Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 21/06/2024

Thế nào là sinh đôi cùng trứng và những điều mẹ nên biết!

Thế nào là sinh đôi cùng trứng và những điều mẹ nên biết!
Mang thai đôi ngày nay không còn là một hiện tượng lạ và hiếm gặp nữa. Tuy nhiên bạn biết không, trường hợp mang thai đôi còn được phân loại thành mang thai đôi cùng trứng và mang thai đôi khác trứng nữa đấy.

Nếu bạn đang mang song thai và rất thắc mắc về hiện tượng này thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé.

Thai sinh đôi cùng trứng được hình thành như thế nào?

Trong quá trình rụng trứng thông thường, cơ thể phụ nữ đa phần sẽ chỉ giải phóng 1 quả trứng để thụ tinh với tinh trùng. Tuy nhiên, vì một lí do nào đó như dùng thuốc kích trứng và thuốc rụng trứng trong các chu kì hỗ trợ sinh sản thì sẽ có nhiều quả trứng hơn được giải phóng. Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử nhanh chóng phát triển thành phôi rồi di chuyển qua ống dẫn trứng vào làm tổ trong tử cung. Vậy sinh đôi cùng trứng là gì?

Sau khi trứng được thụ tinh sẽ tạo thành một hợp tử. Trong vài ngày sau đó, hợp tử này lại tự tách ra thành hai hợp tử giống nhau về mặt di truyền và giới tính. Hai hợp tử này lại tiếp tục phát triển thành hai phôi thai như các thai kỳ bình thường khác. Trường hợp này được gọi là cặp sinh đôi cùng trứng.

Có 3 trường hợp sinh đôi cùng trứng

Các trường hợp sinh đôi cùng trứng được chia thành 3 loại như sau:

 • Cặp sinh đôi cùng trứng khác nhau thai (song thai 2 bánh nhau, 2 buồng ối): Trứng được thụ tinh được tách ra ngay sau đó (trong khoảng 3 ngày sau khi trứng được thụ tinh) tạo thành hai hợp tử rồi bám vào tử cung để làm tổ và phát triển như cặp song sinh khác trứng. Trường hợp này, cặp song sinh sẽ có có hai nhau thai riêng biệt trong bụng mẹ.
 • Cặp sinh đôi cùng trứng có cùng nhau thai (song thai 1 bánh nhau, 2 buồng ối): Trong trường hợp này, sau khi thụ tinh khoảng 4-8 ngày trứng đã thụ tinh mới tách thành 2 phôi riêng biệt. Hai phôi này sẽ có chung một bánh rau, nhưng ở hai buồng ối khác nhau.
 • Cặp sinh đôi cùng trứng có cùng túi ối (song thai 1 bánh nhau, 1 buồng ối): Trong trường hợp này thì có quá trình tách hợp tử xảy ra muộn hơn hai trường hợp trên (khoảng ngày thứ 9-13 sau thụ tinh). Do đó, cặp song sinh này có chung một túi ối và một nhau thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái theo ý muốn bố mẹ biết chưa?

Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không?

Sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không

Bên cạnh tìm hiểu về tình trạng sinh đôi cùng trứng; thì sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không? Trường hợp mang thai sinh đôi cùng trứng thường tiềm ẩn những rủi ro dưới đây:

1. Đối với thai nhi

2. Đối với thai phụ

Yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi là gì?

Yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi là gì?

Một số phụ nữ có khả năng mang thai sinh đôi cùng trứng hay khác trứng cao hơn những phụ nữ khác là do các yếu tố sau:

 • Số lần mang thai trước đó: Số lần mang thai càng nhiều thì khả năng thụ thai đôi càng cao.
 • Cân nặng: Phụ nữ thừa cân thường có khả năng mang thai đôi cao hơn những phụ nữ khác.
 • Chủng tộc: Những phụ nữ châu Phi có tỷ lệ sinh đôi cao nhất trên thế giới, trong khi đó phụ nữ châu Á thì lại có tỷ lệ thấp nhất.
 • Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Các phương pháp hỗ trợ kích trứng thường làm rụng nhiều trứng một lần. Do đó, cơ hội mang đa thai cao hơn bình thường.
 • Di truyền: Người phụ nữ có chị em song sinh hoặc có anh chị em ruột là người sinh đôi thì có khả năng cao mang thai đôi. Vì buồng trứng của những người phụ nữ này có thể giải phóng nhiều quả trứng trong quá trình rụng trứng.
 • Tuổi của người mẹ đã cao: Phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40 có lượng hormone estrogen cao hơn phụ nữ trẻ tuổi. Do đó, buồng trứng của họ được kích thích giải phóng nhiều hơn một trái trứng vào ngày rụng trứng nên dễ đậu đậu thai đôi hơn.

>> Bạn có thể xem thêm: Ăn gì để sinh đôi? Bí quyết sinh đôi với 7 loại thực phẩm bổ dưỡng và dễ mua

Những lưu ý cho phụ nữ mang thai sinh đôi cùng trứng

Mang thai sinh đôi cùng trứng là một điều không mấy dễ dàng. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Uống đủ nước: Khi cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ cho sự trao đổi chất và đảm bảo lượng nước ối ổn định để nuôi sống thai nhi.
 • Thường xuyên tập thể dục: Khi bạn thường xuyên luyện tập sẽ hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của thai nhi. Bạn có thể chọn các bộ môn đơn giản để luyện tập như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga,…
 • Chế độ dinh dưỡng: Người mẹ mang thai sinh đôi cùng trứng cần phải tăng cường lượng máu nhiều hơn để cung cấp cho hai thai nhi đang phát triển. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt và folate như thịt, cá, rau xanh đậm, bông cải xanh, rau chân vịt,…
 • Tuân thủ lịch khám thai định kỳ: Vì mang thai sinh đôi cùng trứng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn các trường hợp mang đơn thai khác. Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi khám thai nhiều hơn bình thường. Chẳng hạn, khám lần đầu tiên trong tam cá nguyệt đầu tiên và sau đó định kì 2 tuần/ lần trong 3 tháng đầu; trong 3 tháng giữa, tần suất khám khoảng 3 tuần/ lần; sau 30 tuần định kỳ 2 tuần/ lần. Tuy nhiên, lịch khám thai ở mỗi thai phụ có thể khác nhau tùy vào tình hình sức khỏe trong thai kỳ bạn nhé.

Như vậy, sinh đôi cùng trứng là trường hợp khi trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử, sau đó tự tách thành hai hợp tử có cùng mã gen và phát triển thành hai phôi thai khác nhau. Mang thai đôi là một điều thú vị nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, bạn cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt lành mạnh và luôn tuân thủ đúng lịch khám thai nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Identical twins
https://www.genome.gov/genetics-glossary/identical-twins
Truy cập ngày 11/06/2024

2. Twins: Are They Identical or Fraternal? And Why That’s No Question to Roll Your Eyes At
https://bestcare.org/news/twins-are-they-identical-or-fraternal-and-why-thats-no-question-roll-your-eyes
Truy cập ngày 11/06/2024

3. Fraternal twins, identical twins and other types of twins
https://raisingchildren.net.au/pregnancy/health-wellbeing/twin-pregnancy/twins
Truy cập ngày 11/06/2024

4. Twins – identical and fraternal
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/twins-identical-and-fraternal
Truy cập ngày 11/06/2024

5. There Are More Types of Twins Than You Might Think
https://health.clevelandclinic.org/types-of-twins
Truy cập ngày 11/06/2024

x