Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 13/04/2023

Tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức? Lời giải đáp cho mẹ bầu

Tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức? Lời giải đáp cho mẹ bầu
Trong quá trình mang thai, bạn cũng phải lưu ý không được thực hiện nhiều điều để tốt cho thai nhi. Một trong những kiêng cữ khi mang thai là không được đeo vàng và trang sức.

Vậy tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức? MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết đáp án của vấn đề này trong phần dưới đây của bài viết nhé.

Tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức?

Đây là một quan niệm được truyền miệng từ ông bà ngày xưa. Ông bà xưa cho rằng, phụ nữ mang thai đeo vàng và trang sức có thể khó sinh, thai nhi bị tràng hoa quấn cổ và con sinh ra sẽ rất “vô duyên”.

Bên cạnh đó, việc đeo trang sức vàng khi mang thai cũng có nhiều rủi ro. Chẳng hạn, không may bạn bị cướp trang sức có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho thai nhi. Bởi vì, lúc đó bạn có thể bị té ngã hoặc chấn thương.

Tuy nhiên, những quan niệm này vẫn chưa có bất kỳ tài liệu khoa học nào chứng minh tính chính xác. Vì thế, vấn đề “tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức?” vẫn là một điều khiến nhiều mẹ bầu tranh cãi trong những năm qua.

>> Bạn có thể xem thêm: Vì sao bà bầu không được với tay? Có phải do dây rốn quấn quanh cổ em bé không?

Tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức?
Tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức?

Có tốt không nếu đeo vàng và trang sức khi mang thai?

Mẹ bầu đeo vàng và trang sức có tốt hay không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Dưới đây là các lý do tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức.

1. Dị ứng với niken trong trang sức

Trong trạng sức thường sẽ có thể chất liệu niken. Điều này là nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng. Một đôi bông tai hoặc một chiếc vòng cổ có thể gây phát ban đỏ, ngứa trong vài giờ hoặc vài ngày.

Hợp chất niken này có thể tìm thấy nhiều trong các loại trang sức giả và thứ hai là các loại trang sức vàng. Đó là lý do mọi người thường khuyên tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức.

2. Gặp biến chứng thai kỳ với trang sức resin

Resin là một hóa chất được dùng để tạo thành mặt dây hay một số loại trang sức. Tuy nhiên, nếu đeo trang sức chất liệu này bạn có thể gặp một số vấn đề như tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản, sảy thai, thai chết lưudị tật bẩm sinh.

Chưa có tài liệu nào cho biết mức độ an toàn khi sử dụng hóa chất này với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mức độ độc hại của hóa chất không nằm ở vấn đề ngửi thấy mùi hay không. Điều này có thể gây nguy hiểm ngay khi bạn chạm vào.

>> Bạn có thể xem thêm: Mẹ bầu biết gì về chứng dị ứng da mặt khi mang thai?

Cách đeo vàng an toàn cho mẹ bầu

Cách đeo vàng an toàn cho mẹ bầu

Mặc dù, đeo vàng và trang sức sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe của mẹ bầu. Nhưng thực tế vẫn có mẹ bầu đeo trang sức và sinh con khỏe mạnh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn trang sức dựa trên tiêu chí sau:

  • Đảm bảo chất lượng: Bạn nên chọn những loại trang sức có chất liệu chất lượng, không lẫn các tạp chất gây hại cho da mẹ bầu và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
  • Chọn trang sức bằng đá phong thủy: Những loại đó phong thủy như thạch anh, mã não, hổ phách, cẩm thạch… đều là những chất liệu tốt cho sức khỏe. Bạn có thể đeo trong suốt thai kỳ mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu có nên xông vùng kín không? Bật mí 6 rủi ro khi xông khiến mẹ bất ngờ

Những lưu ý khi chọn trang sức vàng cho mẹ bầu

Sau khi bạn đã hiểu tại sao có thai không được đeo vàng và trang sức. Nếu bạn muốn đeo vàng và trang sức khi mang thai thì hãy lưu ý những điều sau:

  • Không đeo trang sức quá chật: Trong thai kỳ cơ thể bạn có thể tăng cân rất nhanh. Nếu không để ý tháo trang sức ra thì sẽ khiến vị trí của trang sức không thể lưu thông máu được.
  • Không đeo trang sức gần ngày sinh: Trong lúc chuyển dạ sắp sinh, những cơn đau bụng chuyển dạ sẽ khiến bạn không làm chủ được hành vi. Nếu đeo trang sức có thể khiến bạn bị trầy xước da.
  • Không đeo trang sức cồng kềnh: Các loại trang sức quá to sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi cử động. Hơn nữa, nó có thể gây dẫn đến việc cướp giật gây nguy hiểm cho bạn. Tốt nhất, bạn nên đeo trang sức mỏng nhỏ để làm điểm nhấn là được.
  • Tìm kiếm các sản phẩm thay thế an toàn: Nếu bạn dị ứng hoặc lo ngại chất liệu của trang sức gây hại cho thai nhi. Bạn có thể chọn một loại chất liệu an toàn để làm trang sức như đá phong thủy, pha lê…

Như vậy bạn đã biết tại sao có thai không được vàng và trang sức; cũng như có bầu đeo vàng được không. Đây là một quan điểm dân gian nhưng thực tế bạn cũng có thể bị dị ứng khi đeo trang sức. Tốt nhất, để an toàn cho bạn và thai nhi thì nên chọn trang sức chất lượng và không lẫn các hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Epoxies and Resins – Reproductive Health
https://www.cdc.gov/niosh/topics/repro/epoxiesresins.html
Truy cập ngày 12/04/2023

2. Mayo Clinic Minute: Are you allergic to jewelry?
https://newsnetwork.mayoclinic.org/discussion/mayo-clinic-minute-are-you-allergic-to-jewelry/
Truy cập ngày 12/04/2023

3. Nickel allergy
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nickel-allergy/symptoms-causes/syc-20351529
Truy cập ngày 12/04/2023

4. Dị ứng da do đeo trang sức kim loại
https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/di-ung-da-do-deo-trang-suc-kim-loai-3494
Truy cập ngày 12/04/2023

5. GOLD: human exposure and update on toxic risks
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31851875/
Truy cập ngày 12/04/2023

x