Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/11/2020

17 tác dụng của bí ngòi với sức khỏe thai kỳ không phải ai cũng biết

17 tác dụng của bí ngòi với sức khỏe thai kỳ không phải ai cũng biết
Nhiều người rỉ tai nhau rằng bà bầu ăn quả bí ngòi để con thông minh ngày từ trong bụng mẹ. Vậy thực hư thế nào? Cùng MarryBaby khám phá tác dụng của bí ngòi với sức khỏe thai kỳ qua bài viết sau đây.

tác dụng của bí ngòi với bà bầu

Chủ đề dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ tương lai. Theo đó, việc tiêu thụ nhiều rau quả là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Trong hàng tá các loại rau ăn quả, bí ngòi là “ứng viên” sáng giá để thêm vào thực đơn cho bà bầu. Bởi lẽ, không chỉ đơn thuần là một món ăn dinh dưỡng, bí ngòi còn mang lại kha khá những lợi ích thiết thực trong thai kỳ.

Tác dụng của bí ngòi với sức khỏe mẹ bầu

Có rất nhiều yếu tố khác nhau để bí ngòi trở thành lựa chọn khôn ngoan cho bạn trong thai kỳ. Không chỉ bởi nó là nguồn bổ sung folate và kali cần thiết để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định, một vài tác dụng của bí ngòi dưới đây có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên:

1. Bí ngòi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời

Cũng giống như “họ” nhà bí hay dưa chuột, loại quả này rất giàu vitamin C. Về cơ bản, dưỡng chất này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi những gốc tự do gây hại cho sức khỏe.

2. Tăng cường sức đề kháng

thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Không chỉ dừng lại ở việc kháng lại gốc tự do, vitamin C còn đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Điều này hết sức cần thiết bởi khi bước vào thai kỳ, sự thay đổi hormone khiến hàng rào miễn dịch của bạn hoạt động kém đi rất nhiều. Chính vì thế, mẹ bầu dễ bị mắc bệnh cơ hội cũng như các “tác nhân ngoại lai” xâm nhập hơn.

3. Hỗ trợ sản sinh collagen

Nhiều mẹ bầu không biết rằng hormone thai kỳ cũng ảnh hưởng đến tình trạng da. Đó là lý do vì sao hầu hết các bà mẹ tương lai có thể gặp phải một số tình trạng như da sạm đen hoặc xuất hiện nếp nhăn.

Để “hô biến” làn da quay lại như xưa, bạn có thể nhờ đến tác dụng của bí ngòi, đặc biệt là giống quả xanh. Với hàm lượng vitamin C cao, loại quả này sẽ giúp tối ưu việc tăng sinh collagen, giữ cho làn da săn gọn và khỏe mạnh.

4. Tác dụng của bí ngòi là giúp soát cân nặng hiệu quả

Việc tiêu thụ bí ngòi cũng giúp bạn ổn định cân nặng tốt. Bởi lẽ, tình trạng thừa cân khi mang thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để khỏi phải “lăn tăn” chuyện ăn gì để không bị tăng cân, bạn hãy thêm bí ngòi vào thực đơn của mình.

Loại quả này chứa khá ít calo và rất nhiều nước cùng khoáng chất cần thiết nên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu. Bật mí thêm, mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng mà vẫn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con bú cũng nên sử dụng bí ngòi.

5. Giảm nguy cơ bị tăng huyết áp

tác dụng của bí ngòi giúp ổn định huyết áp

Tăng huyết áp khi mang thai rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tiền sản giật. Điều này có thể khiến cả mẹ bầu lẫn thai nhi gặp nguy hiểm, nhất là trong quá trình chuyển dạ.

Với lượng kali dồi dào, tác dụng của bí ngòi sẽ giúp cân bằng và điều chỉnh huyết áp về ngưỡng bình thường không gây hại cho cơ thể. Do vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo khi các triệu chứng cao huyết áp xuất hiện, mẹ bầu nên tiêu thụ thực phẩm như bí ngòi. Mặc dù hiệu quả không phải là ngay tức thì nhưng nó rất hữu ích về lâu dài.

6. Hạn chế nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh

Có khá nhiều yếu tố khác nhau khiến trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, nhưng trong hầu hết trường hợp, việc thiếu hụt dinh dưỡng lại là nguyên do chủ yếu nhất. Để an tâm, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như bí ngòi để tiêu thụ thường xuyên.

7. Bà bầu ăn bí ngòi giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Trong số ba loại tiểu đường phổ biến thì đái tháo đường thai kỳ là tình trạng dễ xảy ra với các bà mẹ tương lai. Theo các chuyên gia, tác dụng của bí ngòi có thể giúp ổn định lượng đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở thai phụ.

8. Tác dụng của bí ngòi làm giảm hấp thụ cholesterol

Bàn về những thực phẩm giúp hạ cholesterol, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến quả bí ngòi. Loại rau ăn quả này chứa chất xơ, cùng một số dưỡng chất có hoạt tính giúp giảm sự tích tụ cholesterol xấu (LDL) trong động mạch. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ tránh được rủi ro mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

9. Bà bầu ăn bí ngòi cải thiện khả năng tiêu hóa

tác dụng của quả bí ngòi giúp cải thiện tiêu hóa

Một trong số những tác dụng nổi bật của bí ngòi xanh là thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo đó, sự lớn dần của thai nhi trong tử cung sẽ ảnh hưởng đến không gian xung quanh và làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa.

Từ đó, mẹ bầu sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề như táo bón, đau dạ dày và đầy hơi khi mang thai. Quả bí ngòi rất giàu chất xơ nên có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột cho bạn.

10. Kho dự trữ tiềm tàng của các chất chống oxy hóa

Ngoài vitamin C như đã đề cập ở trên, còn có những chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác mà bạn chưa biết đến trong thành phần bí ngòi như flavonoid, vitamin A và E, lutein, zeaxanthin… Tất cả những chất dinh dưỡng này góp phần bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương.

11. Tác dụng của bí ngòi tốt cho xương và răng

Hẳn không ít mẹ bầu có suy nghĩ chỉ cần bổ sung canxi là đảm bảo sức khỏe cho xương và răng. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, bởi nếu thiếu vitamin K thì canxi từ một dưỡng chất sẽ trở thành tác nhân gây hại.

Vitamin K đóng vai trò đưa canxi đến những chỗ cần và ngăn nó lắng đọng vào các vị trí không cần thiết như thành mạch máu, mô mềm. Mách nhỏ với bạn rằng ngoài canxi thì bí ngòi còn bổ sung rất nhiều vitamin K nữa đấy!

12. Duy trì năng lượng cần thiết trong thai kỳ là tác dụng của bí ngòi

Việc mang thai đòi hỏi bạn luôn ở trạng thái “tràn đầy” năng lượng. Có như vậy, cơ thể mẹ bầu mới duy trì và đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của thai nhi và cả chính bạn. Tuy không phải là thực phẩm giàu calo, nhưng bí ngòi chứa sắt và magie; hai loại khoáng chất này giữ vai trò tăng cường trao đổi chất, đem lại năng lượng cho bạn.

13. Bà bầu ăn bí ngòi cải thiện tâm trạng

bí ngòi giúp cải thiện tâm trạng

Một gợi ý thực phẩm dành cho sức khỏe tinh thần là các món ngon từ bí ngòi. Khi mang thai, sự mất cân bằng hormone là vấn đề khá phổ biến và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra lutein có trong bí ngòi giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa tình trạng căng thẳng, trầm cảm.

14. Nguồn cung cấp axit folic tự nhiên cho bạn

Chẳng có dưỡng chất nào tốt cho thai nhi hơn axit folic trong thai kỳ. Hợp chất này đóng vai trò đảm bảo sự phát triển tối ưu của hệ thống thần kinh và não bộ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.

15. Bà bầu ăn bí ngòi thúc đẩy việc sản sinh tế bào hồng cầu

Tác dụng này của bí ngòi đến từ sắt, magie cùng các khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy việc hình thành nên các tế bào hồng cầu. Mẹ nên nhớ, sự thiếu hụt tế bào máu đỏ này có thể dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ.

16. Tác dụng của bí ngòi giúp dưỡng ẩm cho da

Nếp nhăn, các vết sạm đen hay da khô hoàn toàn có thể xảy ra trong thai kỳ. Việc tiêu thụ bí ngòi, hoặc sử dụng để làm mặt nạ để cấp ẩm cho da từ bên ngoài là điều hết sức cần thiết để duy trì sức khỏe cho làn da của bạn.

17. Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

bí ngòi tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

Đây là lý do khiến nhiều mẹ bầu chọn loại thực phẩm này hơn cả. Ngoài axit folic, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu trong bí ngòi có ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và khả năng ghi nhớ của trẻ sau sinh.

Một vài điểm lưu ý khi bà bầu dùng bí ngòi trong thai kỳ

Mặc dù vẫn chưa có báo cáo về tác dụng phụ của việc tiêu thụ bí ngòi khi mang thai, nhưng có một vài lưu ý mà mẹ cần biết về loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Nên lựa chọn bí ngòi hữu cơ để tránh tác hại của dư lượng thuốc trừ sâu đến thai nhi.
  • Bí ngòi có thể hoàn toàn ăn sống nhưng tốt nhất mẹ bầu nên sơ chế thật kỹ trước khi dùng để tránh bị nhiễm giun hoặc ký sinh trùng.
  • Trường hợp nếu bạn bị dị ứng với dưa chuột hoặc bí ngô thì nên thật cẩn trọng khi dùng bí ngòi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về tác dụng của bí ngòi trên đây, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cho việc lựa chọn thực phẩm để dùng trong thai kỳ.

Minh Phú

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x