Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Tôn Bảo
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 17/06/2022

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, các mẹ không thể bỏ qua

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, các mẹ không thể bỏ qua
Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 vẫn luôn rất quan trọng. Các mẹ bầu cần để ý tới các loại vacxin cần tiêm trước và trong khi mang thai, cũng như cần chuẩn bị thêm những yếu tố khác.

Trước khi muốn biết lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về vai trò của việc tiêm phòng với phụ nữ mang thai đã nhé.

1/ Có cần thiết phải tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Do đó, mẹ bầu dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn so với khi không mang thai. Nếu chẳng may mắc một trong số các bệnh truyền nhiễm, các mầm bệnh sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của mẹ. Đồng thời khả năng ảnh hưởng đến thai nhi rất cao, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, giai đoạn các cơ quan trọng trong cơ thể đang biệt hóa và phát triển. Thậm chí, có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

Một lợi ích nữa khi tiêm phòng cho bà bầu mang thai là một số loại miễn dịch từ mẹ có thể qua được nhau thai. Từ đó bảo vệ thai nhi khỏi một số bệnh lý khi chào đời, trường hợp này gọi là miễn dịch thụ động từ mẹ.

Tiêm phòng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi những virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trong hành trình 9 tháng 10 ngày. Vì vậy tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần thứ 3 vẫn rất quan trọng.

tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3
Có cần thiết tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3?

2/ Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Vậy lịch tiêm phòng ở lần mang thai thứ 3 có khác gì so với 2 lần trước, các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu nhé.

Về cơ bản lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 có ít số mũi tiêm hơn so với mang thai lần đầu, và cũng tương đối giống với mang thai lần 2. Tuy nhiên cũng có chút khác biệt tùy thuộc vào đặc tính của loại vacxin và thời gian giữa các lần mang thai.

Uốn ván

Không phải lúc nào cũng cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở lần mang thai thứ 3. Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp của chị em phụ nữ dưới đây

Nếu mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván, và thời gian từ khi tiêm mũi cuối cùng dưới 10 năm, thì các mẹ không cần phải tiêm mũi nhắc lại.

Ngược lại, nếu thời gian từ khi tiêm mũi thứ 5 đã quá 10 năm, cần tiêm nhắc mũi thứ 6 ở 3 tháng giữa thai kỳ ở lần mang thai này.

Trường hợp mẹ bầu tiêm đủ các mũi uốn ván ở 2 lần mang thai trước (tổng số mũi lúc này là 3), cần tiêm nhắc lại 1 mũi ở 3 tháng giữa thai kỳ để bảo vệ mẹ và thai nhi trong quá trình sinh nở.

tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3
Uốn ván, vacxin cần tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Cúm – vacxin cần tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Cúm là bệnh lây truyền qua đường hô hấp gây nên bởi virus cúm, tác nhân phổ biến gây ra viêm phổi. Viêm phổi do cúm cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong, nhất là trên cơ địa miễn dịch suy giảm ở phụ nữ mang thai.

Điều đặc biệt là virus cúm biến đổi mỗi năm để sinh ra các chủng mới. Vì vậy vacxin cúm cũng cần được tiêm phòng mỗi năm để đáp ứng với các chủng virus mới thành lập. Các chuyên gia khuyến cáo người lớn nói chung nên đi tiêm phòng cúm mỗi năm chứ không riêng gì các mẹ bầu đâu nhé.

Vacxin cúm tốt nhất nên được tiêm vào trước khi mang thai 1 tháng. Tuy nhiên nếu không đáp ứng đủ điều kiện, mẹ bầu vẫn có thể tiêm phòng cúm lúc đang mang thai, vì loại vacxin này được chứng minh là không gây hại cho phụ nữ mang thai.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Tiểu đường thai kỳ có hết không và ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

Viêm gan B

Việt Nam là vùng lưu hành của virus viêm gan B. Virus lây truyền qua đường máu, dịch cơ thể, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Nhiễm virus viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan, tử vong. Vì vậy các mẹ cũng hãy cận thận với loại virus này nhé.

Các mẹ bầu đã tiêm phòng đầy đủ 3 mũi viêm gan B, có thể không cần tiêm nhắc lại loại vacxin này nếu nồng độ kháng thể trong máu đảm bảo hiệu quả bảo vệ. Trường hợp nồng độ kháng thể dưới mức bảo vệ, cần tiêm nhắc lại 1 mũi viêm gan B trước khi có thai ít nhất là 3 tháng. Bác sĩ sẽ là người cân nhắc yếu tố cá nhân, lịch sử tiêm chủng để cho các mẹ bầu thực hiện xét nghiệm đo nồng độ kháng thể viêm gan B trong máu.

Sởi – quai bị – rubella

Với các mẹ đã tiêm vacxin này ở những lần mang thai trước, không cần thiết phải tiêm nhắc ở lần mang thai này. Vì vacxin sởi – quai bị – rubella có thời gian hiệu quả khá dài, đủ để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi. Trong trường hợp mẹ bầu chưa tiêm vacxin này ở những lần mang thai trước, tiêm phòng vắc xin sởi – quai bị- rubella được khuyến cáo là trước khi mang thai 3 tháng.

tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Thủy đậu

Thủy đậu là loại virus nguy hiểm nếu các chị em mắc phải trong thai kỳ. Nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm.

Vacxin này thường đã được các mẹ chuẩn bị ở những lần mang thai trước, và không cần tiêm nhắc trong trường hợp này. Nếu mẹ bầu chưa biết tới vacxin này ở những lần trước, thì khuyến cáo nên tiêm vacxin thủy đậu tốt nhất là trước khi mang thai 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng.

>> Mẹ bầu có thể xem thêm: Những loại rau tốt cho bà bầu và thai nhi mẹ đã biết chưa?

3/ Ngoài tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, cần chuẩn bị gì khác?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài để ý tới lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3, các mẹ mang thai lần này cũng cần để ý tới các yếu tố sau:

  • Khám thai định kỳ: Trong quá trình mang thai mỗi thai phụ phải được khám thai ít nhất 3 lần, lần 1 trong 3 tháng đầu, lần 2 trong 3 tháng giữa, lần 3 trong 3 tháng cuối. Nếu khám thường xuyên mỗi tháng một lần thì càng tốt. Việc khám thường xuyên sẽ giúp phát hiện những bất thường xảy ra trong thời kỳ mang thai góp phần hạn chế những tai biến sản khoa.
  • Chế độ dinh dưỡng: Khi mang thai mẹ bầu cần ăn tất cả thức ăn đa dạng. Khẩu phần ăn phải tăng cả về số lượng và chất lượng, ưu tiên chọn những thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt cá đậu phụ, tôm cua, rau quả tươi… Không ăn những thức ăn tái, sống, ôi thiu.
  • Chế độ nghỉ ngơi: Mẹ bầu nên nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình mang thai, không làm việc quá nặng. Ngủ đủ 8 giờ một ngày, tinh thần thoải mái. Nên nghỉ việc trước sinh một tháng. Việc này là cần thiết để đảm bảo cung cấp được dinh dưỡng và trao đổi chất đầy đủ nhất cho thai nhi trước sanh.

Như vậy, thông qua bài viết, hi vọng các mẹ đã nằm được lịch tiêm phòng cho bà bầu ở lần mang thai thứ 3. Hãy tiếp tục theo dõi MarryBaby để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mẹ và bé nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. VACCINATIONS AND PREGNANCY

https://www.marchofdimes.org/pregnancy/vaccinations-and-pregnancy.aspx

Ngày truy cập: 10/5/2022

  1. Vaccines During Pregnancy FAQs

https://www.cdc.gov/vaccinesafety/concerns/vaccines-during-pregnancy.html#:~:text=CDC%20recommends%20that%20pregnant%20women,vaccine)%20and%20the%20Tdap%20vaccine.

Ngày truy cập: 10/5/2022

  1. Update on Immunization and Pregnancy: Tetanus, Diphtheria, and Pertussis Vaccination

https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2017/09/update-on-immunization-and-pregnancy-tetanus-diphtheria-and-pertussis-vaccination

Ngày truy cập: 10/5/2022

  1. Vaccines for Pregnant Women

https://www.hhs.gov/immunization/who-and-when/pregnant/index.html

Ngày truy cập: 10/5/2022

  1. Vaccinations/Immunizations During Pregnancy

https://emedicine.medscape.com/article/2500098-overview

Ngày truy cập: 10/5/2022

x