Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/03/2021

Tác dụng của đá muối Himalaya có giúp cải thiện sức khỏe không?

Tác dụng của đá muối Himalaya có giúp cải thiện sức khỏe không?
Tác dụng của đá muối Himalaya có giúp cải thiện sức khỏe như lời đồn? Bà bầu hay mất ngủ nên tìm hiểu kỹ về đèn đá muối Himalaya trước khi muốn mua loại đèn này nhé.

Tác dụng của đá muối bạn từng nghe nói tới chưa và điển hình là đèn đá muối Himalaya? Đèn đá muối Himalaya là tinh thể được chạm khắc từ đá muối màu hổ phách bằng cách khoét rỗng để lắp bóng đèn vào bên trong. Khi thắp lửa, đèn đá muối sẽ phát ra ánh sáng đỏ hồng ấm áp.

Đèn đá muối hiện được dùng rộng rãi với mục đích trang trí và giúp cải thiện tâm trạng, mang đến giấc ngủ ngon, giảm dị ứng, làm sạch không khí. Đặc biệt, tác dụng của đá muối còn được cho là có thể giúp những người mắc bệnh hen suyễn thở tốt hơn. Song thật hư tác dụng của đá muối cũng như đèn đá muối có tốt như lời đồn? Trước khi muốn dùng loại đèn này để áp dụng cải thiện tâm trạng trong cho thai kỳ, bà bầu nên tìm hiểu kỹ nhé.

Đèn đá muối Himalaya là gì?

Tác dụng của đá muối

Đá muối Himalaya là gì? Đây là một nguyên liệu dùng để làm đèn đá muối. Loại đá muối này có nguồn gốc từ dãy Himalaya, một dãy núi trải dài khoảng 1.500 dặm qua Pakistan, Ấn Độ, Bhutan và Nepal.

Đèn đá muối Himalaya thực sự đến từ mỏ muối Khewra ở Pakistan. Muối ở mỏ này có màu đỏ, hồng hoặc trắng nhạt. Người ta khai thác đá muối, mang đề đục rỗng và chạm khắc làm đèn. Loại đèn này được cho là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là trong việc cải thiện tâm trạng và mang đến giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, tác dụng của đá muối có thực sự tốt như lời đồn? Mẹ bầu hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Tác dụng của đá muối Himalaya có tốt như lời đồn?

Tác dụng của đá muối

Đá muối Himalaya được cho là hút các chất gây dị ứng, chất độc và chất ô nhiễm lên bề mặt đá, đồng thời có thể giải phóng các ion âm. Các ion âm trong không khí được cho là có lợi cho sức khỏe, cụ thể:

1. Đá muối cải thiện tâm trạng và giấc ngủ?

Nhiều người tin rằng các ion dương trong không khí làm tăng sự lo lắng, cáu kỉnh và các cảm giác khó chịu khác. Ngược lại, ion âm lại giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, từ đó có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thực tế, các nghiên cứu trên chuột và chuột cống cho thấy, một lượng lớn ion âm trong không khí đã làm thay đổi mức serotonin, một chất hóa học góp phần vào cảm giác hạnh phúc.

Song, nghiên cứu trên người cho thấy, các ion âm ở nồng độ cao tuy có làm giảm bớt trầm cảm một chút nhưng không giúp giảm bớt mức độ lo lắm hoặc cải thiện giấc ngủ.

2. Đá muối cải thiện chứng hen suyễn và dị ứng?

Nhiều người tin rằng tác dụng của đá muối có thể giúp cải thiện chứng dị ứng và hen suyễn. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy, các ion âm không làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn hoặc làm giảm việc sử dụng ống hít ở trẻ em và người lớn bị hen suyễn mãn tính.

3. Đá muối giúp làm sạch không khí?

Tác dụng của đèn đá muối

Các ion âm có một số khả năng làm sạch các hạt độc hại khỏi không khí. Khi các ion tích tụ trên vi khuẩn hoặc phấn hoa, chúng sẽ trung hòa các chất ô nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy, các ion âm và dương có thể giết chết vi trùng. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào về tác dụng của đá muối trong vấn đề này. Một số chuyên gia cho rằng việc tiêu diệt vi trùng có thể là do những yếu tố khác.

Đèn đá muối Himalaya có lợi cho sức khỏe không?

Mặc dù có rất nhiều thông tin giới thiệu về tác dụng tốt của đèn đá muối Himalaya nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho điều này. Đèn đá muối Himalaya giải phóng các ion âm, có tác dụng tốt cho sức khỏe…, tất cả vẫn chỉ là những lời đồn đoán.

Nghiên cứu nhỏ trên chuột và chuột nhắt cho thấy việc tiếp xúc với đèn đá muối có tác dụng chống trầm cảm và chống lo âu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là loại đèn này sẽ có tác dụng tương tự đối với con người.

Mặc dù một lượng nhỏ chất ô nhiễm trong không khí có thể dính vào đá muối, nhưng những loại đá này không có khả năng lọc như than củi.

Tất cả những tác dụng tốt của đèn đá muối như lời đồn vẫn phải chờ đợi các kết luận từ nghiên cứu khoa học trong tương lai. Do vậy, mẹ bầu chỉ nên tin rằng, đèn đá muối có tác dụng trang trí, mang đến cho không gian nhà cửa sự đẹp mắt, ấm áp. Tác dụng của đèn đá muối có thể không giúp cải thiện tâm trạng, mang đến giấc ngủ ngon cũng như giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn như lời đồn. Vì vậy, mẹ bầu bị mất ngủ, lo lắng không nên quá tin vào những lời quảng cáo trên thị trường mà bỏ qua những phương pháp điều trị hiệu quả khác nhé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://us.cnn.com/2018/05/24/cnn-underscored/himalayan-pink-salt-lamp-shop/index.html https://www.healthline.com/nutrition/himalayan-salt-lamp-benefits https://www.medicalnewstoday.com/articles/315081
x