Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Hồng Phúc
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 28/10/2022

Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không? Câu trả lời có trong bài viết này

Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không? Câu trả lời có trong bài viết này
Sorbitol là một carbohydrate tạo ngọt, có thể tìm thấy trong những loại trái cây ngọt. Bên cạnh đó, trong y khoa, sorbitol là một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa với công dụng giúp người bệnh nhuận tràng.

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến về việc sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không. Ý kiến chuyên gia cho rằng, sorbitol không gây hại cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, để sử dụng sorbitol an toàn, bạn cần thông qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tổng quan về thuốc sorbitol

1. Sorbitol là thuốc gì?

Để tìm hiểu sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không, bạn cần biết sorbitol là gì và có công dụng gì.

Trong y khoa, sorbitol là thuốc nhuận trường, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa của người bệnh. Sorbitol được chỉ định sử dụng cho những trường hợp táo bón cấp tính, không thường xuyên ở người.

>>> Xem thêm: Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu và những điều mẹ cần biết

Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không? FDA – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho biết sorbitol nằm trong danh sách những dược phẩm an toàn cho người mang thai.

Tuy nhiên, sorbitol là một loại sản phẩm thay thế đường, vì vậy, mẹ bầu khi sử dụng sorbitol cần tham vấn ý kiến từ các bác sĩ. Để tránh tình trạng dư đường dẫn đến tiểu đường, mẹ bầu có nhu cầu sử dụng sorbitol cần thực hiện đúng với liều lượng thuốc được chỉ định từ bác sĩ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tiểu đường thai kỳ và tổng hợp những điều mẹ cần biết

2. Công dụng của sorbitol

sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai? Công dụng của sorbitol là gì?

Thuốc sorbitol là thuốc nhuận tràng, có công dụng chính là giảm tình trạng táo bón cho người bệnh. Bên cạnh đó, sorbitol cũng giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.

Sorbitol ở trong cơ thể người sẽ kích thích tiết ra cholecystokinin – pancreazymin để làm tăng nhu động ruột, từ đó, giúp cải thiện tình trạng táo bón của người bệnh. Thông thường, thuốc sẽ có tác dụng trong vòng 15 phút đến 11 tiếng. Mặt khác, sorbitol còn được sử dụng trong quá trình bào chế thuốc như một tá dược tạo ngọt.

Sorbitol được chia thành loại dành cho người lớn và trẻ em, dạng uống và dạng đặt trực tràng.

3. Đối tượng được chỉ định dùng sorbitol

Đối tượng được chỉ định sử dụng sorbitol là những người mắc các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, phổ biến nhất là táo bón.

Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không? Không có những chỉ định chuyên biệt cho người lớn, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai. Bất cứ ai có nhu cầu sử dụng thuốc để điều trị những vấn đề sức khỏe như táo bón, rối loạn tiêu hóa đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc cần được sử dụng với liều lượng đúng, phù hợp với thể trạng sức khỏe của từng người. Vì vậy, bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên môn để nhận được phác đồ điều trị bệnh bằng sorbitol chính xác.

Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai hay không?

FDA, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra câu trả lời chính thức cho vấn đề sorbitol có dùng được cho phụ nữ mang thai không? Sorbitol được FDA xác nhận là an toàn cho phụ nữ mang thai. Thuốc không gây ra những biến chứng hoặc tác dụng phụ nguy hiểm lên đối tượng là mẹ bầu hoặc thai nhi khi sử dụng.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có sự chuyển biến về hormone, cụ thể là gia tăng hormone progesterone. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra táo bón ở mẹ bầu do sự thư giãn của cơ bắp khiến hệ thống tiêu hóa làm việc chậm hơn.

Với những trường hợp như thế, mẹ bầu có thể sử dụng thuốc nhuận tràng dành cho bà bầu hoặc cốm nhuận tràng sorbitol để cải thiện tình trạng bệnh theo chỉ định từ bác sĩ.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là mẹ nên chữa táo bón khi mang thai bằng những phương pháp tự nhiên trước. Nếu tình trạng không cải thiện mới dùng đến thuốc.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thuốc trị táo bón cho bà bầu và những điều chị em cần biết

sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không
Sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không?

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi dùng sorbitol?

Tuy rằng sorbitol có thể sử dụng được cho mẹ bầu, nhưng thuốc vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ và lưu ý mà người bệnh cần phải cẩn trọng.

Bác sĩ đã trả lời cho câu hỏi sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không rằng người đang mang thai hoàn toàn có thể sử dụng thuốc. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý đến liều lượng thuốc và tình trạng bệnh của bản thân.

Tỷ lệ mẹ bầu bị mắc đái tháo đường là 2-10%. Bệnh gây trở ngại cho việc sinh con qua đường âm đạo (sinh thường). Không những thế, khả năng mẹ bầu bị chấn thương trong quá trình sinh con cũng cao hơn người khác.

Phụ nữ có thai uống nhiều sorbitol có sao không? Sorbitol là một tá dược tạo ngọt, một số trường hợp còn được sử dụng như những dược phẩm bổ sung đường. Điều này cho thấy nếu phụ nữ mang thai sử dụng sorbitol quá liều sẽ có khả năng cao mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu phụ nữ đang mang thai không thật sự cần sorbitol cho việc điều trị bệnh thì không nên sử dụng.

>>> Xem thêm: 8 loại sữa bầu tiêu biểu dành cho người tiểu đường thai kỳ

Để có thêm câu trả lời cho câu hỏi sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không, bạn cần biết thêm một số tác dụng phụ của sorbitol dưới đây:

 • Có cảm giác khó chịu ở bụng
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng
 • Mất nước, chất điện giải
 • Buồn nôn và nôn
 • Xuất hiện tình trạng phù nề
 • Tăng đường huyết

Ngoài ra, một số lưu ý khác cho mẹ bầu khi sử dụng thuốc sorbitol:

 • Không sử dụng cho người bị suy tim, phổi hoặc suy thận nặng
 • Người gặp tình trạng mất nước, chỉ số điện giải thất thường
 • Nếu tác dụng phụ xuất hiện và kéo dài cần báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời. Những tác dụng phụ từ sorbitol có thể kéo dài vĩnh viễn.

Giải pháp thay thế sorbitol

sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không? Giải pháp thay thế sorbitol

Trong trường hợp mẹ bầu không muốn sử dụng sorbitol để điều trị táo bón hoặc những vấn đề về sức khỏe tiêu hóa khác vì lo lắng sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không, thì hãy tham khảo những cách khác.

Những loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng nhuận tràng gồm:

 • Thuốc forlax
 • Thuốc nhuận tràng Takeda
 • Thuốc Biofermin S
 • Thuốc làm mềm phân Bisacodyl
 • Thuốc Duphalac

Sorbitol ngoài là một loại rượu đường, làm tăng độ ngọt trong thực phẩm còn được biết là thuốc nhuận tràng trong y khoa. Về những nghi vấn đặt cho việc sorbitol có dùng được cho phụ nữ có thai không, bác sĩ đã xác nhận sorbitol không gây hại cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không tự ý sử dụng sorbitol khi không thật sự cần thiết mà cần làm đúng theo chỉ định bởi bác sĩ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Sorbitol
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6693595/
Ngày truy cập: 14.9.2022

2. SORBITOL
https://www.rxlist.com/consumer_sorbitol/drugs-condition.htm
Ngày truy cập: 14.9.2022

3. Sorbitol oral solution
https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/18056-sorbitol-oral-solution
Ngày truy cập: 14.9.2022

4. Infant of diabetic mother
https://medlineplus.gov/ency/article/001597.htm
Ngày truy cập: 14.9.2022
5. Are Artificial Sweeteners and Sugar Substitutes Safe During Pregnancy?

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/eating-well/week-31/sweetener.aspx
Ngày truy cập: 14.9.2022
x