Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/02/2018

7 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định sinh con thứ hai

7 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định sinh con thứ hai
Rất nhiều gia đình trẻ hiện đại ngại sinh con thứ hai vì nuôi dạy một nhóc tì thôi cũng đủ vấn đề rồi. Chính vì vậy khi quyết định có thêm thành viên mới, bạn phải cân nhắc rất nhiều. Trả lời nhanh 7 câu hỏi dưới đây để biết bạn đã thực sự sẵn sàn chưa.

Sinh thêm con thứ hai, tại sao không? Tại vì thời buổi kinh tế khó khăn, chăm lo cho một đứa trẻ bao gồm rất nhiều chi phí khác nhau, sinh thêm liệu con mình có bằng con nhà người ta! Hẳn sẽ có nhiều cặp bố mẹ đưa ra những lý do dựa vào kinh tế để trì hoãn hoặc không sinh lần 2. Nhưng liệu chỉ có một, con có cô đơn?

sinh con thứ hai 2
Có nhất thiết phải sinh thêm con cho bằng bạn bằng bè?

Mang thai con đầu lòng mẹ đã phải từ bỏ rất nhiều thói quen và thú vui của một phụ nữ son rỗi. Nếu sinh con lần 2, thêm một lần nữa mọi thứ sẽ bị đảo lộn. Mẹ đã thực sự sẵn sàng? 7 câu hỏi nhanh đáp gọn dưới đây sẽ giúp mẹ phần nào tháo gỡ những thắc mắc:

Tại sao bạn thực sự cần thêm một nhóc tỳ nữa?

Đây là câu hỏi rất thực tế, khó trả lời nhưng cần được giải đáp đầu tiên. Bạn đã có con đầu lòng rồi, có thực sự cần phải sinh con thứ hai trong như cả hai vợ chồng rất vất vả mới chăm sóc tốt cho một nhóc tỳ. Đây là một câu hỏi rất rõ ràng, nhưng nó cần được hỏi.

Chỉ vì muốn con có anh có chi mà phải mang thai một lần nữa hay đơn giản bạn của bạn đang có hai nhóc tỳ đáng yeey mà bạn cũng nên học theo là không nên. Suy nghĩ thật kỹ về lý do khiến bạn đi đến kế hoạch sinh thêm bé. Đừng vì tác động ngoại cảnh nào đó mà không xem xét nghiêm túc. Có thêm em bé hay không là quyết định của bạn và chỉ do bạn mà thôi!

Con của bạn có thực sự cô đơn nếu không có anh chị em?

Có rất nhiều đứa trẻ trên thế giới lớn lên thành công cả về sự nghiệp lẫn gia đình riêng, luôn luôn lạc quan yêu đời mà không cần thiết phải có anh chị em ruột và ngược lại.

Ông bà xưa vẫn bảo gia đình có anh có em vẫn hơn. Lớn lên chúng tự khắc tương trợ, đùm bọc lẫn nhau. Nhưng sự thực thì không có gì đảm bảo rằng có thêm em bé sẽ tốt hơn cho bé con của bạn hoặc là con một trẻ sẽ cô đơn và dễ dàng trở nên ích kỷ, thiếu thành công hơn.

Sức khỏe của mẹ đã sẵn sàng?

Không phải ai cũng có 40 tuần thai thực sự suôn sẻ và quá trình sinh con dễ dàng. Mang thai đòi hỏi mẹ phải chuẩn bị sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ. Liệu rằng cơ thể bạn đã hoàn toàn bình phục từ lần sinh con đầu lòng. Câu hỏi này cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp.

sinh con thứ hai 1
Sức khỏe của mẹ cần thời gian hồi phục hoàn toàn trước khi sinh thêm em bé

Kiếm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết. Nếu có ý định sinh thêm con cần đảm bảo vợ, chồng bạn đều đang khỏe mạnh và có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Tài chính của gia đình có đủ để nuôi thêm một đứa trẻ nữa?

Đây chính là lý do mà nhiều gia đình trẻ ở thành phố lo lắng và không muốn sinh con thứ hai. Thực tế, chi phí nuôi dạy một đứa trẻ thời nay tốn kém gấp nhiều lần so với thời xưa. Ngoài chi phí sinh hoạt chung, bé cần được vui chơi, học thêm hoặc khám chữa bệnh với dịch vụ tốt hơn…

Sẽ có lập luận rằng có gì đâu mà không đủ tiền, quần áo, đồ chơi, thiết bị học tập của con thứ có thể tận dụng của con đầu lòng. Chi phí không hề biến thành gấp đôi, đơn giản là do mẹ ngại đẻ mà thôi!

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên cân đo đóng đếm thu nhập và chi tiêu của gia đình. Quyết định sinh con dù không quá phục thuộc vào tiêu chí tài chính thuần túy thì vẫn không nên ngó lơ.

Khoảng cách giữa 2 đứa trẻ đã hợp lý?

Sao không đẻ luôn thể để chăm, tính toán chi khoảng cách giữa hai đứa nhỏ? Ông bà có thể “mắng nhẹ” như thế khi bạn chần chừ trong chuyện sinh thêm bé nhưng thực tế, khoảng cách tuổi giữa hai nhóc tỳ thực sự raas quan trọng.

  • Cách nhau 2-3 năm, thời thơ ấu trẻ mẹ cứ chuẩn bị sẵn sàng tinh thần giải quyết những mâu thuẫn bé tí xíu nhưng các con có thể sẽ trở nên gần gũi hơn trong suốt những năm tuổi vị thành niên.
  • Từ 4-5 năm, cạnh tranh có xu hướng ít hẳn với mỗi đứa trẻ lúc này đã có thế giới riêng của mình.

Bạn có cảm thấy tự tin khi làm cha mẹ?

Rốt cuộc bạn đã làm tốt việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ trong suốt những tháng ngày có con đầu lòng. Liệu trải nghiệm đã đủ để có thêm con. Nhiều cha mẹ lo lắng về vấn đề này.

Đây là điều dễ hiểu nhưng nếu thực sự tự tin vào kinh nghiệm bản thân, bạn hoàn toàn nên làm mẹ thêm một lần nữa!

Sinh con thứ hai có phù hợp với sinh hoạt gia đình?

Đây có lẽ là sự cân nhắc quan trọng nhất. Bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố khác nhau và suy nghĩ về lâu dài. Và, tất nhiên cần cuộc nói chuyện thẳng thẳng giữa hai vợ chồng nếu muốn mở rộng gia đình.

Nếu cả hai cùng cho rằng thời điểm này là chưa thích hợp và không sẵn sàng thì không cần cố! Dù bạn chọn gì, đừng lo lắng rằng bạn nên làm ngược lại. Bạn sẽ có quyết định đúng nếu vợ chồng đồng lòng!

Sinh con thứ hai là một kế hoạch quan trọng trong cuộc sống gia đình của những gia đình trẻ thời hiện đại. Không nên lấy kinh tế là lý do trì hoãn nhưng cũng không nên lơ lý do tiêu chí hàng đầu này.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x