Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/05/2023

Bà bầu ăn táo đỏ được không? Thần dược cho thai phụ không nên bỏ qua!

Bà bầu ăn táo đỏ được không? Thần dược cho thai phụ không nên bỏ qua!
Táo đỏ là loại táo sấy khô còn được gọi với một tên khác là táo tàu. Đây không những là một thức ăn bổ dưỡng nhưng còn là một vị thuốc bắc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong thai kỳ, bà bầu ăn táo đỏ được không? Đây là một câu hỏi đầy hoài nghi mà không ít thai phụ băn khoăn. Để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn hãy cùng MarryBaby tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu ăn táo đỏ được không?

Khi mang thai, bà bầu có thể ăn được táo đỏ. Loại quả này rất an toàn cho thai kỳ và giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bà bầu và thai nhi. Táo tàu chứa vitamin C, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, điều hòa huyết áp và tốt cho tiêu hóa.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên ăn táo tàu một cách điều độ và tránh ăn quá nhiều. Giống như các loại trái cây khác, táo tàu có chứa đường tự nhiên. Nếu bạn ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu gây hại cho cả mẹ và thai nhi, nhất người mắc tiểu đường thai kỳ.

>> Bạn có thể xem thêm: 9 tác dụng của kỷ tử giúp bà bầu tẩm bổ

Nguồn dinh dưỡng từ một quả táo đỏ nặng 28g

Chúng ta đã biết, táo đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng từ vitamin đến khoáng chất. Dưới đây sẽ là bảng thành phần dinh dưỡng trong một quả táo đỏ nặng 28g.

bầu 3 tháng đầu ăn táo đỏ khô được không
Táo đỏ giàu dinh dưỡng, bà bầu ăn táo đỏ được không?

Lợi ích của táo đỏ đối với bà bầu và thai nhi

Khi bạn đã có câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn ăn táo đỏ được không. Bạn cần biết thêm, nếu trong thai kỳ bạn ăn táo đỏ sẽ có tác dụng rất tốt cho hai mẹ con. Dưới đây là một số lợi ích bạn nên biết khi ăn táo đỏ trong thai kỳ:

  • Tóc mượt và dày: Ăn táo đỏ sẽ giúp tóc phát triển tốt, mái tóc của bạn sẽ trở nên mượt mà và dày hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nếu bạn thường xuyên ăn táo đỏ sẽ giúp chống lại vi-rút và các bệnh nhiễm trùng khác.
  • Tốt cho não bộ: Táo đỏ cũng giúp bảo vệ các tế bào của não khỏi bị hư hại và hỗ trợ sự phát triển của các chức năng nhận thức khác nhau.
  • Ngăn ngừa da khô và bệnh chàm: Khi bạn ăn táo đỏ sẽ giúp làn da khô được cấp ẩm. Với người bị bệnh chàm cũng sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu bị ngứa nổi mụn nước: Nguyên nhân và cách xử lý

Bà bầu nên ăn táo đỏ như thế nào để tốt cho mẹ và con?

bà bầu ăn táo tàu được không
Bà bầu ăn táo tàu được không? Nên hầm vỏ táo với món ăn để tránh đầy hơi

1. Không nên ăn vỏ táo đỏ

Khi ăn táo đỏ, bạn cần phải lưu ý các cách sử dụng để mang đến lợi ích tuyệt đối cho cả hai mẹ con. Thông thường, táo đỏ có thể được tiêu thụ ở dạng rắn hoặc nấu nước uống. Tuy nhiên, với thai phụ thì nên bóc lớp vỏ bên ngoài của táo đỏ trước khi dùng.

Vì vỏ táo đỏ không dễ tiêu hóa và thường nằm trong ruột nếu được tiêu thụ. Nhưng vỏ táo rất giàu chất dinh dưỡng nên bạn có thể dùng vỏ để nấu trong một món hầm để lấy chất dinh dưỡng.

2. Không nên ăn quá nhiều

Mặc dù, ăn táo đỏ rất tốt cho bà bầu. Nhưng nếu bạn ăn hơn 20-25 quả trong một lần có thể bị táo bón và sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu nuốt cả vỏ táo đỏ. Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều táo đỏ cũng có thể cảm thấy đầy hơi và bị tăng tiết axit.

3. Tuyệt đối không ăn táo đỏ bị hư

Bạn cần nên ăn quả táo tàu tươi và chất lượng. Những quả táo đỏ khô có thể bị thối rữa khi tiếp xúc với không khí và vi khuẩn trong một thời gian dài. Điều này sẽ dẫn đến sự hình thành axit và các chất độc, chẳng hạn như metanol.

Nếu bạn vô tình ăn những loại quả táo đỏ hư hỏng này; thì cơ thể sẽ phản ứng lại gây ra chóng mặt và mất cân bằng. Thậm chí, táo đỏ khô bị hư hỏng còn cực kỳ độc hại có thể gây tử vong cho thai nhi và cả bạn.

Tác dụng phụ khi bà bầu ăn nhiều táo đỏ

tác dụng của táo đỏ
Bà bầu ăn táo đỏ được không? Bà bầu ăn táo đỏ có nhiều lợi ích tuyệt vời

Thực tế, không có tác dụng phụ lớn nào khi bạn ăn táo đỏ tươi với số lượng vừa phải khi mang thai. Nhưng trong táo đỏ có một số chất dinh dưỡng nếu ăn với số lượng nhiều có thể gây hại cho bản thân của bạn.

Sắt, phốt-pho và canxi là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển bạn và thai nhi. Nhưng nếu bạn ăn nhiều táo đỏ khiến hàm lượng các chất trên tăng vượt quá mức bình thường. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như mất ngủ, chuột rút cơ bắp thường xuyêntăng huyết áp khi mang thai.

Những cơn chuột này thậm chí có thể gây ra cơn đau tim trong một số trường hợp hiếm gặp. Tương tự như vậy, ăn nhiều táo đỏ có thể dẫn đến táo bón ở một số người. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị mệt mỏi khi ăn quá nhiều loại quả này.

Bà bầu nào không được ăn nhiều táo đỏ?

Ngoài ra, một số bà bầu không được ăn táo đỏ trong thai. Vì táo đỏ có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi. Dưới đây là những bà bầu không được ăn táo đỏ hoặc hạn chế dùng:

  • Bà bầu bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với táo đỏ hoặc các thành phần trong táo. Nếu bạn có tiền sử dị ứng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn nhé.
  • Bà bầu có vấn đề về tiêu hóa: Táo đỏ có hàm lượng chất xơ cao có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở một số người. Đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
  • Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ: Táo đỏ cũng có hàm lượng đường cao tự nhiên nên có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Do đó, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ nên tiêu thụ táo đỏ một cách điều độ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bà bầu mắc một số bệnh lý khác: Táo đỏ có thể tương tác với một số loại thuốc nên có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý nhất định như bệnh gan hoặc thận. Do đó, nếu bạn bị mắc các bệnh này thì nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi ăn nhé.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn táo đỏ được không rồi. Bà bầu ăn táo đỏ rất tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, dị ứng với táo đỏ, bị bệnh gan hoặc thận thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Eating Jujube (Ber) Fruit In Pregnancy
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-jujube-ber-fruit-during-pregnancy-benefits-and-risks/#nutritionalfactsofjujubefruit
Truy cập ngày 30/05/2023

2. Jujube, raw
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168151/nutrients
Truy cập ngày 30/05/2023

3. What We Know (and Don’t Yet Know) About Jujube Fruit’s Benefits
https://health.clevelandclinic.org/jujube-benefits/
Truy cập ngày 30/05/2023

4. KNOW THE HEALTH BENEFITS OF JUJUBE
https://www.narayanahealth.org/blog/know-the-health-benefits-of-jujube/
Truy cập ngày 30/05/2023

5. A randomized controlled trial on the effects of jujube fruit on the concentrations of some toxic trace elements in human milk
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5322685/
Truy cập ngày 30/05/2023

x