ có thể gặp tình trạng nhau tiền đạo, nhau bong non… và nguy hiểm nhất là tình trạng nhau cài răng lược. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến băng huyết, phải cắt bỏ tử cung.

Bị nứt, vỡ tử cung

Sau ba lần sinh mổ trước tử cung người mẹ đã có vết sẹo không hề nhỏ. Khi tử cung co thắt, nguy cơ vết sẹo sẽ bị bục, nứt ra gây vỡ tử cung đe dọa trực tiếp tính mạng của cả người mẹ và thai nhi.

Nếu thời gian người mẹ mang thai lại sau lần sinh mổ thứ 3 càng ngắn, dưới 8 tháng thì nguy cơ càng cao.

sinh mổ lần 4 hình 2
Sau đẻ mổ mang thai quá sớm sẽ tăng nguy cơ vỡ tử cung

Phục hồi chậm

Thông thường khi trải qua nhiều lần sinh nở sức khỏe mẹ bầu sẽ giảm sút. Khi sinh mổ cơ thể càng yếu hơn, phải chịu nhiều đau đớn, khả năng phục hồi chậm.

Chưa kể việc sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, gây tê còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Do điều kiện sinh nở, quá trình chăm sóc khiến vết mổ ở tử cung, thành bụng, thậm chí ở gần bàng quang bị nhiễm trùng

Dính ruột

Sinh mổ lần 4 sẽ tăng khả năng ruột dính vào ruột, thành bụng hay bàng quang. Không chỉ có người mẹ mà thai nhi sinh mổ lần 4 cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị ngạt, viêm phổi cao hơn.

Đặc biệt, do vết sẹo mổ trước khiến lá nhau bám không tốt để cung cấp máu, dinh dưỡng cho bào thai khiến thai nhi phát triển không tốt, nguy cơ chết lưu cao.

Lưu ý quan trọng đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh mổ lần 4

Phải đối mặt với những nguy hiểm không hề nhỏ, bởi vậy trong lần vượt cạn thứ 4, thai phụ có tiền sử sinh mổ phải có sự chuẩn bị kỹ càng nhất:

Lựa chọn bệnh viện chất lượng

Nếu 3 lần sinh mổ trước bệnh viện đảm bảo về kỹ thuật, trình độ bác sĩ thì hãy tiếp tục sinh mổ lần 4 tại đó. Bởi các bác sĩ sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của thai phụ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Khám thai đầy đủ, kỹ càng

Trong suốt thai kỳ thai phụ phải tuân thủ lịch thăm khám theo yêu cầu của bác sĩ.

Trước khi sinh phải thông báo rõ thông tin cần thiết ở lần sinh mổ trước như: thời gian, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng (nếu có), thời gian hồi phục…

sinh mổ lần 4 hình 3
Sinh mổ nhiều lần còn khiến vùng bụng bị vết sẹo lớn, xấu xí

Theo dõi cơ thể thường xuyên

Khi mang thai lần thứ 4, bạn cần theo dõi cơ thể thường xuyên. Nếu có các dấu hiệu như ra máu, đau ở vết mổ cũ… thì cần tới các trung tâm y tế, bệnh viện để kiểm tra ngay.

Sinh mổ lần 4 là lúc mà người phụ nữ phải đối mặt với mối nguy hiểm khó lường. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho chính mình và con yêu, bạn phải luôn theo dõi sức khỏe của mình thật sát sao, kỹ lưỡng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x