Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 26/07/2023

Tại sao bầu không được ngồi trước cửa? Bí ẩn xin được bật mí

Tại sao bầu không được ngồi trước cửa? Bí ẩn xin được bật mí
Theo dân gian, khi mang thai bà bầu không được ngồi trước cửa nhà. Đây là một vấn đề được nhiều mẹ bầu tranh cãi. Và hầu như, chưa có một lời giải đáp cụ thể nào cho điều này.

Vậy tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà? Để lý giải được vấn đề này, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo để có được câu trả lời hợp lý cho những điều cấm kỵ khi mang thai nhé.

Tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà?

1. Theo dân gian truyền lại

Theo dân gian tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà? Trong quan niệm dân gian ngày xưa truyền lại, phụ nữ mang thai không được ngồi trước cửa nhà. Vì điều này sẽ khiến quỷ dữ “cướp mất” em bé trong bụng.

Bên cạnh đó, ông bà xưa quan niệm cửa chính tượng trưng cho sự êm ấm trong gia đình. Nếu người mẹ ngồi ở ngưỡng cửa khi mang thai, thì em bé sau này sinh ra sẽ rất lỳ lợm và khó dạy bảo.

Ngoài ra, khi bà bầu ngồi ở trước cửa nhà nếu có ai đi vào nhà thì phải bước qua bà bầu. Điều này cũng là một trong những điều cấm kỵ khi mang thai. Vì khi ai đó bước qua bà bầu tức là hành động xem thường em bé trong bụng. Như vậy, khi lớn lên, em bé sẽ bị tự ti và mặc cảm.

Bên cạnh vấn đề tại sao bầu không được ngồi trước cửa; bạn có thể tìm hiểu thêm về vì sao không được bước qua người bà bầu?.

Tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà?
Tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà?

2. Lý giải từ khoa học

Vậy khoa học lý giải cho vấn đề tại sao mẹ bầu không được ngồi trước cửa nhà như thế nào? Theo khoa học, khi bà bầu ngồi trước cửa nhà có thể bị trúng gió dẫn đến cảm lạnh.

Cảm lạnh khi mang thai là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus. Điều này có thể ảnh hưởng đến cổ họng và đường hô hấp của bà bầu khi mang thai.

Khi mang thai, mẹ bầu không nên ngồi ở chỗ có gió hoặc đến nơi dễ lây nhiễm bệnh. Vì bị cảm lạnh khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Thậm chí, việc sốt khi mang thai có thể gây ra dị tật ống thần kinh và các vấn đề khác ở trẻ đang phát triển.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu bị cảm lạnh phải làm sao? Cách chữa cảm lạnh cho bà bầu tại nhà

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai

Bên cạnh tìm hiểu vấn đề tại sao mẹ bầu không được ngồi trước cửa; bạn cũng cần biết thêm những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai. Bao gồm:

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai

 • Không chụp ảnh bà bầu: Vì em bé sẽ mất duyên vì điều này.
 • Không ăn ốc: Mẹ bầu không được ăn ốc vì em bé sẽ bị nhổ dãi sau khi sinh.
 • Không nên cắt tóc: Bà bầu sẽ mất đi năng lượng, gặp điều không may mắn và có thể bị rút ngắn tuổi thọ.
 • Không được đi dự đám cưới: Bà bầu đi đám cưới khiến cô dâu và chú rể gặp điều không may. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể khiến cho em bé trong bụng bị mất duyên.
 • Không mua sắm đồ cho em bé trước 7 tháng thai kỳ: Ông bà quan điểm, mẹ bầu mua đồ sớm sẽ khiến con đòi ra ngoài sớm. Điều này có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non.
 • Không được trang điểm và tỉa lông mày: Bà bầu không được trang điểm để tránh làm mất duyên của con. Mặc khác, hóa chất trong mỹ phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 • Không được đi dự đám tang: Bà bầu không đi đám tang để tránh bị ma ám hay sinh con ra không được thông minh, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà bầu có thể bị nhiễm lạnh từ hơi người chết.

>> Bạn có thể xem thêm: Vì sao bà bầu không được với tay? Có phải do dây rốn quấn quanh cổ em bé không?

Những điều cấm kỵ khi mang thai theo khoa học

Ngoài vấn đề tại sao bầu không được ngồi trước cửa nhà và những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai. Bạn cần quan tâm đến những điều cấm kỵ khi mang thai theo khoa học sau đây:

 • Không sử dụng rượu bia: Nếu bạn uống rượu bia khi mang thai có thể gây ảnh hưởng không tốt với sự phát triển của thai nhi.
 • Không massage bụng khi mang thai 3 tháng đầu: Massage bụng bầu khiến kích thích tử cung có thể khiến cho mẹ bầu dễ bị sảy thai.
 • Không dùng thực phẩm gây hại cho thai nhi: Bạn cần tránh không dùng một số loại rau quả hoặc thực phẩm. Vì các thực phẩm này có thể gây hại cho thai nhi hoặc ảnh hưởng sức khỏe của bà bầu.
 • Không tiếp xúc với các chất tẩy rửa: Một số sản phẩm tẩy rửa vệ sinh có chứa một chất gọi là naphthalene. Chất này nếu hít với khối lượng nhiều có thể làm hỏng các tế bào máu, dẫn đến tình trạng gọi là thiếu máu tán huyết.
 • Không đổ phân mèo: Trong phân mèo có thể bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis. Nếu bạn bị nhiễm toxoplasmosis trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể bị sảy thai hoặc gây mù lòa và tổn thương não ở thai nhi.

Như vậy bạn đã hiểu tại sao mẹ bầu không được ngồi trước cửa nhà rồi. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi mang thai. Vì khi ngồi trước cửa nhà có thể khiến cho mẹ bầu bị cảm lạnh do trúng gió.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Cold and flu during pregnancy and breastfeeding
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/cold-and-flu-during-pregnancy
Truy cập ngày 19/07/2023

2. Flu While Pregnant
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23104-flu-while-pregnant
Truy cập ngày 19/07/2023

3. Flu During Pregnancy
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/flu-during-pregnancy/
Truy cập ngày 19/07/2023

4. Influenza (flu) and pregnancy
https://www.marchofdimes.org/find-support/topics/pregnancy/influenza-flu-and-pregnancy
Truy cập ngày 19/07/2023

5. Things to avoid during pregnancy
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/things-to-avoid-during-pregnancy
Truy cập ngày 19/07/2023

x