Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí dành cho thành viên cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/11/2017

Cận cảnh em bé sinh bọc điều với tỉ lệ hi hữu 1/80.000

Cận cảnh em bé sinh bọc điều với tỉ lệ hi hữu 1/80.000

Túi nước ối sẽ vỡ khi bà bầu chuyển dạ nhưng cũng có những trường hợp hi hữu em bé sinh ra trong túi ối còn nguyên hay còn gọi là em bé sinh bọc điều. Theo dan gian, bé lớn lên phúc lộc sẽ đầy nhà.

Một đoạn phim về cảnh em bé sinh ra trong túi ối vừa được chia sẻ trên mạng xã hội và ngay lập tức nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng. Đây là hiện tượng em bé đẻ bọc điều hiếm gặp trên thế giới.

Theo tài liệu y khoa ghi lại, một ca sinh khi em mà túi ối không hề vỡ rất hiếm gặp, tỉ lể khoảng 1/80.000. Trong các ca sinh tự nhiên, túi ối sẽ vỡ khi bà bầu có dấu hiệu chuyển dạ.

Clip hình ảnh ca đẻ bọc điều cực hiếm

Đoạn video vừa công bố, có nguồn gốc từ Châu Á, đã ghi lại trường hợp hiếm có này. Hình ảnh bà bầu sinh nguyên túi nước ối, sau đó các bác sĩ phải tách nó ra bằng tay để đưa em bé ra ngoài. Trong ca sinh đặc biệt này, các bác sĩ phải cẩn thận dùng kéo mổ để rạch túi nước ối đưa em bé ra.

em bé sinh bọc điều
Em bé sinh bọc điều là hiện tượng hiếm có trong y học hiện đại

Có thểm nhận thấy, các nữ hộ sinh vô cùng kinh ngạc khi đỡ bé chào đời. Họ cẩn thận kéo cả màng ối cùng nhau thai ra ngoài. Khuôn mặt của em bé xuất hiện và chạm vào cạnh của túi chứa chất lỏng.

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết nhất nhưng trong số 1/80.000 ca sinh, có những bé chào đời nhưng vẫn trong dịch nước ối của mẹ. Hiện tượng này được gọi là sinh bọc điều, dấu hiệu của sự may mắn.

“Trẻ sinh bọc điều rất hiếm gặp bởi thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dước tác động của cơ gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ, và nước ối chảy ra ngoài. Màng ối rất mềm, mỏng và dễ vỡ. Do đó, tình trạng màng ối được giữ nguyên vẹn cho đến lúc em bé sinh ra rồi mới vỡ rất hiếm gặp”, một bác sĩ sản khoa chia sẻ.

Quan niệm ở cả phương Đông và phương Tây, sinh bọc điều là dấu hiệu của sự may mắn cả đời. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được trời đất bảo vệ, che chở giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ. Số mệnh của chúng rất vững vàng, không gì có thể đánh gục được.

Rủi ro khi sinh bọc điều

Trường hợp trẻ đẻ còn nguyên bọc ối là những ca sinh mổ, không phải qua ống âm đạo. Hoặc những trẻ bị sẩy thai lớn thường dưới 22 tuần. Lúc này, thai còn nhỏ nên túi ối chứa thai có thể lọt hẳn ra bên ngoài nhưng những trẻ này thường chết vì thai quá nhỏ không nuôi được.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Hoặc thai phụ bị hở eo tử cung nên bé ào ra luôn nhưng không sống được vì quá non tháng. Một số giả thuyết thì cho rằng, bé sinh ra trong ‘bọc điều’ còn do cấu trúc của màng ối đó dày và dai hơn bình thường nên khó vỡ ra hơn. Mặt khác, đó có thể là do tầng sinh môn của người mẹ quá nhão hoặc quá giãn mà ra.

Em bé sinh bọc điều là hiện tượng hiếm gặp, hi hữu. Tuy chưa rõ thực hư liệu số phận cuộc đời em có may mắn như lời đồn nhưng cũng dành lời chúc phúc để bé lớn lên khỏe mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x