Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Tôn Bảo
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 17/06/2022

Các mẹ đã biết lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 chưa?

Các mẹ đã biết lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 chưa?
Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 vẫn rất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Các mẹ cần nắm vững lịch tiêm phòng cho lần mang thai thứ 2 này nhé.

Khi có kế hoạch mang thai, một trong những điều các mẹ bầu cần lưu ý là các loại vacxin cần tiêm trước và trong khi mang thai. Vậy lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 có khác gì so với lần đầu? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tại sao cần tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2?

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi những virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, nếu mẹ bầu chẳng may mắc Rubella hoặc thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể dẫn tới sảy thai, cũng như gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi (Rubella gây điếc, mù bẩm sinh, thủy đậu gây tật đầu nhỏ, chậm phát triển trí tuệ). Nếu mẹ bầu bị mắc viêm gan B có thể lây cho con, dẫn tới tỷ lệ bé mắc viêm gan B mãn tính sau này là rất cao. Hoặc nhiễm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ tăng nguy cơ sảy thai, giảm cân nặng khi sinh, cũng như dị tật thai nhi. Vì vậy, vai trò của tiêm chủng để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh là rất quan trọng.

tiêm vacxin cho bà bầu

2. Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác gì so với lần đầu?

Khi mang thai lần đầu, các mẹ bầu sẽ được tiêm đầy đủ các loại vacxin bao gồm: Sởi – quai bị – Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B, uốn ván…

Đối với tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2, các mẹ không cần thiết phải tiêm lại đầy đủ hết các loại vacxin này. Điều này phụ thuộc vào đặc tính vacxin và khoảng cách giữa các lần mang thai. Ví dụ một số có hiệu lực kéo dài không cần tiêm ở lần mang thai thứ 2 như vacxin sởi – quai bị – Rubella, thủy đậu.

>>> Bạn có thể tham khảo: Rửa mặt bằng nước muối sinh lý: 4 điều mẹ cần lưu ý

3. Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Vacxin viêm gan B

Mẹ bầu nên kiểm tra nồng độ kháng thể của viêm gan B, trước khi cân nhắc có nên tiêm một mũi viêm gan B nhắc lại hay không. Nếu nồng độ kháng thể của mẹ còn đảm bảo, thì không cần thiết phải tiêm nhắc đối với viêm gan B. Trong trường hợp nồng độ kháng thể không đảm bảo, mẹ bầu có thể phải tiêm nhắc 1 mũi viêm gan B trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Cúm

Loại vacxin cúm được sử dụng để tiêm phòng trong thai kỳ là vacxin cúm bất hoạt (khác với vacxin cúm sống giảm độc lực). Vì vacxin cúm có rất nhiều chủng loại và thời gian hiệu lực không cao nên nó được khuyến cáo tiêm phòng ở tất cả các lần mang thai để mang lại hiệu quả. Tiêm phòng cúm cho bà bầu lần 2 có thể được thực hiện trước khi mang thai hoặc bất kỳ thời gian nào trong thai kỳ đều an toàn và hiệu quả.

Uốn ván

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 có các đặc điểm:

  • Nếu mang thai lần 2 và trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc lại vacxin uốn ván, mẹ bầu cần tiêm 1 mũi uốn ván vào 3 tháng giữa thai kỳ.
  • Nếu thai phụ đã tiêm 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, nhưng mũi tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì cũng cần tiêm nhắc lại 1 mũi
  • Nếu đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm nhắc. Tuy nhiêm trong trường hợp mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì cũng cần tiêm nhắc lại 1 mũi.
  • Nếu mẹ bầu lúc nhỏ đã được tiêm 3 mũi vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván thì chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Tiêm phòng cho bà bầu lần 2

4. Những loại vacxin không nên tiêm khi đang mang thai

Các loại vacxin này nên được tiêm trước khi mang thai từ 1 đến 3 tháng tùy vào loại vacxin, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên tiêm những loại vacxin sống giảm độc lực như:

  • BCG (vacxin lao)
  • HPV
  • MMR (Sởi – quai bị – Rubella)
  • Varicella (thủy đậu)
  • Thương hàn
  • Viêm não Nhật Bản

Trong trường hợp bạn đã tiêm vacxin mà không biết là mình đang mang thai, cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn và theo dõi thai nhi có bị ảnh hưởng hay không.

Hi vọng thông qua bài viết đã cung cấp cho các mẹ thông tin về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2. Chúc các mẹ bầu có một thay kỳ thật khỏe mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. VACCINATIONS AND PREGNANCY

https://www.marchofdimes.org/pregnancy/vaccinations-and-pregnancy.aspx

Ngày truy cập: 10/5/2022

2. Vaccines During Pregnancy FAQs

https://www.cdc.gov/vaccinesafety/concerns/vaccines-during-pregnancy.html#:~:text=CDC%20recommends%20that%20pregnant%20women,vaccine)%20and%20the%20Tdap%20vaccine.

Ngày truy cập: 10/5/2022

3. Influenza (Flu) Vaccine and Pregnancy

https://www.cdc.gov/vaccines/pregnancy/hcp-toolkit/flu-vaccine-pregnancy.html#:~:text=There%20is%20a%20lot%20of,any%20trimester%20of%20their%20pregnancy.

Ngày truy cập: 10/5/2022

4. Vaccinations for Pregnant Women

https://www.immunize.org/catg.d/p4040.pdf

Ngày truy cập: 10/5/2022

5. Which vaccines during pregnancy are recommended and which ones should I avoid?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/vaccines-during-pregnancy/faq-20057799

Ngày truy cập: 10/5/2022

x