Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 24/08/2022

Vì sao không được bước qua người bà bầu? Lý giải theo quan niệm dân gian và hiện đại

Vì sao không được bước qua người bà bầu? Lý giải theo quan niệm dân gian và hiện đại
Ông bà xưa thường khuyên phụ nữ mang thai không để bất kỳ ai bước qua người mình bởi đây là một trong số những điều kiêng kỵ. Vậy vì sao không được bước qua người bà bầu?

Vậy vì sao không được bước qua người bà bầu? Hành động này ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi? MarryBaby sẽ cùng bạn giải đáp.

Quan niệm không được bước qua người bà bầu theo dân gian

Theo quan niệm dân gian, hành động bước qua người bà bầu là việc hoàn toàn cấm kỵ. Vì sao không được bước qua chân bà bầu? Ông bà xưa đã lý giải cho quan niệm này bằng một số lý do sau đây:

– Mẹ nghén nhiều hơn: Nhiều người tin rằng khi bị ai đó bước qua người thì tình trạng ốm nghén của mẹ bầu sẽ ngày càng nặng hơn.

– Ảnh hưởng đến em bé: Quan niệm này thiên về hơi hướng tâm linh. Hành động bước chân qua bà bầu được xem như đang thể hiện thái độ coi thường, thậm chí là khinh khi em bé trong bụng. Khi được cho là bị xem thường, em bé sau này dễ bị bắt nạt, tự ti, không được coi trọng và cũng không làm nên việc lớn.

Bên cạnh yếu tố tinh thần, lý giải vì sao không được bước qua người bà bầu còn liên quan đến sự phát triển thể chất của thai nhi. Khi bước qua người, bạn dường như tạo ra một lực “bóng đè” tác động lên bụng bà bầu. Lực “vô hình” này cũng được cho là có thể làm giảm sự phát triển của em bé trong bụng.

– Mẹ bầu có thể gặp ác mộng: Lực “bóng đè” khi bước qua người còn khiến bà bầu dễ cảm thấy áp lực và có thể gặp ác mộng. Ác mộng này thường liên quan đến việc bị đánh đập, bị đè nén, khiến mẹ bầu lo lắng, hoang mang, tinh thần sa sút.

Vì sao không được bước qua người bà bầu theo góc nhìn khoa học

Các quan niệm dân gian về việc vì sao không được bước qua người bà bầu đã được các bà các mẹ truyền tai nhau từ xưa đến nay. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ hiện đại ngày nay vẫn kiêng cữ theo quan niệm này.

Dưới đây là một số lý giải khoa học cho nguyên nhân vì sao không được bước qua người bà bầu.

1. Ảnh hưởng tâm lý của mẹ bầu và em bé

vì sao không được bước qua người bà bầu
Vì sao không được bước qua người bà bầu? Vì làm ảnh hưởng mẹ và bé

Hầu hết mọi người đều không thấy vui thích trước việc ai đó liên tục bước qua bước lại người mình. Có người cho rằng đây là hành động không lịch sự, thiếu tôn trọng người khác. Người khác lại coi đây là hành vi có tính xúc phạm, thể hiện sự coi thường, khinh rẻ. Nhìn chung, khi vào tình cảnh đó, phản ứng chung của nhiều người là khó chịu, thậm chí bực tức.

Tâm trạng của bà bầu thường cũng có xu hướng như vậy. Nhất là khi mang thai, phụ nữ rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Khi bị bước qua người, mẹ bầu cũng nhiều khả năng thấy khó chịu, cau có. Tâm trạng của bà bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé. Nếu mẹ thường xuyên cáu gắt, bực bội sẽ không có lợi cho trẻ khi sinh ra.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ bầu khóc trong 3 tháng đầu, thai nhi sẽ đối mặt với những nguy cơ gì?

2. Không lường trước được nguy hiểm

Khi mang thai, nữ giới thường được khuyên “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”. Nghĩa là bà bầu nên chú ý đến việc di chuyển, đi đứng sao cho hạn chế va đập, tổn thương cơ thể. Trong khi đó, việc để người khác bước qua người lại tồn tại nhiều rủi ro khó có thể kiểm soát.

Nếu không cẩn thận, người bước qua có thể đá chân trúng vùng bụng của mẹ. Hoặc trong lúc bước, mẹ vô tình xoay người khiến vùng bụng bị va chạm. Nguy hiểm hơn, người bước qua có thể vấp ngã đè lên bụng bầu. Tất cả trường hợp này đều có thể xảy ra và gây nguy hiểm đến thai nhi.

Như vậy, vì sao không được bước qua người bà bầu được lý giải cả trên cơ sở quan niệm dân gian và khoa học. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bà bầu không nên để cho bất cứ ai bước qua người mình nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ bầu có biết khi mang thai nên kiêng những gì?

Bà bầu bước qua người khác có sao không?

vì sao không được bước qua người bà bầu?

Ngoài thắc mắc vì sao không được bước qua người bà bầu, nhiều người còn hoang mang liệu bà bầu bước qua người khác có sao không? Câu hỏi này cũng xuất phát từ một quan niệm dân gian.

Theo đó, bà bầu nếu bước qua người chồng thì chồng sẽ ốm nghén thay mình. Lúc này, mẹ bầu sẽ có quá trình thai kỳ nhẹ nhàng, không khó chịu bởi các triệu chứng nghén.

Kinh nghiệm này tuy không được chứng minh trên cơ sở y khoa nhưng lại được rất nhiều chị em tin tưởng và áp dụng. Nhìn chung, mẹ bầu nên hạn chế việc bước qua lại người khác. Vì trong quá trình bước, có khả năng mẹ sẽ vấp ngã nếu không cẩn thận.

Vì vậy, nếu không cần thiết, mẹ bầu nên tránh những hoạt động thiếu an toàn như bước qua người khác bên cạnh biết vì sao không được bước qua người bà bầu.

Những điều kiêng kỵ khác

Mẹ đã biết nguyên nhân vì sao không được bước qua người bà bầu. Có rất nhiều điều kiêng kỵ dành cho bà bầu. Dưới đây là một số điều phổ biến.

1. Kiêng dự đám tang

Ông bà không chỉ khuyên vì sao không được bước qua người bà bầu, mà còn khuyên nên hạn chế đi dự đám tang.

Thứ nhất, âm khí và một số vi khuẩn từ người đã mất sẽ tác động bất lợi đến sức khỏe của mẹ bầu. Thứ hai, không khí ở đám tang buồn bã, u ám, nặng nề. Điều này dễ khiến tâm trạng của bà bầu đi xuống theo.

Từ hai nguyên nhân trên, người xưa đã đúc kết điều kiêng kỵ cho bà bầu đó là không nên tham dự đám tang.

2. Kiêng chụp ảnh

Một số bà bầu ngại chụp ảnh trong thời gian mang thai vì sợ con sinh ra sẽ mất duyên. Nếu có chụp, mẹ thường sẽ lấy tay hoặc vật gì đó che lại bụng bầu. Thật ra, quan niệm này không còn được áp dụng nhiều trong ngày nay.

Mẹ bầu hiện đại thường rất thích chụp hình để lưu lại kỉ niệm thời gian mang thai. Thậm chí, nhiều mẹ còn chụp và đăng hình ảnh lên facebook để chia sẻ niềm vui cùng bạn bè. Vì vậy, mẹ không nên lo lắng hay ngại ngùng khi chụp ảnh bầu nhé.

3. Kiêng bước qua dây hoặc võng

Theo dân gian, bà bầu nếu bước qua dây hoặc võng thì em bé trong bụng sẽ bị dây rốn quấn cổ. Dây rốn quấn cổ là một trong những tình trạng nguy hiểm của thai nhi. Theo y học, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này.

Tuy nhiên, các nguyên nhân đó không liên quan đến việc bà bầu bước qua dây hay võng. Việc kiêng kỵ này chỉ mang yếu tố tâm linh, không có cơ sở khoa học. Mẹ bầu chỉ không nên bước qua dây võng để tránh vấp ngã, nguy hiểm đến thai nhi.

Các thông tin trên đã giải đáp thắc mắc vì sao không được bước qua người bà bầu. Phụ nữ mang thai cần thận trọng trong tất cả hoạt động thường ngày để tránh gây va chạm, tổn thương đến cơ thể và em bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to avoid during pregnancy

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322873

Ngày truy cập: 22/08/2022

Things to avoid during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/things-to-avoid-during-pregnancy

Ngày truy cập: 22/08/2022

10 Things You Can’t Do While Pregnant

https://flo.health/pregnancy/pregnancy-health/staying-healthy/what-you-cant-do-while-pregnant

Ngày truy cập: 22/08/2022

17 Pregnancy Do’s and Don’ts That May Surprise You

https://www.healthline.com/health/pregnancy/dos-and-donts

Ngày truy cập: 22/08/2022

6 Pregnancy Superstitions Debunked

https://www.makatimed.net.ph/blogs/6-pregnancy-superstitions-debunked/

Ngày truy cập: 22/08/2022

 

x