Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/06/2023

Thai nhi đạp nhiều có phải là dấu hiệu bất thường?

Thai nhi đạp nhiều có phải là dấu hiệu bất thường?
Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, việc theo dõi cử động thai là rất quan trọng nên những mẹ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hoặc ngược lại, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Những thông tin sau sẽ giúp mẹ "đọc vị" tình trạng của thai nhi trong bụng thông qua việc theo dõi các cử động của bé.

Hầu hết các mẹ bầu có thể cảm nhận những chuyển động đầu tiên của thai nhi ở tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Những mẹ đã từng trải qua một lần sinh con trước đó sẽ sớm nhận ra các cử động và dễ thấy thai nhi đạp nhiều hơn các mẹ mới mang thai lần đầu. Khi cảm nhận thấy những chuyển động như cánh bướm đập hay tiếng lụp bụp trong bụng, mẹ có thể hình dung ra con đang cuộn người, nhào lộn, vung tay, tung chân và thực hiện rất nhiều hoạt động khác. Trong bụng mẹ, thai nhi đang bắt đầu những ngày hết sức sôi động như thế đấy!

Mỗi bé có nhịp độ cử động riêng

Cũng giống như các bé sơ sinh, thai nhi là một cá thể riêng biệt và có cách hoạt động của riêng mình. Mẹ bầu không nên so sánh kiểu cử động của bé nhà mình với bất cứ ai khác vì điều này rất dễ tạo ra tâm lý lo lắng, hoang mang. Chuyện bé hoạt động nhiều trong thời gian còn trong tử cung không có nghĩa rằng mẹ sẽ sinh ra một em bé siêu quậy trong tương lai. Những cử động thai cũng không có mối liên hệ với tình trạng tăng động giảm chú ý trong tương lai. Những điều mẹ cần làm lúc này là cảm nhận sự tồn tại của bé, hình dung xem con thường làm gì trong tử cung và thử trò chuyện, kết nối với bé.

Thai nhi đạp nhiều
Thai nhi đạp nhiều là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bình thường

Cử động của bé rất đa dạng

Ở tam cá nguyệt thứ hai cho đến đầu tam cá nguyệt thứ ba, vì thai nhi vẫn còn nhỏ nên không gian trong tử cung đang còn khá rộng rãi đối với bé. Các bé có rất nhiều dạng hoạt động khác nhau như nhào lộn, đấm, đá, nấc cụt… và vì vậy, mẹ sẽ cảm thấy con hoạt động thật nhiều.

Những thời điểm dễ theo dõi cử động thai

Ngoài việc hoạt động, thai nhi cũng ngủ khá nhiều trong ngày. Những lúc bé ngủ là lúc mẹ ít cảm nhận được các hoạt động. Vào một số thời điểm nhất định trong ngày, việc theo dõi cử động thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn những lúc khác. Đó là:

  • Khi mẹ nghỉ ngơi vào buổi tối: Khi mẹ đã hoàn tất những công việc trong ngày, có thời gian để thư giãn cũng là lúc mẹ dễ nhận ra hoạt động của bé.
  • Khi mẹ mới ăn xong: Năng lượng của mẹ tăng lên và được chuyển một phần cho các hoạt động của bé.

Cử động thai có thể thay đổi

Thai nhi không có thời gian sinh hoạt cố định khi còn ở trong bụng mẹ. Bé sẽ không hoạt động vào cùng một giờ mỗi ngày. Do đó, có những ngày mẹ sẽ thấy con hoạt động nhiều vào buổi tối, nhưng ngày khác lại là vào buổi trưa hay sáng.

Tần số hoạt động của thai nhi cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Khi thai đã lớn, bé đã không còn nhiều không gian để xoay, lộn nên mẹ có thể cảm thấy bé ít năng động hơn. Tuy nhiên, nếu việc đếm thai máy vẫn cho ra những kết quả bình thường có nghĩa rằng cục cưng đang rất ổn.

Đặc biệt, trong những tháng cuối, bé ngày càng nặng hơn và khỏe hơn, nên một số mẹ có thể giật mình tỉnh dậy giữa đêm vì những cú đạp rất mạnh của bé. Điều này hoàn toàn bình thường và là một tín hiệu đáng mừng.

Bé cử động bao nhiêu là bình thường?

Con số quan trọng nhất mà mẹ cần nhớ khi đếm cử động thai là số 10. Khi bắt đầu đếm cử động thai, mẹ ghi lại giờ và ngừng lại khi đã đếm đủ 10 cử động. Nếu trong vòng 4 giờ liên tiếp, mẹ không đếm đủ 10 cử động thai thì nên nhờ các bác sĩ kiểm tra để chắc chắn bé cưng vẫn khỏe mạnh.

Trong 4 giờ, nếu có trên 10 cử động thai, mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bé.

Việc bé cử động nhiều là một tín hiệu đáng mừng đối với mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh.

Mỗi ngày, mẹ nên đếm cử động thai 2 lần, đặc biệt là sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Càng gần ngày sinh, mẹ sẽ càng muốn dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các hoạt động của bé. Những dấu hiệu như thai giảm hoạt động một cách đột ngột nên được báo ngay với bác sĩ.

Việc thai nhi đạp nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cảm nhận riêng của mẹ. Nếu mẹ có nhiều thời gian để theo dõi bé hoặc mẹ có thành bụng mỏng sẽ dễ dàng cảm nhận được nhiều chuyển động. Một số mẹ có thành bụng dày, vị trí của nhau thai trong tử cung nằm ngay dưới da vùng bụng thì sẽ khó cảm nhận được cử động thai hơn. Trong mọi trường hợp, kết quả khám thai vẫn là dữ liệu đáng tin cậy nhất về sức khỏe của bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x