Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 14/09/2023

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? 4 cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác!

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? 4 cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác!
Bạn chắc hẳn đang cảm thấy rất hạnh phúc khi có "tin vui". Chưa dừng lại ở đó, quá trình mang thai cũng mang đến nhiều điều thú vị giúp vợ chồng bạn gắn kết thêm tình cảm.

Tuy nhiên, một số cặp đôi có thể đã tranh cãi nhau rất “kịch liệt” khi biết tuổi thai sau lần khám thai đầu tiên. Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? Có khi nào người vợ đang ngoại tình không? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? Đơn giản là tuổi thai đã được tính từ trước khi quan hệ là ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người vợ.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là đều đặn 28 ngày thì thường ngày rụng trứng sẽ là vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chúng ta không biết chắc quá trình rụng trứng xảy ra có đúng theo như thời gian trên không. Ngoài ra, một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nên việc tính được đúng ngày rụng trứng và ngày trứng thụ tinh với tinh trùng lại càng khó khăn hơn. Do vậy, bác sĩ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên sau kỳ kinh cuối cùng sẽ có cơ sở và chính xác hơn.

Vì bạn không thể biết chắc chắn thời điểm rụng trứng chính xác của bản thân là ngày nào, nên cách tính tuổi thai dựa vào cách đếm ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn sẽ đơn giản hóa mọi việc. Tuy vậy, tuổi thai cũng chỉ mang tính chất ước lượng và kéo dài 40 tuần thai.

Hiện nay có mấy cách tính tuổi thai?

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ? Vì cách tính tuổi thai thông thường dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng
Tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ vì cách tính tuổi thai thông thường dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho vấn đề dễ gây tranh cãi “tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?” rồi. Để hiểu hơn cho phần lý giải trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 cách tính tuổi thai sau đây:

 • Ước tính ngày dự sinh: Dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng, ngày dự sinh dự kiến là 40 tuần kể từ ngày đầu tiên có kinh. Đây chỉ là ước tính vì chỉ có khoảng 5% trẻ sơ sinh được sinh ra đúng ngày dự sinh.
 • Siêu âm thai: Đây là phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất trong thời kỳ đầu mang thai. Phương pháp này dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người vợ và xác định tuổi thai bằng phép đo từ siêu âm. Thời điểm tốt nhất để ước tính tuổi thai bằng siêu âm là từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 18 của thai kỳ. Tuy nhiên ngày dự sinh nên được tính trong khoảng 8-13 tuần 6 ngày để tránh sai số nhiều nhất có thể.
 • Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối: Cách tính tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của thai phụ chứ không phải tính từ ngày thụ thai.
 • Tính ngày thụ thai hoặc ngày quan hệ lần cuối cùng: Đối với phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, quá trình thụ thai thường xảy ra khoảng 11-21 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Ngoài ra, các phụ nữ sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng sẽ biết chính xác ngày thụ thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Các chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần

Máy siêu âm tính tuổi thai có chính xác không?

Hiện nay, đây là phương pháp tính tuổi thai chính xác cao nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số sai lệnh vì sự phát triển khác nhau của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu và cơ địa của người mẹ trong quá trình mang thai. Để hiểu hơn chúng ta cùng tìm hiểu tại sao tuần thai siêu âm lại lệch so với tuổi thai thật ở phần dưới đây nhé.

Liên quan đến vấn đề tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ; bạn có thể tham khảo thêm muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh phải làm sao? 4 lời khuyên vàng cho mẹ trên MarryBaby.

Tại sao tuần thai siêu âm lệch so với tuổi thai thật?

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ và lệch hơn so với tuổi thai thật?
Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ và lệch hơn so với tuổi thai thật?

Một số yếu tố có thể làm sai lệch tuổi thai như:

 • Sự khác biệt về cơ địa của thai phụ: Sự sai lệch của siêu âm cũng có thể ảnh hưởng bởi một số trường hợp như mẹ bầu thừa cân, thành bụng đầy nên lát cắt siêu âm có thể chưa chính xác 100%.
 • Giới tính của thai nhi: Sự tăng trưởng của thai nhi còn phụ thuộc vào yếu tố giới tính. Thông thường, thai nhi nam có đường kính lưỡng đỉnh trung bình lớn hơn thai nhi nữ 1 mm vào giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ hai, tương ứng với khoảng một ngày tăng trưởng.
 • Sự phát triển của thai nhi: Phương pháp ước tính tuổi thai (GA) bằng siêu âm (US), sử dụng kích thước thai nhi làm đại diện cho tuổi. Tuy nhiên, mỗi thai nhi sẽ có sự khác biệt trong quá trình tăng trưởng sớm nên có thể dẫn đến sự nhầm lần khi ước tính tuổi thai.
 • Như vậy, chúng ta đã hiểu tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ rồi. Bởi vì, chúng ta cũng không thể biết chính xác được ngày rụng trứng và ngày thụ thai. Do đó, để đơn giản hoá thì tất cả các cách tính tuổi thai thường dựa trên ngày ngày đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng nếu kinh nguyệt đều và theo siêu âm nếu kinh Nguyệt không đều.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. How can I calculate how many weeks pregnant I am?
  https://www.plannedparenthood.org/blog/how-can-i-calculate-how-many-weeks-pregnant-i-am
  Truy cập ngày 07/09/2023

  2. Calculating Conception
  https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/calculating-conception/
  Truy cập ngày 07/09/2023

  3. Maternal and fetal characteristics affect discrepancies between pregnancy‐dating methods: a population‐based cross‐sectional register study
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5213130/
  Truy cập ngày 07/09/2023

  4. Fetal Development – How to Calculate Gestational Age
  https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/while-pregnant/fetal-development/
  Truy cập ngày 07/09/2023

  5. Methods for Estimating the Due Date
  https://www.acog.org/clinical/clinical-guidance/committee-opinion/articles/2017/05/methods-for-estimating-the-due-date
  Truy cập ngày 07/09/2023

  x